Photobook và album ảnh truyền thống là các công cụ quý báu để lưu giữ một cách chân thực và bền vững những kí ức của chúng ta qua thời gian. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại này, chất liệu photobook khác với chất liệu album. Hãy cùng Trust Media khám phá sự khác biệt giữa các sản phẩm này và chọn lựa cách tốt nhất để bảo tồn những kỉ niệm đáng quý của bạn.

Photobook là gì?

Các Loại Chất Liệu Photobook Phổ Biến
Các Loại Chất Liệu Photobook Phổ Biến

Khác với chất liệu album ảnh, chất liệu photobook là một dạng album ảnh tiện lợi được tạo ra bằng công nghệ in ấn hiện đại, phương thức này ngày nay rất phổ biến. Photobook cho phép bạn lưu giữ một lượng lớn hình ảnh, nhiều hơn so với album ảnh truyền thống với thiết kế và phong cách riêng biệt.

Thay vì phải thêm từng ảnh vào album như album truyền thống, bạn có thể tự do chọn những hình ảnh yêu thích, sắp xếp chúng vào trang theo ý muốn, thay đổi kích thước, thêm nền, trang trí, thậm chí viết chú thích.

Với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế trực tuyến hiện nay, bạn có thể dễ dàng tạo ra photobook theo phong cách của riêng mình, mà không cần phải làm quen với các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp khác.

Chất liệu photobook cho phép bạn lưu giữ các hình ảnh kỷ niệm một cách thuận tiện và không cần phải phụ thuộc vào máy tính. Nó tiết kiệm thời gian trong việc tổ chức và di chuyển, đồng thời mang lại giá trị và sự sang trọng qua chất lượng hình ảnh.

Về cấu trúc, chất liệu photobook bao gồm:

 • Ruột: In trên nhiều loại giấy khác nhau, từ giấy bóng, giấy mỹ thuật mộc đến giấy ngọc trai và giấy ánh bạc, với độ dày từ 150gsm đến 250gsm.
 • Số trang có thể lên tới 200 trang, vẫn đảm bảo tính nhẹ và bền cho sản phẩm.
 • Bìa: Có nhiều loại bìa để bạn lựa chọn, như bìa cứng bọc hình, bìa mềm, bìa da và các hiệu ứng như ép kim, dập chìm, dập nổi, gắn thẻ đồng, thẻ da, khắc laser.

Sự khác biệt giữa photobook và album ảnh truyền thống

Sự Khác Biệt Giữa Photobook Và Album Ảnh Truyền Thống
Sự Khác Biệt Giữa Photobook Và Album Ảnh Truyền Thống

Lựa chọn hình ảnh

 • Trong album ảnh truyền thống, bạn chọn từng bức ảnh sau mỗi sự kiện đặc biệt và xây dựng album từng bước một.
 • Trong photobook, bạn chọn tất cả hình ảnh mình muốn sử dụng trong quá trình thiết kế.

Số lượng và kích thước ảnh

 • Trong album ảnh truyền thống, bạn bị giới hạn về số lượng trang và kích thước mặc định của album.
 • Trong photobook, bạn có sự tự do để sử dụng bất kỳ số lượng ảnh nào và thiết kế chúng trên từng trang theo ý muốn.

Bìa

 • Album ảnh truyền thống thường không có nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng và mẫu mã, thường là các hình ảnh in sẵn, phổ biến và sản xuất hàng loạt.
 • Photobook cho phép bạn tùy chỉnh bìa với nhiều kiểu dáng khác nhau, sử dụng các chất liệu đa dạng, và thậm chí in hình ảnh cá nhân hóa lên bìa để tạo sự độc đáo.

Kích thước và trọng lượng

 • Kích thước và trọng lượng của album ảnh truyền thống phụ thuộc vào số lượng ảnh bạn thêm vào, nếu bạn thêm quá nhiều ảnh, album sẽ trở nên dày và nặng hơn, có thể bạn sẽ cần mua thêm album nếu ảnh quá nhiều.
 • Kích thước của photobook được quyết định từ đầu khi bạn thiết kế, còn trọng lượng phụ thuộc vào số trang và loại photobook bạn lựa chọn.

Số lượng album bạn muốn

 • Trong album truyền thống, bạn có thể in ra nhiều ảnh và lồng chúng vào nhiều album khác nhau, tuy nhiên, việc này có thể tốn thời gian nếu bạn làm thủ công.
 • Với photobook, bạn có thể in ra nhiều cuốn giống nhau chỉ qua một thiết kế, mà không cần nhiều công sức, vì công việc in ấn được thực hiện bởi nhà in ấn.

Thay đổi hình ảnh

 • Trong album truyền thống, thay đổi hình ảnh là việc đơn giản.
 • Trong photobook, sau khi in ấn, bạn không thể thay đổi hình ảnh nên bạn cần phải chắc chắn về thiết kế trước khi gửi in.

Photobook hay album ảnh truyền thống?

 • Nếu bạn muốn linh hoạt trong việc thay đổi vị trí hình ảnh hoặc cần điều chỉnh số lượng hình ảnh theo thời gian, album ảnh truyền thống là lựa chọn tốt.
 • Nếu bạn muốn sự sang trọng và chuyên nghiệp để lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất của mình, photobook là sự lựa chọn tốt. Với đa dạng về kích thước, chất liệu photobook, số trang và khả năng tùy chỉnh, bạn có thể sáng tạo ra một cuốn photobook mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn, điều mà bạn không thể thực hiện dễ dàng với album ảnh truyền thống.

