Hiện nay, Google và Facebook đều là các “ông lớn” trong lĩnh vực quảng cáo PPC. Vậy thì nên quảng cáo Google hay Facebook để doanh nghiệp tối ưu chi phí cũng như mang lại kết quả? Hãy cùng Trust Media bóc tách khám phá những ưu và nhược điểm của từng kênh để có đáp án chính xác cho câu hỏi nên quảng cáo Google hay Facebook nha!

Nên Quảng Cáo Google Hay Facebook Trust Media
Nên Quảng Cáo Google Hay Facebook

Google Ads là gì?

Đầu tiên để xác định được nên quảng cáo Google hay Facebook thì bạn cần phải nắm rõ khái niệm Google Ads là gì. Google Ads là một hình thức quảng cáo trực tuyến thuộc nền tảng Google. Là nơi mà muốn nâng thứ hạng website của doanh nghiệp ở trên trang kết quả tìm kiếm thì họ phải mất phí cho Google. Và tất cả những điều này sẽ vào các từ khóa mục tiêu mà bạn hướng đến.

Nên Quảng Cáo Google Hay Facebook 1
Google Ads

Chạy quảng cáo trên Google Ads là ngày càng phổ biến. Bởi vì nó nhanh chóng tạo ra kết quả, rất thích hợp để bạn tìm kiếm khách hàng mới hay lôi kéo khách hàng cũ. 

Những lợi ích nhận được khi chạy quảng cáo này:

 • Thiết lập nhanh, dễ lên top tìm kiếm chỉ sau khoảng 5 phút.
 • Chỉ mất tiền khi có người dùng nhấp chuột click vào quảng cáo.
 • Có thể tiếp cận đến một lượng lớn người dùng bởi hiện nay có đến hơn 98% người dùng có thói quen tìm kiếm trên Google.
 • Tạo ra sự công khai, minh bạch và bình đẳng cho mọi cá nhân và doanh nghiệp.
 • Hình thức quảng cáo đa dạng, tiện ích hỗ trợ phong phú, dễ dàng chọn lựa được định dạng quảng cáo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Các cơ chế tính phí của Google Ads:

 • Dựa vào số lượt hiển thị (CPM) áp dụng với quảng cáo Google Search Ads và quảng cáo GDN Ads.
 • Dựa vào hành động của khách hàng (số lượt chuyển đổi như: tải báo, điền form, gọi điện, mua hàng… sau khi khách hàng click nhấp chuột vào quảng cáo).

Facebook Ads là gì?

Facebook Ads là dịch vụ quảng cáo mà cá nhân/doanh nghiệp phải trả phí cho mạng xã hội Facebook. Quảng cáo này sẽ tự động hiển thị phân phối đến đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua các tiêu chí như sở thích, vị trí, nhân khẩu học, hành vi… của người dùng. 

Phí quảng cáo trên Facebook Ads được xác định dựa vào lượt hiển thị (CPM), số lượt nhấp chuột vào bài viết, lượng tương tác của bài viết… Khi sử dụng Facebook Ads sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Nhờ tính năng share (chia sẻ) nên khả năng viral nhanh chóng.
 • Tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng ở các độ tuổi khác nhau.
 • Có thể chạy quảng cáo với mức ngân sách bất kỳ (ít nhất 20 nghìn/ngày).
 • Dễ dàng điều chỉnh chiến dịch quảng cáo nhờ vào tính linh hoạt.
 • Kết nối cũng như tương tác với khách hàng nhanh hơn. 

Điểm khác biệt của quảng cáo Google và Facebook 

Quảng cáo Google và Facebook là hai hình thức có mục đích và mang lợi những lợi ích khác nhau. Cả hai hình thức quảng cáo này đều giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ thương hiệu với mức chi phí hợp lý trên nền tảng có số lượng người dùng lên đến hàng triệu. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi nên quảng cáo Google hay Facebook, trước tiên hãy cùng Trust Media tìm hiểu sự khác biệt giữa quảng cáo Google và Facebook qua bảng dưới đây nha: 

Đặc điểm 

Google Ads 

Facebook Ads 

Cách thức hoạt động

Nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu, tiềm năng thông qua kết quả truy vấn tìm kiếm của khách hàng trên nền tảng Google.

Nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu, tiềm năng dựa vào nhân khẩu học, sở thích, hành vi… mà cá nhân/doanh nghiệp mong muốn. 

Vị trí để đặt quảng cáo

Google Play, Google Search, Youtube, Display Network.

Facebook, Audience Network, Messenger,  Instagram.

Số lượng người dùng mỗi ngày

3,5 tỷ lượt truy vấn/ngày.

1,45 tỷ người hoạt động/ngày.

