HTML là một công cụ dùng để đánh dấu văn bản, và hỗ trợ website trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để sở hữu một website bán hàng bằng HTML đòi hỏi người thiết kế phải có chuyên môn và có kiến thức cơ bản về lập trình. Trong bài viết này, Trust Media sẽ hướng dẫn bạn cách code thiết kế website bán hàng bằng HTML để có thể sở hữu một trang web kinh doanh chuyên nghiệp và chất lượng. 

HTML là gì và lịch sử ra đời của HTML?

Được sáng lập bởi nhà vật lý học Tim Berners tại trung tâm nghiên cứu Thụy Sĩ, và đang được phát triển, quản lý bởi W3C.

 • HTML phiên bản đầu tiên được phát triển vào năm 1991 và bao gồm 18 thẻ tag.
 • Năm 1999, phiên bản HTML 4.01 ra đời.
 • Năm 2000, XHTML thay thế HTML.
 • Vào năm 2014, HTML được nâng cấp lên thành HTML5 với hơn 140 thẻ tag HTML, tuy nhiên, một số thẻ không còn được sử dụng nữa do không được hỗ trợ bởi các trình duyệt phổ biến ngày nay.

HTML có chức năng như một công cụ để phân chia các link, đoạn văn bản hoặc các thẻ, …, Là một ngôn ngữ siêu văn bản và tại mỗi danh mục con hay danh mục trang đều có tệp tin HTML riêng. 

Cách thức hoạt động của HTML

Code Thiet Ke Website Ban Hang Bang Html
Code Thiết Kế Website Bán Hàng Bằng Html

Bởi là một ngôn ngữ siêu văn bản nên HTML có độ nhận diện và được sử dụng rất phổ biến. HTML hỗ trợ cho những người làm lập trình có thể thiết kế ra một trang web kinh doanh hoàn chỉnh với bố cục rõ ràng. 

Khác với các ngôn ngữ lập trình phức tạp khác, sử dụng HTML tương đối đơn giản với thẻ tag hay bố cục đều được phân chia rõ ràng để người sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm nư: header&footer, content, navigation, sidebar. 

Tại mỗi thẻ tag của HTML đều có những năng riêng biệt, phụ thuộc vào chức năng mà các thẻ tag sẽ có những chức năng khác nhau như: thẻ được dùng để chèn hình ảnh vào nội dung văn bản…

Mỗi trang web được tạo bằng các thẻ HTML tag, nội dung của trang được bao quanh bởi các thẻ để biểu thị. Khi các thẻ mở ra thì nội dung đều được coi là một phần của thẻ cho đến khi bạn đóng thẻ đó lại.

Hướng dẫn cách tạo file HTML

Những phần mềm thiết kế website bán hàng phổ biến bằng HTML mà bạn cần biết 

Hiện Google cho phép tìm kiếm và sử dụng các phần mềm thiết kế sau để code thiết kế website bán hàng bằng HTML: 

Bluefish: là một trình soạn thảo văn bản với nhiều công cụ để lập trình và phát triển website, trong đó nó hỗ trợ cho ngôn ngữ HTML.

+ Sublime text: là một trình soạn thảo mã nguồn mở phổ biến để code thiết kế website bán hàng bằng HTML được sử dụng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều tính năng như gợi ý mã, tìm kiếm và thay thế đa dạng, hỗ trợ các plugin mở rộng và nhiều khả năng tùy chỉnh. Sublime text có sẵn cho Windows, macOS và Linux.

+ Komodo Edit: là một trình soạn thảo mã nguồn mở và miễn phí code thiết kế website bán hàng bằng HTML, nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó có HTML. Nó có nhiều tính năng hữu ích như gợi ý mã, đánh dấu cú pháp, xem trước mã HTML/CSS, gỡ lỗi và nhiều tính năng khác. 

+ NetBeans: là một công cụ phát triển tích hợp mã nguồn mở, nó cung cấp một loạt các tính năng hữu ích như gợi ý mã, xem trực quan, gỡ lỗi một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

+ Visual Studio Code: được phát triển bởi Microsoft, là một trình biên tập mã nguồn mở và miễn phí. Sử dụng trên nhiều nền tảng như Windows, macOS và Linux. VS Code cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho lập trình viên, bao gồm giao diện người dùng đơn giản và dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, kiểm tra lỗi và gợi ý mã tự động,… 

+ Eclipse: một công cụ phát triển tích hợp được sử dụng phổ biến cho việc phát triển phần mềm. Nó cung cấp các công cụ, khung làm việc để phát triển nhiều ứng dụng và nhiều ngôn ngữ lập trình.

