Firewall chống DDoS là một trong những cách thức được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng nhằm mục đích đảm bảo hệ thống máy chủ hoạt động hiệu quả. Vậy Firewall chống DDoS là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Mời bạn cùng khám phá trong bài viết sau của Trust Media nhé!  

Anti-DDoS là gì?

Anti-Ddos Là Gì?
Anti-Ddos Là Gì?

Trước khi bắt đầu vào quá trình tìm hiểu cách thức Firewall chống DDoS hoạt động, bạn cần phải hiểu được Anti-DDoS là gì? 

Anti-DDoS là cụm từ tiếng anh viết tắt của Anti Distributed Denial of Server. Thuật ngữ này được sử dụng nhằm mục đích ám chỉ hành động ngăn chặn những cuộc tấn công dịch vụ phân tán. Từ đó, giúp máy chủ tránh được việc bị suy giảm nguồn tài nguyên khi sở hữu một lượng truy cập khổng lồ và đột ngột. 

Những cuộc tấn công này nếu như không được kịp thời ngăn chặn có thể gây ra sự tắc nghẽn, truy cập bị gián đoạn. Thậm chí, nó có thể làm cho máy chủ bị tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, người dùng sẽ không thể kết nối được với máy chủ trong thời gian này. Đối với những doanh nghiệp gặp phải tình trạng này sẽ khiến họ chịu tổn thất vô cùng nặng nề về tài chính. 

Hậu quả của các cuộc tấn công DDoS như thế nào?

Hậu Quả Của Các Cuộc Tấn Công Ddos Như Thế Nào?
Hậu Quả Của Các Cuộc Tấn Công Ddos Như Thế Nào?

Nếu như hệ thống máy chủ bị tấn công bởi DDoS thì trang web của doanh nghiệp sẽ bị sập và khách hàng không thể tiến hành truy cập vào đó để thực hiện mua hàng được. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải chịu những thiệt hại liên quan đến chi phí phục hồi sự cố cho đơn vị khắc phục cũng như doanh thu.

Khi bị tấn công, trang web sẽ phải ngừng hoạt động. Điều này gây ra sự đình trệ cho tất cả những công việc liên quan và các yêu cầu khi sử dụng mạng. Từ đó, làm công việc bị gián đoạn tạm thời và giảm hiệu suất làm việc.

Trường hợp khách hàng khi đang truy cập vào trang web mà nó lại gặp sự cố có thể để lại  cho họ những ấn tượng không tốt, gây mất uy tín cho thương hiệu. Nếu trang web bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian kéo dài thì khách hàng sẽ có nguy cơ quay lưng lại với thương hiệu. Đồng thời, khách hàng trong thời gian này sẽ lựa chọn những sản phẩm, mặt hàng của đơn vị khác.

Phần lớn những cuộc tấn công DDoS với kỹ thuật cao đều phục vụ cho mục đích đánh cắp những tài liệu, thông tin quan trọng hay dữ liệu liên quan đến khách hàng của doanh nghiệp. 

Hướng dẫn cách chống DDoS hiệu quả nhất bằng Firewall

Những cuộc tấn công DDoS sẽ cố gắng làm cho máy chủ gốc bị sập bằng cách làm ngập tràn cho nó một lượng request lớn bất hợp phát. Để ngăn chặn quá trình này diễn ra một cách hiệu quả, bạn có thể dùng đến Firewall. 

Firewall chống DDoS là gì? 

Firewall Chống Ddos Là Gì? 
Firewall Chống Ddos Là Gì?

Firewall chống DDoS hay còn có tên gọi khác là tường lửa, đây là thuật ngữ được sử dụng trong chuyên ngành mạng máy tính. Nói theo một cách dễ hiểu hơn, Firewall chống DDoS là một hệ thống bảo mật, an ninh mạng cho thông tin mạng, tránh cho máy chủ bị tấn công DDoS.  

Firewall chống DDos thường sẽ tồn tại ở 2 trạng thái đó là phần mềm và phần cứng được tích hợp lại với nhau vào bên trong của hệ thống. Nó sẽ hoạt động như một rào chắn phân cách giữa phần truy cập an toàn và không an toàn, ngăn chặn những truy cập bất hợp pháp, phòng ngừa được virus.. Từ đó đảm bảo cho thông tin nội bộ được bảo vệ an toàn, không bị kẻ xấu đánh cắp. 