Khoanh vùng đối tượng dựa trên

Vị trí địa lý, đặc điểm, từ khóa, thiết bị, theo đuôi (retargeting).

Vị trí địa lý, đặc điểm, hành vi, sở thích, đối tượng tùy chỉnh.

Mục tiêu hướng đến 

Cần chuyển đổi, bán hàng ngay những sản phẩm hoặc dịch vụ có nhu cầu mua hàng cao khi tìm kiếm.

Nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu.

Tăng số lượng người theo dõi.

Thông báo khi ra mắt hoặc cập nhật sản phẩm mới. 

 

Nên quảng cáo Google hay Facebook?

Để trả lời cho câu hỏi nên quảng cáo Google hay Facebook thì các cá nhân/doanh nghiệp nên dựa vào khách hàng của mình. Khách hàng ưa chuộng kênh nào hơn thì ưu tiên chạy chiến dịch quảng cáo trên nền tảng đó. 

Mọi thứ ngày càng được cải tiến hơn…

Nhờ vào khoa học máy tính cũng như các công cụ phân tích dữ liệu đã giúp cho việc đo lường hiệu quả các chiến dịch trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các nền tảng quảng cáo đều có thể xác định chính xác hành vi của khách hàng khi ghé thăm, truy cập khiến quảng cáo sẽ đến lại với họ. Điều này chứng tỏ rằng ngày nay mạng internet chứa nguồn dữ liệu vô cùng phong phú và đa dạng góp phần giúp các cá nhân/doanh nghiệp tối ưu chiến dịch quảng cáo của mình. 

Sử dụng Google Ads khi nào?

Google Ads sẽ mang lại hiệu quả cao khi mục tiêu mà bạn hướng đến là nâng cao doanh thu bán hàng, thu hút khách hàng tiềm năng. Không yêu cầu phải có ngân sách quảng cáo lớn, Google vẫn sẽ tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Họ luôn luôn mong muốn truyền tải những điều tốt đẹp đến khách hàng của họ. Cho nên, các nội dung mà bạn tạo ra để quảng cáo cũng phải dựa vào nguyên tắc này.

Chất lượng của chiến dịch quảng cáo và nội dung trên trang website là hai yếu tố được ưu tiên trước ngân sách. Đồng thời là yếu tố quan trọng để xác định thứ hạng tìm kiếm ở trên Google trong cuộc tranh chiến giá thầu. Tóm lại, nếu các cá nhân/doanh nghiệp mới thành lập, có ngân sách ở tầm trung với các mục tiêu đơn giản thì Google Ads là đáp án tốt nhất cho câu hỏi “nên quảng cáo Google hay Facebook”. 

Facebook Ads nên sử dụng khi nào?

Với những mục tiêu xoay quanh mức độ nhận diện của thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội thì các cá nhân/doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn hình thức quảng cáo Facebook Ads cho câu hỏi “nên quảng cáo Google hay Facebook”. Bởi vì:

 • Facebook Ads sẽ thay bạn nhìn và xác định rõ insight của tệp khách hàng mục tiêu
 • Đồng thời góp phần xây dựng một cộng đồng lớn mạnh cùng quan tâm đến vấn đề nào đó. 

Lợi nhuận tạo ra từ quảng cáo Facebook Ads có thể nhiều hơn những gì mà chúng ta có thể đong đếm được bằng tiền. Tiềm năng của mạng xã hội này ra rất lớn vì lượng người dùng đông đảo. Chính điều này đã giúp Facebook trở thành một nền tảng quảng cáo hàng đầu hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Như vậy, mỗi một loại doanh nghiệp sẽ phù hợp với hình thức quảng cáo trên các nền tảng khác nhau. Điều đó là nguyên nhân lý giải cho việc tại sao hình thức quảng cáo này lại hiệu quả với doanh nghiệp đó nhưng lại không mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp kia. Do đó, để xác định được nên quảng cáo Google hay Facebook thì các cá nhân và doanh nghiệp phải căn cứ vào sản phẩm, dịch vụ cung cấp cũng như chân dung tệp khách hàng mục tiêu của mình. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sự khác biệt giữa quảng cáo Google Ads và Facebook Ads. Chúng ta không thể kết luật rằng Google hay Facebook cái nào nổi trội, cái nào yếu thế hơn được. Vì vậy, việc nên quảng cáo Google hay Facebook phải dựa vào mục tiêu cũng như đối tượng của chiến dịch quảng cáo. Mong rằng qua đây bạn có thể lựa chọn được nên quảng cáo Google hay Facebook hoặc đồng thời kết hợp khéo léo hai hình thức với nhau để mang lại những hiệu quả cho công việc kinh doanh nhé!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

DMCA.com Protection Status