Mô hình AISAS là một mô hình được nhiều doanh nghiệp áp dụng rộng rãi và phổ biến. Mô hình này giúp cho các doanh nghiệp tận dụng tối đa mạng lưới quan hệ của người tiêu dùng trên internet. Từ đó, các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Vậy mô hình AISAS là gì? Lợi ích mà nó mang lại như thế nào? Cách áp dụng ra sao? Mời bạn cùng Trust Media tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau nhé! 

Mô hình AISAS là gì?

Mô Hình Aisas Là Gì?
Mô Hình Aisas Là Gì?

Mô hình AISAS hay còn có tên gọi khác là AISAS Marketing là một ứng dụng của Digital Marketing được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực Marketing. Nó được dùng để phân tích, nghiên cứu và đánh giá hành vi của khách hàng. Trong đó AISAS là từ viết tắt của những từ tiếng Anh sau:

 • Attention (Gây chú ý).
 • Interest (Thu hút sự quan tâm). 
 • Search (Tìm kiếm).
 • Action (Hành động). 
 • Share (Chia sẻ).

Khi khách hàng có nhu cầu mua một sản phẩm, họ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình tìm kiếm những từ khóa có liên quan tới sản phẩm trên những trang thông như Facebook hay Google. Tiếp theo, người tiêu dùng sẽ đọc những bài review đánh giá về sản phẩm trước khi quyết định có nên mua sản phẩm không?

Sau khi mua xong sản phẩm, phụ thuộc vào mức độ hài lòng của khách hàng. Họ thường có xu hướng chia sẻ, đánh giá, đưa ra những cảm xúc và suy nghĩ của mình về những sản phẩm hay dịch vụ dưới dạng bài review, bài viết trên các nền tảng mạng xã hội. 

Cách mà mô hình AISAS được áp dụng trong Marketing

Theo như mô hình AISAS cho biết hành vi của người tiêu dùng đối với những sản phẩm, dịch vụ sẽ trải qua 5 bước. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bảng sau để nắm được quy trình cách áp dụng mô hình này vào hoạt động kinh doanh hay chiến lược marketing của doanh nghiệp: 

Quy trình thực hiện AISAS

Attention (Gây chú ý) 

Interest (Quan tâm) 

Search (Tìm kiếm) 

Action (Hành động) 

Share (Chia sẻ) 

Các bước thực hiện 

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và phân biệt những sản phẩm, dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

Tạo được sự hứng thú của người tiêu dùng với những sản phẩm, dịch vụ thông qua các chiến dịch truyền thông marketing, cụ thể.

Sử dụng những công cụ tìm kiếm SEM, SEO. 

Đưa ra những lời kêu gọi hành động (Call To Action – CTA) 

Cải thiện sự hài lòng của người tiêu dùng với những sản phẩm, dịch vụ bằng cách áp dụng các chương trình ưu đãi khuyến mãi. 

A – Attention (Gây chú ý)

A - Attention (Gây Chú Ý)
A – Attention (Gây Chú Ý)

Attention có nghĩa là “Gây sự chú ý”, Cùng với quá trình phát triển cũng như sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, một thương hiệu của doanh nghiệp muốn có chỗ đứng và đứng vững ở trên đó và làm cho người tiêu dùng khắc cốt ghi tâm thì điều đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện đó là gây chú ý.

Vậy phương pháp, chiến dịch mà doanh nghiệp bạn có thể vận dụng để tạo được “sự chú ý” với người tiêu dùng là gì? 

Sau đây là một vài hình thức được dùng phổ biến được Trust Media tổng hợp được. Bạn có thể tham khảo ngay để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng nhất nhé!

 • Viết bài PR, bài báo.
 • Thực hiện seeding những sản phẩm, dịch vụ trên các trang web hay các nền tảng mạng xã hội. 
 • Sản xuất những nội dung quảng cáo ở trên các nền tảng xã hội như Instagram, Facebook, Zalo…Bạn có thể tham khảo 14 công thức viết content thu hút người dùng ở đây!
 • Thiết kế những banner phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Có tương đối nhiều chiến dịch được sử dụng để gây ra sự chú ý có thể được áp dụng miễn sao cho nó thu hút được càng nhiều người tiêu dùng biết tới sản phẩm, dịch vụ của mình thì được đánh giá là bước đầu của bạn đã tiến hành thành công. 