Bất cứ máy tính nào có kết nối với mạng internet thì đều có Firewall chống DDoS và trong một hệ thống những thiết bị có kết nối cũng có Firewall để thực hiện chức năng quản lý những nguồn truy cập ra vào một hệ thống mạng. Thường, chúng sẽ giám sát các thiết bị thông qua địa chỉ IP (Internet Protocol Address).

Vai trò của Firewall 

Vai Trò Của Firewall 
Vai Trò Của Firewall

Khi sử dụng Firewall chống DDos, nó sẽ thực hiện thiết lập bên ngoài một lớp mạng cho tất cả lưu lượng truy cập vào mạng phải đi qua tường lửa và được phân tích trong suốt quá trình di chuyển. Nhờ vào giải pháp này, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về sự bảo mật của nguồn dữ liệu được gửi đi và đến. Bởi lẽ khi dùng Firewall chống DDoS, nó chỉ cho phép các gói dữ liệu hợp lệ đi qua và loại bỏ toàn bộ những gói chứa dữ liệu trái phép.

Bảo mật mạng hiệu quả với nền tảng Firewall chống DDoS, nó sẽ được hoạt động theo nguyên tắc ngăn chặn lưu lượng những dấu hiệu đáng nghi ngờ trước khi thâm nhập vào máy tính của bạn. Cụ thể, 1 Firewall có thể thực hiện lọc những lưu lượng mạng internet xấu nguy hiểm giống như hacker, những loại truy cập xấu và một vài loại virus trước khi chúng gây ra những trục trặc trên máy tính của người dùng. 

Bên cạnh đó, giải pháp này còn có tác dụng giúp cho hệ thống máy tính tránh tham gia vào những cuộc tấn công các máy tính khác mà người dùng không hề hay biết đến. Chính vì thế, việc sử dụng giải pháp Firewall chống DDoS là vô cùng cần thiết đối với người dùng là sở hữu hệ thống máy tính có kết nối với mạng internet thường xuyên, đặc biệt là trước các diễn biến khôn lường tinh vi, phức tạp của những cuộc tấn công mạng hiện nay.

Ngoài ra còn một yếu tố quan trọng nữa mà bạn có thể nhận được khi sử dụng Firewall chống DDoS đó là Firewall không giống với phần mềm ngăn chặn virus thông thường. Nó không thể thực hiện kiểm tra những gói dữ liệu được gửi đến có đang chứa phần mềm độc hại, nguy hiểm hay không. Sau đó, nó sẽ tự động ngăn chặn lưu lượng truy cập đáng ngờ để phòng chống tội phạm.

Tuy nhiên, giống với những hệ thống ngăn chặn phần mềm độc hại khác, Firewall chống DDoS tốt cũng sẽ được thường xuyên cập nhật để có khả năng kịp thời ngăn chặn những mối đe dọa mới nhất cũng như các hoạt động đáng ngờ trên hệ thống máy chủ. 

Tính năng chính của Firewall chống DDoS gồm:

 • Cho phép hoặc vô hiệu hóa những dịch vụ truy cập từ bên ngoài, đảm bảo được các thông tin được bảo vệ trong mạng nội bộ. 
 • Cho phép hoặc vô hiệu hóa những dịch vụ truy cập từ bên ngoài vào bên trong.
 • Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • Hỗ trợ kiểm tra, giám sát địa chỉ truy cập (bạn có linh hoạt điều chỉnh đặt lệnh là cho phép hoặc cấm).
 • Kiểm soát quyền truy cập của khách hàng.
 • Kiểm soát và quản lý luồng dữ liệu trong phần mạng. 
 • Xác thực quyền truy cập.
 • Hỗ trợ quyền kiểm soát phần nội dung, thông tin cũng như gói lưu tin chuyển trong phần hệ thống mạng.
 • Lọc những gói thông tin căn cứ vào địa chỉ đích, địa chỉ nguồn và số cổng (Port), giao thức mạng.
 • Người quản trị dễ dàng nắm bắt được kẻ gian đang cố gắng truy cập vào hệ thống máy chủ.
 • Firewall chống DDoS hoạt động giống như một Proxy trung gian.
 • Bảo vệ được nguồn tài nguyên của hệ thống máy chủ bởi những mối đe dọa liên quan đến bảo mật.
 • Cân bằng tải: Bạn có thể dùng nhiều đường truyền mạng internet cùng một khoảng thời gian, việc chia sẻ tải sẽ giúp cho đường truyền mạng được ổn định hơn nhiều. 

