Hiện nay, việc tạo ra một website chuyên nghiệp và hoàn hảo là một giải pháp hiệu quả cho mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không hiểu rõ các bước thiết kế website như nào dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn khi thực hiện hoạt động kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng.

Hiểu được điều này, hãy cùng Trust Media tìm hiểu về tầm quan trọng, tiêu chí của việc thiết kế website và quy trình các bước thiết kế website chuyên nghiệp năm 2023.

Tại sao phải thiết kế website? 

Tai Sao Phai Thiet Ke Website?
Tại Sao Phải Thiết Kế Website?

Thiết kế website có nhiều lợi ích và được coi là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và phát triển một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Dưới đây là một số lý do quan trọng về tại sao bạn nên thiết kế một website:

Giúp khách hàng tiếp cận gần hơn với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp

Hiện nay, website trở thành một công cụ vô cùng quan trọng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp. Nhờ vào website, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được những thông tin chi tiết, trực quan về sản phẩm và dịch vụ một cách rõ ràng, cụ thể. 

Điều này giúp tạo mối quan hệ gần gũi hơn với khách hàng và cung cấp cơ hội để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của bạn dựa trên phản hồi từ người dùng.

Tăng lượng traffic

Responsive Web Design

Một trang web được thiết kế tốt và tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm giúp tăng khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm. Điều này đóng góp vào việc tăng lượng truy cập của trang web.  

Gia tăng hiệu suất chuyển đổi và đạt tỷ lệ mua hàng cao hơn

Một giao diện website hấp dẫn, chuyên nghiệp và dễ sử dụng sẽ thu hút người dùng và tạo dựng sự tin tưởng. Vì vậy, việc tìm hiểu các bước thiết kế website giúp bạn có thể thuyết phục khách hàng thực hiện mua hàng và tăng tỷ lệ hoàn thành giao dịch.

Xây dựng hình ảnh có tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy

Bằng cách hiển thị chứng chỉ bảo mật, đánh giá từ khách hàng trước đây và thông tin về chính sách bảo mật, sẽ tạo sự an tâm và tin tưởng từ khách hàng, giúp tăng khả năng mua hàng và tương tác với trang web.

>>>Xem thêm: Thiết kế website có khó không?

Tiêu chí khi thiết kế website

Tieu Chi Cac Buoc Thiet Ke Website
Tiêu Chí Các Bước Thiết Kế Website

Thiết kế website có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà bạn nên xem xét khi thiết kế một trang web chuyên nghiệp:

Giao diện website hấp dẫn và đẹp mắt – thu hút sự chú ý

Giao diện website đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của người dùng. Nó nên được thiết kế sao cho dễ sử dụng, trực quan và hấp dẫn. Bố cục trang web, màu sắc, phông chữ, đồ họa và các yếu tố trực quan khác nên được cân nhắc để tạo ra một giao diện hài hòa và thu hút người dùng.

Nội dung website – cốt lõi

Nội dung website cần cung cấp thông tin giá trị và hữu ích cho người dùng. Nội dung nên được sắp xếp một cách rõ ràng và dễ đọc, và cung cấp các hình ảnh, video hoặc phương tiện khác để làm cho trang web trở nên hấp dẫn và tương tác.

Công nghệ tối ưu website

Đáp ứng 

Thiết kế website cần được tối ưu cho các thiết bị di động như điện thoại di động và máy tính bảng. Giao diện website phải tự động thích nghi và hiển thị tốt trên các màn hình khác nhau để đảm bảo trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Tốc độ tải trang 

Thời gian tải trang nhanh là một yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân người dùng. Website nên được tối ưu để giảm thiểu thời gian tải trang bằng cách sử dụng hình ảnh nén, mã hóa hiệu quả và tối ưu hóa cấu trúc trang.

Tích hợp SEO 

Thiết kế website nên có sự chú trọng đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để tăng cường khả năng xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm. Bạn nên đảm bảo rằng cấu trúc HTML, thẻ tiêu đề, thẻ meta và nội dung trang được tối ưu hóa cho việc tìm kiếm.