I – Interest (Thu hút sự quan tâm)

I - Interest (Thu Hút Sự Quan Tâm)
I – Interest (Thu Hút Sự Quan Tâm)

Sau khi bạn đã thu hút được nhiều đối tượng người tiêu dùng tiềm dùng, bước tiếp theo mà thương hiệu của bạn cần phải thực hiện đó là làm sao khiến cho họ cảm thấy thích thú và có mong muốn tìm hiểu thêm về những sản phẩm, dịch vụ ấy. 

Tại bước này, doanh nghiệp của bạn cần phải cho người tiêu dùng thấy được toàn bộ những lợi ích, giá trị mà các sản phẩm, dịch vụ mang đến. Thậm chí, doanh nghiệp bạn cần phải chỉ ra những ưu điểm nổi bật của các sản phẩm, dịch vụ có thể giúp giải quyết vấn đề của đối tượng khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. 

Một vài cách thức mà doanh nghiệp bạn có thể áp dụng để nâng cao sự quan tâm của khách hàng đến với thương hiệu của mình:

 • Viết những bài giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ.
 • Viết những bài đánh giá, review về công năng, hiệu quả cũng như ưu điểm nổi bật của các sản phẩm, dịch vụ.
 • Tổ chức những buổi ra mắt của sản phẩm mới. Tại đây, khách hàng sẽ có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp bạn.
 • Booking KOL để đánh giá, review giúp khách hàng có thể nhìn thấy những điểm đánh giá chân thực về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
 • Tiến hành triển khai chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Email Marketing, viết bài PR… 

Mặc dù những cách thức nhằm mục đích gia tăng sự chú ý của khách hàng không phải là thiếu nhưng bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến quá trình truyền tải nội dung cũng như thông điệp đến tệp người tiêu dùng của doanh nghiệp mình. 

Bạn không nên truyền tải những thông tin dễ gây ra hiểu lầm, tiêu cực và đặc biệt là các đánh giá sai về sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Khi sử dụng cách thức truyền đạt không đúng, chúng có thể gây ra phản tác dụng và làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của thương hiệu bạn trong thời gian sắp tới. 

S – Search (Tìm kiếm)

S - Search (Tìm Kiếm)
S – Search (Tìm Kiếm)

Thực chất, Search là một hành động hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi mua hàng của khách hàng. Trước khi có hành động cụ thể đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn, người tiêu dùng thường sẽ có xu hướng tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ xem chúng có thể thỏa mãn, đáp ứng được nhu cầu của họ hay không, có được đánh giá tốt không, giá cả chênh lệch có bị chênh lệch nhiều so với những sản phẩm, dịch vụ có cùng phân khúc của các thương hiệu đối thủ không…

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có hai công cụ tìm kiếm được tối ưu và mạnh nhất đó là nền tảng Google, Facebook. Vậy làm như thế nào để những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn luôn có mặt ở trong TOP 10 lượt tìm kiếm đầu tiên ở Google hay mạng xã hội Facebook? Đó chính là bạn sử dụng công cụ tối ưu hóa tìm kiếm SEM hoặc SEO để tăng khả năng hiển thị của thương hiệu so với những đối thủ cạnh tranh khác. 

Bên cạnh quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm, bạn cũng cần phải chú ý đến chất lượng của nội dung xuất hiện trên những nền tảng tìm kiếm có sự thu hút và chỉn chu để người tiêu dùng có thể ghi nhớ lâu hơn và ấn tượng với thương hiệu của bạn. 

Tóm lại, doanh nghiệp có thể sử dụng một số cách sau để thúc đẩy cho thương hiệu trong giai đoạn Search này: 

 • Search Engine Optimization (SEO): Đây là quá trình tối ưu cho các công cụ tìm kiếm. Quá trình này sẽ tối ưu cả phần nội dung của các sản phẩm, dịch vụ cũng như những trải nghiệm trên các website của bạn. Để bạn đứng được TOP 1 trên các công cụ tìm kiếm, nội dung mà bạn sáng tạo phải có cả giá trị cũng như phải thỏa mãn những nguyên tắc, chính sách hay quy định của những nền tảng tìm kiếm như Yahoo, Google, Bing…
 • Đẩy mạnh phần nội dung trên những trang xã hội phổ biến như Youtube, Facebook, TikTok, Instagram…  
 • Cải thiện các đánh giá, review trên những kênh bán hàng hay các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… 
 • Pay Per Click (PPC): Đây là hình thức mà bạn sẽ trả tiền mỗi khi có người dùng click nhấp chuột vào quảng cáo trên trang website. Nếu như bạn muốn sở hữu thứ hạng tìm kiếm cao thì bạn phải tập trung chú trọng làm tốt phần nội dung cũng như tối ưu được trải nghiệm của người tiêu dùng. 