Phân loại photobook

Có ba loại photobook phổ biến:

 • Photobook tạp chí: Loại này chất liệu photobook thường có phong cách phương Tây hiện đại, thích hợp cho album ngoại cảnh và cưới với chi phí thấp. Có thể có tối đa 250 trang.
 • Photobook mở phẳng: Loại này chất liệu photobook có khả năng mở phẳng 180 độ, thích hợp cho các ảnh rộng và panorama. Có nhiều loại giấy để lựa chọn và kích thước đa dạng.
 • Photobook Pro 3 lớp: Loại này chất liệu photobook được đóng gáy trên giấy Glossy hoặc Couche, tiết kiệm chi phí và thích hợp cho album cưới. Có khả năng mở phẳng và bảo vệ ảnh khỏi bị bay màu hoặc thấm nước.

Ngoài ra, còn có nhiều loại photobook khác như photobook bấm kim giữa và photobook lò xo.

Các loại chất liệu photobook được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chất liệu photobook với bìa vải

Chất Liệu Photobook Với Bìa Vải
Chất Liệu Photobook Với Bìa Vải

Chất liệu photobook  này được coi là có chi phí cao nhất cho album photobook. Thường thì vải linen là loại vải phổ biến nhất được sử dụng cho bìa photobook.

Vải linen, hay còn gọi là vải lanh, là một trong những lựa chọn phổ biến của khách hàng. Nó có nguồn gốc tự nhiên nên rất bền bỉ, an toàn và có độ bóng mượt cao hơn so với vải cotton. Điểm nổi bật khác của vải linen so với các loại vải thông thường là khả năng thấm hút và bay hơi nhanh chóng.

Đặc điểm độc đáo của vải linen so với các loại vải khác là khi tiếp xúc với nước, sợi vải trở nên cứng cáp hơn. Vì vậy, sau khi vải bị ẩm, bạn chỉ cần phơi khô là cuốn photobook của bạn sẽ trở lại tình trạng hoàn hảo như mới.

Khách hàng thường ưa chuộng chất liệu photobook với bìa vải linen bởi chất liệu mịn màng và không có xơ vải. Điều này làm cho loại vải này được ưa chuộng rất nhiều khi làm album ảnh cưới trong ngành công nghiệp photobook.

Tuy nhiên, điểm yếu của chất liệu photobook bằng vải linen là tính đàn hồi thấp. Mặc dù có thể được xem là một điểm yếu trong một số trường hợp, nhưng trong việc làm photobook, đây lại là một ưu điểm. Tính đàn hồi thấp của sợi lanh giúp cho việc làm các đường gấp mép và gáy trở nên dễ dàng hơn và đẹp hơn so với các loại vải khác.

Chất liệu photobook với bìa da giả

Chất Liệu Photobook Với Bìa Da Giả
Chất Liệu Photobook Với Bìa Da Giả

Da từ lâu được biết đến là một chất liệu xuất sắc trong việc sản xuất các sản phẩm như túi xách, quần áo, balo, và bìa menu. Ngày nay, da cũng đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho chất liệu photobook. Tuy nhiên, da thật có giá thành cao và khó để tìm nguồn cung cấp. Do đó, đã từ lâu người ta đã tìm cách sử dụng da giả để thay thế da thật.

Da giả, thường được gọi chung là da simili, là thuật ngữ dùng để mô tả tất cả các sản phẩm da giả có trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể nghe thấy những thuật ngữ khác như faul leather, pleather. Đến nay, chất liệu da giả đã trở nên phổ biến trong các ngành sản xuất balo, túi xách, giày dép, bìa menu da, sổ tay da và bìa photobook da, …

Da giả đã từng bước chiếm vị trí quan trọng trong ngành sản xuất vì nó có chi phí thấp hơn, có sẵn nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Đặc biệt, da giả dễ dàng gia công và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu quả và độ bền khi sử dụng.

Ưu điểm chính của da giả khi sử dụng làm bìa cho album photobook bao gồm:

 • Chi phí thấp.
 • Khả năng chống nước cao.
 • Sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, và màu sắc.

Chất liệu photobook với bìa cứng

Chất Liệu Photobook Với Bìa Cứng
Chất Liệu Photobook Với Bìa Cứng

Hiện nay, đây là loại chất liệu bìa phổ biến nhất được khách hàng ưa chuộng để in photobook. Bìa cứng có các đặc điểm sau:

 • Có chi phí thấp hơn so với ba loại chất liệu photobook khác được sử dụng cho bìa photobook.
 • Có sự đa dạng trong mẫu mã, chất liệu và thiết kế.
 • Có khả năng chống nước và kháng bám bẩn cao. Khả năng chống nước của chất liệu photobook bìa cứng đến từ lớp màng mỏng được áp dụng bên ngoài tấm bìa sách.
 • Quá trình gia công dễ dàng hơn so với chất liệu photobook bìa vải hoặc bìa da.
 • Điểm mạnh lớn nhất của chất liệu photobook bìa cứng là tốc độ sản xuất nhanh chóng. Nếu bạn muốn in photobook đẹp và nhanh chóng, thì đây là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi ảnh bìa thường xuyên, hãy xem xét việc tạo album ảnh truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn một lựa chọn thực sự sang trọng và chuyên nghiệp để lưu trữ những hình ảnh tốt nhất của mình, chúng tôi đề xuất bạn nên chọn cuốn photobook.

Với photobook, bạn có thể tùy chỉnh nhiều yếu tố – từ bìa, chất liệu giấy cho đến hình ảnh. Bạn muốn sáng tạo với những bức hình yêu thích? Thậm chí bạn có thể thay đổi kích thước chúng nếu muốn – điều mà bạn không thể làm được với album ảnh truyền thống.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm về các chất liệu để làm bao bì sản phẩm cũng như cách đóng gói và bảo quản.

Bạn liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được tư vấn rõ hơn nhé!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUST MEDIA BRANDS

📌 Địa chỉ: Tầng 6, số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

DMCA.com Protection Status