Thông tin 7 kênh truyền hình thiết yếu đã được công bố tại Hội thảo đào tạo phổ biến về Nghị định số 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh – truyền hình, cùng với các thông tư hướng dẫn tương ứng, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào ngày 10/03 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu

Thực hiện Quyết định số 1361/QĐ-BTTTT ngày 08/07/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy phát triển nền tảng truyền hình số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam để triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nền tảng truyền hình số quốc gia, cụ thể là 7 kênh truyền hình thiết yếu.

Theo quy định này, số lượng kênh truyền hình quốc gia cần thiết đã giảm từ 10 xuống còn 7 kênh truyền hình thiết yếu, bao gồm: VTV1, VTC1, ANTV, Vnews, QPVN, QHVN, và Nhân dân (trong đó có 3 kênh mới được thêm vào là QPVN, QHVN, và Nhân dân). Các kênh đã bị loại khỏi danh sách là VTV2, VTV4, VTV5, VTC10, VTC14, và VTC16. Tổng cộng có 63 kênh truyền hình cần thiết tại địa phương (bổ sung thêm Đài PT-TH Phú Yên).

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch vụ quảng cáo trên truyền hình ở Việt Nam mới nhất năm 2023

Cụ thể, các kênh truyền hình chủ lực quốc gia trên nền tảng VTV Go bao gồm:

– Kênh thời sự – chính trị tổng hợp (VTV1) của Đài Truyền hình Việt Nam (thuộc Đài Truyền hình Quốc gia).

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu - Kênh Thời Sự - Chính Trị Tổng Hợp (Vtv1)
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu – Kênh Thời Sự – Chính Trị Tổng Hợp (Vtv1)

– Kênh thời sự – chính trị tổng hợp (VTC1) của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam).

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu - Kênh Thời Sự - Chính Trị Tổng Hợp (Vtc1)
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu – Kênh Thời Sự – Chính Trị Tổng Hợp (Vtc1)

– Kênh truyền hình Thông tấn (Vnews) của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (thuộc Thông tấn xã Việt Nam).

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu - Kênh Truyền Hình Thông Tấn (Vnews)
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu – Kênh Truyền Hình Thông Tấn (Vnews)

– Kênh truyền hình Công an nhân dân (ANTV) của Truyền hình Công an nhân dân (thuộc Bộ Công an).

– Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) của Trung tâm Phát thanh, Truyền hình Quân đội (thuộc Bộ Quốc phòng).

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu - Kênh Truyền Hình Quốc Phòng Việt Nam (Qpvn)
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu – Kênh Truyền Hình Quốc Phòng Việt Nam (Qpvn)

– Kênh truyền hình Quốc hội Việt Nam (QHVN) của Truyền hình Quốc hội Việt Nam (thuộc Văn phòng Quốc hội).\

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu - Kênh Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam (Qhvn)
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu – Kênh Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam (Qhvn)

– Kênh truyền hình Nhân dân thuộc Báo Nhân dân.

7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu - Kênh Truyền Hình Nhân Dân Thuộc Báo Nhân Dân
7 Kênh Truyền Hình Thiết Yếu – Kênh Truyền Hình Nhân Dân Thuộc Báo Nhân Dân

Các kênh truyền hình cần thiết sẽ được phát sóng đầy đủ trên các dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam mà không cần phải có thỏa thuận bản quyền. Tuy nhiên, các kênh khác sẽ phải tuân theo quy định về bản quyền.

Một điểm quan trọng khác trong Nghị định 06 là việc hạn chế tỷ lệ kênh và chương trình nước ngoài trên tổng số kênh chương trình mà các dịch vụ phát thanh – truyền hình trả tiền cung cấp không vượt quá 30%.

Nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị cũng như cung cấp nội dung giải trí cho người dân, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đảm nhiệm vai trò chủ trì phối hợp với các đơn vị điều hành các kênh truyền hình chủ đạo phục vụ mục tiêu chính trị và thông tin tuyên truyền quan trọng của quốc gia (còn được gọi là kênh truyền hình chủ lực quốc gia). Mục tiêu của việc này là để định rõ kế hoạch, thời gian và lộ trình đưa các kênh truyền hình này lên nền tảng truyền hình số quốc gia.

Khi hiện tại, tất cả 7 kênh truyền hình thiết yếu chủ lực quốc gia đã được cung cấp thông qua nền tảng truyền hình số VTV Go.

Vào ngày 12/12/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 2297/QĐ-BTTTT để công nhận nền tảng truyền hình số (VTV Go) của Đài Truyền hình Việt Nam đáp ứng tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân trong số 7 kênh truyền hình thiết yếu.

Nền tảng VTV Go đã được cài đặt trên 28,5 triệu thiết bị điện tử, với gần 10 triệu người dùng và trung bình 450 triệu lượt xem hàng tháng. Ngoài ra, còn có hơn 1 triệu người Việt Nam ở nước ngoài sử dụng nền tảng này. Việc đưa các kênh truyền hình chủ lực quốc gia lên nền tảng VTV Go đã giúp lan tỏa các chương trình thảo luận chính trị từ các đài trung ương đến khán giả truyền hình cả trong và ngoài nước, đồng thời góp phần tăng cường vai trò của các phương tiện truyền thông chính thống trong việc quảng bá giá trị văn hóa của đất nước và con người Việt Nam đến cả người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Trust Media đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thông tin 7 kênh truyền hình thiết yếu nhất hiện nay do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới phần bình luận nhé. 

DMCA.com Protection Status