A – Action (Hành động)

A - Action (Hành Động)
A – Action (Hành Động)

Khi những thông điệp mà bạn đưa ra hướng đến những người tiêu dùng đến giai đoạn A – Action thì có thể coi như doanh nghiệp bạn đã thành công được một nửa. Đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé, doanh nghiệp bạn cần phải đưa ra các lời kêu gọi khách hành thực hiện hành động (CTA) ngay tức khắc hay đưa ra các chương trình ưu đãi khuyến mãi dành cho những khách hàng đầu tiên sở hữu hàng hóa của mình.

Nếu như bước kêu gọi hành động này của doanh nghiệp bạn được triển khai tốt thì nó sẽ quyết định tới việc khách hàng mua và trải nghiệm sản phẩm của mình. Và ngược lại, nếu giai đoạn này bạn thực hiện không tốt thì khách hàng sẽ thoát ra khỏi trang tìm kiếm và sẽ không đoái hoài đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Action là giai đoạn đánh dấu quá trình thành công của mô hình AISAS. Thành công ở bước này được đánh giá là nguồn doanh thu chính cho các doanh nghiệp, Tuy nhiên, Action chỉ hiệu quả khi những bước trên được triển khai thành công. 

S – Share (Chia sẻ) 

S - Share (Chia Sẻ) 
S – Share (Chia Sẻ)

Sau khi khách hàng kết thúc quá trình mua hàng hóa thì giai đoạn “Share” được đánh giá là đích đến của toàn bộ những thương hiệu. Sau khi đạt được mức doanh thu như kỳ vọng, những thương hiệu này sẽ có mong muốn được khách hàng ghi dấu ấn đậm sau trong tâm trí của họ. 

Người tiêu dùng có những trải nghiệm tốt với các sản phẩm, dịch vụ thì họ sẽ có xu hướng muốn lan toản, chia sẻ đến với bạn bè, người thân xung quanh. Họ có thể chia sẻ đến mọi người xung quanh bằng cách:

 • Truyền tay, truyền miệng. 
 • Các nội dung, bài viết được chia sẻ trên các nền tảng xã hội như Tiktok, Instagram, Zalo, Facebook…
 • Những bài viết đánh giá, review về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Làm như thế nào để thương hiệu của bạn có thể gia tăng được mức độ lan tỏa của các sản phẩm, dịch vụ của mình? Cách duy nhất để doanh nghiệp bạn thực hiện đó chính là tập trung vào quá trình hoàn thiện chất lượng sản phẩm tốt nhất. Đồng thời, phải gia tăng được mức độ hài lòng của người tiêu dùng trong suốt quá trình mua bán và ngay sau bán. 

Kết hợp giữa Search và Share (Tìm kiếm và Chia sẻ) 

Sự kết hợp giữa hai giai đoạn Search và Share sẽ mang đến hiệu ứng lan truyền vô cùng lớn Khi người tiêu dùng quyết định mua hàng chia sẻ những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cho người khác. Tức là người được chia sẻ đã có các thông tin từ Action của người chia sẻ. 

Như vậy, người chia sẻ đã hoàn thành giúp doanh nghiệp bạn giai đoạn Attention và Interest. Cứ như vậy, thông tin sẽ được khách hàng lan truyền dưới nhiều dạng mà doanh nghiệp của bạn không cần phải tốn công thực hiện chiến dịch Marketing nữa. Hình thức này được đánh giá là hình thức tiếp thị tiết kiệm và hiệu quả mà bất cứ thương hiệu nào cũng mong muốn đạt được. 

Cho nên, quá trình đẩy mạnh hoạt động chia sẻ cũng như các hình thức tối ưu SEO là điều hết sức quan trọng, cần thiết đối với mọi thương hiệu. 

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin liên quan đến mô hình AISAS mà Trust Media chia sẻ ở trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về mô hình này. Để từ đó, bạn có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà mô hình AISAS mang lại giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao lợi nhuận.

 

DMCA.com Protection Status