Phân loại và thành phần của Firewall dựa vào xu hướng sử dụng

Phân Loại Và Thành Phần Của Firewall Dựa Vào Xu Hướng Sử Dụng
Phân Loại Và Thành Phần Của Firewall Dựa Vào Xu Hướng Sử Dụng

Dựa theo xu hướng sử dụng hệ thống mà Firewall chống DDoS sẽ được chia thành 2 loại là: 

 • Personal Firewall: Đây là loại được xây dựng, thiết kế nhằm mục đích bảo vệ 1 máy tính trước các lưu lượng truy cập trái phép từ phía bên ngoài. Bên cạnh đó, Personal Firewall còn được tích hợp bổ sung thêm các tính năng như:  phần mềm chống xâm nhập bảo vệ dữ liệu, phần mềm chống virus… Một số Personal Firewall được sử dụng phổ biến hiện nay: Symantec personal firewall, Microsoft Internet connection firewall, Cisco Security Agent…. Loại Firewall này sẽ phù hợp với những cá nhân. 
 • Network Firewall: Được thiết kế nhằm phục vụ quá trình bảo vệ những host ở bên trong mạng trước các cuộc tấn công từ phía bên ngoài. Chúng thường bao gồm những Appliance-Based network Firewalls như Cisco ASA, Symantec’s Enterprise Firewall, Cisco PIX, Nokia firewalls, Juniper NetScreen firewall. Hoặc một vài ví dụ khác về Software-Base firewalls gồm:  Linux-based IPTables, Microsoft ISA Server, Check Point’s Firewall…

Điểm khác biệt giữa 2 loại này đó số lượng host được Firewall chống DDoS bảo vệ. Bạn chỉ cần 1 điều đó là Personal Firewall bảo vệ cho 1 máy chủ duy nhất còn đối với Network Firewall thì ngược lại, nó thực hiện bảo vệ cho cả 1 hệ thống mạng máy tính. 

Trong đó, hệ thống Network Firewall được cấu thành bởi những thành phần chính là: 

 • Packet- Filtering Router (Bộ lọc Packet)/
 • Application-Level Gateway hay Proxy Server (Cổng ứng dụng).
 • Circuite Level Gateway (Cổng mạch).

Để phân biệt Personal Firewall với Network Firewall rõ hơn, bạn có thể nhìn vào sơ đồ sau đây: https://thietbimangcisco.vn/userfiles/thanh-phan-cua-firewall.jpg 

Sản phẩm Firewall áp dụng trong thực tiễn 

Sản Phẩm Firewall Áp Dụng Trong Thực Tiễn 
Sản Phẩm Firewall Áp Dụng Trong Thực Tiễn

Sản phẩm Firewall áp dụng trong thực tiễn được cấu thành bởi 3 loại là: Software Firewalls, Appliance Firewalls và Integrated firewalls. Cụ thể đặc điểm, ưu nhược điểm của từng loại này như sau:

Software Firewalls

Software Firewalls hay còn được gọi là Firewall chống DDoS phần mềm. Loại này được tích hợp với hệ điều hành và bao gồm: Check Point NG, SunScreen firewall, Linux’s IPTables, IPF, Microsoft ISA server …

Ưu điểm:

 • Software Firewalls sẽ đảm nhận tương đối nhiều vai trò hơn Appliance Firewalls, vai trò của nó có thể đóng giống như 1 DHCP Server hoặc 1 DNS Server.
 • Việc thực hiện thay đổi, nâng cấp thiết bị phần tương tương đối nhanh chóng và đơn giản. 