Đảm bảo tính bảo mật 

Bảo mật là một yếu tố quan trọng trong sơ đồ quy trình thiết kế website. Bạn cần đảm bảo rằng dữ liệu của người dùng được bảo vệ an toàn và thông tin cá nhân không bị đánh cắp. Sử dụng chứng chỉ SSL để mã hóa kết nối và triển khai các biện pháp bảo mật khác như xác thực hai yếu tố và kiểm tra lỗi bảo mật để đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

Tích hợp mạng xã hội 

Kết nối với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… giúp người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung của trang web và tương tác với nền tảng xã hội. Điều này tạo ra một kênh giao tiếp và tương tác với khách hàng, cũng như giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của trang web.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ 

Hỗ trợ đa ngôn ngữ là một yếu tố quan trọng nếu trang web của bạn dành cho khán giả toàn cầu hoặc có đối tượng người dùng đa ngôn ngữ. Đảm bảo rằng trang web có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ và cung cấp nội dung được dịch đúng và dễ hiểu trong các ngôn ngữ khác nhau.

Quy trình các bước thiết kế website chuyên nghiệp 2023

Quy Trinh Cac Buoc Thiet Ke Website Chuyen Nghiep 2023
Quy Trình Các Bước Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp 2023

Trong quá trình thiết kế website, tuân thủ các quy trình và bước tiêu chuẩn là rất quan trọng. Cùng TMB tìm hiểu các bước thiết kế website chuẩn nhất năm 2023.

Bước 1: Nhận thông tin và yêu cầu từ phía khách hàng

Gặp gỡ và trao đổi với khách hàng để hiểu rõ yêu cầu, mục tiêu, và đối tượng sử dụng của website. Đây là 1 giai đoạn trong các bước thiết kế website để xác định yêu cầu chức năng, giao diện, và nội dung của trang web.

Bước 2: Lập kế hoạch

Tìm hiểu về ngành nghề hoạt động của khách hàng, nghiên cứu các website cạnh tranh và tạo ra một chiến lược thiết kế dựa trên thông tin thu thập được. Đây là giai đoạn để tạo ra một kế hoạch chi tiết cho việc thiết kế website.

Bước 3: Lựa chọn tên miền website và dịch vụ lưu trữ

Lựa chọn tên miền và dịch vụ lưu trữ (hosting) là hai yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng các bước thiết kế website. Khi lựa chọn tên miền và dịch vụ lưu trữ, cần xem xét các yếu tố như uy tín, độ tin cậy, tốc độ, bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật và chi phí để đảm bảo rằng trang web hoạt động tốt và đáp ứng được nhu cầu của bạn và người dùng của bạn.

Bước 4: Thiết kế giao diện

Tạo ra các bản vẽ, mẫu giao diện (mockup) dựa trên yêu cầu và chiến lược thiết kế đã xác định trước đó. Đây là giai đoạn quan trọng trong các bước thiết kế website để tạo ra thiết kế giao diện hấp dẫn và chuyên nghiệp cho trang web.

Bước 5: Phát triển các tính năng tùy chỉnh website 

Chuyển đổi thiết kế giao diện thành mã nguồn và tạo ra trang web thực tế. Ở giai đoạn này, các công nghệ web như HTML, CSS, JavaScript, và các framework được sử dụng để xây dựng website.

Bước 6: Kiểm tra và chỉnh sửa

Kiểm tra và tối ưu hóa website để đảm bảo hoạt động mượt mà trên các trình duyệt web khác nhau và thiết bị đa dạng. Đảm bảo tính tương thích, tốc độ tải trang nhanh, và kiểm tra các chức năng hoạt động đúng.

Bước 7: Đào tạo

Đào tạo là một trong các bước thiết kế website có thể được tùy chỉnh tùy theo yêu cầu và đối tượng người dùng cụ thể của dự án. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo rằng người sử dụng có đủ kiến thức và kỹ năng để tận dụng tối đa trang web và thực hiện các tác vụ liên quan đến quản lý và cập nhật nội dung.

Bước 8: Bảo trì

Sau khi trang web được triển khai, cần duy trì và quản lý nó để đảm bảo hoạt động ổn định và cập nhật các nội dung mới. Cập nhật bảo mật, sao lưu dữ liệu và đảm bảo hiệu suất trang web là một phần quan trọng của quy trình các bước thiết kế website này.

Như vậy, quy trình các bước thiết kế website chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở giai đoạn triển khai, mà liên quan đến việc duy trì, cải tiến và tiếp thị trang web để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

>>>Tham khảo thêm: TOP 9 phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp nhất 2023

 

DMCA.com Protection Status