Ngoài những phần mềm mà Trust Media vừa liệt kê để code thiết kế website bán hàng bằng HTML, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm khác nhau với trình cài đặt dễ dàng và thao tác nhanh chóng.

Tạo file HTML

Bước 1: Bạn cần mở ứng dụng Notepad và viết hoặc sao chép mã code lên ứng dụng.

Bước 2: Tiếp theo bạn lưu tệp và để ở dạng test.html, sau đó bạn chọn UTF-8 ở phần “Encoding”.

Bước 3: Cuối cùng, bạn mở tệp test.html bằng bất cứ trình duyệt nào để kiểm tra tệp html. 

Hướng dẫn code thiết kế website bán hàng bằng HTML

Để code thiết kế website bán hàng bằng HTML thì phải được thông qua bước xây dựng layout và cần phải tìm hiểu kỹ về các bố cục, kích thước… để tạo ra một website hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. 

Chia bố cục của website HTML

Một website bán hàng bằng HTML thường có bố cục gồm 5 phần:

 • Header: là phần đầu của một website gồm: logo, banner, menu, thanh tìm kiếm,… 
 • Navigation: là thanh điều chỉnh bao gồm các mục: tin tức, trang chủ, danh mục sản phẩm,…
 • Content: là phần chứa nội dung chính website và đóng vai trò chính.
 • Sidebar: Là một thanh bên có các thành phần liên quan đến các nội dung chính, các menu phụ, quảng cáo sản phẩm, các bài viết,… 
 • Footer:  là phần cuối trang bao gồm các thông tin chung về doanh nghiệp, mạng xã hội, bản đồ, địa chỉ, thông tin liên hệ,…

Xây dựng cấu trúc đoạn code HTML cơ bản

Trước khi bắt đầu thiết kế website bán hàng bằng HTML, bạn cần chú ý đến một số thẻ tag cần thiết trong đoạn mã HTML cơ bản với cấu trúc như sau:

<!DOCTYPE html>

<html>

        <head>

        <meta charset=”UTF-8″>

        <title>Web4s</title>

    </head>

 <body>

   <nav>

        <ul>

            <li> <a href=”#link”>TRANG CHỦ</a></li>

            <li> <a href=”#link”>GIỚI THIỆU</a></li>

            <li> <a href=”#link”>DANH MỤC SẢN PHẨM</a></li>

            <li> <a href=”#link”>BLOG</a></li>

            <li> <a href=”#link”>HƯỚNG DẪN MUA HÀNG</a></li>

            <li> <a href=”#link”>CHÍNH SÁCH</a></li>

        </ul>

    </nav>

    <h1> Hướng dẫn thiết kế website bán hàng bằng HTML</h1>

</body>

</html>

 • Định rõ bố cục nội dung của trang web.
 • Sử dụng thẻ “nav” để hướng dẫn đến các phần chính của trang web.
 • Sử dụng thẻ “ul, li” để tạo danh sách.
 • Thêm thẻ “a” để liên kết đến nội dung trong hoặc ngoài trang web.

Bạn cũng có thể tham khảo cách thiết kế database web bán hàng hiệu quả tại bài viết này.

Các mẫu giao diện để code thiết kế website bán hàng bằng HTML

Mau Website Thoi Trang
Mẫu Website Thời Trang
Mau Website Ban Thiet Bi Thong Minh
Mẫu Website Bán Thiết Bị Thông Minh
Mau Website Ban Noi That
Mẫu Website Bán Nội Thất
Mau Website Ban Do Dung Cu Nong Nghiep
Mẫu Website Bán Đồ Dụng Cụ Nông Nghiệp

Dưới đây Trust Media đã cung cấp cho bạn những thông tin về code hướng dẫn thiết kế website bán hàng bằng HTML, hy vọng rằng thông tin này sẽ hỗ trợ bạn và doanh nghiệp có một trang web thương mại điện tử chất lượng cao.

Nếu bạn quan tâm đến việc thiết kế website bán hàng bằng HTML, hãy liên hệ ngay với Trust Media, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến website, bao gồm cả thiết kế web tối ưu về SEO và cung cấp các giải pháp hiệu quả nhất cho việc thiết kế trang web.

DMCA.com Protection Status