Nhược điểm: 

 • Software Firewalls được cài đặt trên 1 hệ điều hành. Chính vì vậy, không thể loại trừ được khả năng xuất hiện lỗ hỏng ở trong hệ điều hành đó được. Khi mà lỗ hỏng được phát hiện, bạn thực hiện cập nhật phiên bản mới nhất để vá lỗi cho hệ điều hành đó thì bạn cần phải nâng cấp cả bán vá cho Firewall luôn. Nếu không, Firewall rất dễ hoạt động không được ổn định.
 • Hiệu suất của loại Firewall kém hơn Appliance Firewalls. 

Appliance Firewalls

Appliance Firewalls hay còn được mọi người gọi là Firewall cứng. Đây là một loại Firewall được tích hợp có sẵn ở trong phần cứng chuyên dụng. Thiết kế này sẽ dành riêng cho Firewall. Một số loại Appliance Firewalls phổ biến có thể kể đến như: WatchGuard Fireboxes, Cisco PIX, SonicWall Appliaces, NetScreen firewall, Nokia firewall…

Ưu điểm:

 • Cung cấp hiệu suất tổng quát tốt hơn so với Firewall phần mềm vì hệ điều hành của Appliance Firewalls được thiết kế nhằm mục đích tối ưu cho Firewall.
 • Tính bảo mật cao, tổng chi phí thấp hơn nhiều so với Software Firewalls. 

Nhược điểm: 

 • Tính linh hoạt của Appliance Firewalls kém hơn Software Firewalls. Bạn sẽ không thể nào tích hợp bổ sung thêm những quy tắc và chức năng khác giống như trên Software Firewalls được. 
 • Chẳng hạn như: chức năng kiểm soát thư rác đối với Software Firewalls thì bạn chỉ cần thực hiện cài đặt chức này giống như 1 ứng dụng nhưng đối với Appliance Firewalls thì yêu cầu đòi hỏi bạn phải có thêm thiết bị phần cứng để hỗ trợ được cho chức năng này. 

Integrated firewalls

Integrated firewalls hay còn có tên gọi khác là Firewall tích hợp. Bên cạnh chức năng của bản của 1 Firewall, nó còn đảm nhận nhiều vai trò khác như: phát hiện kịp thời và nhanh chóng ngăn chặn sự xâm nhập từ phía bên ngoài VPN, chống loại virus, lọc thư rác… 

Ưu điểm: 

 • Dùng Firewall tích hợp hóa là cách đơn giản hóa quá trình thiết kế mạng thông qua việc giảm lượng thiết bị có kết nối mạng.
 • Tối ưu được chi phí quản lý, giảm bớt gánh nặng tài chính cho những chuyên viên quản trị.
 • Tiết kiệm được chi phí so với việc sử dụng nhiều thiết bị để phục vụ nhiều mục đích khác.

Nhược điểm: 

 • Việc tích hợp quá nhiều chức năng trên cùng 1 thiết bị sẽ khiến quá trình khắc phục sự cố khó khăn hơn. 

Firewall có cách thức hoạt động như nào? 

Firewall Có Cách Thức Hoạt Động Như Nào? 
Firewall Có Cách Thức Hoạt Động Như Nào?

Để hiểu được cách thức hoạt động của Firewall chống DDoS, người dùng có thể thử tưởng tượng để hình dung ra quá trình mà bạn thực hiện gửi thông tin, nguồn dữ liệu đến những người dùng khác. Lúc này, máy tính của bạn sẽ tiến hành chia tài liệu thành những phần nhỏ hơn có tên gọi là gói. Sau đó, chúng được gửi tệp tài liệu một tới máy tính của người nhận bên kia.

Toàn bộ quá trình diễn ra chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn, thậm chỉ là chỉ trong một vài giây. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào quá trình này cũng diễn ra suôn sẻ, hoàn hảo với đầy đủ sự bảo mật và an toàn. Các gói được chia có thể bị mất, hỏng hoặc có thể bị kẻ gian chặn và thực hiện sửa đổi chúng trong quá trình tiến hành di chuyển.

Hiện nay, với sự xuất hiện của Firewall chống DDoS sẽ giúp cho người sử dụng rất nhiều trong quá trình nâng cao mức độ bảo mật và an toàn cho nguồn thông tin dữ liệu của bản thân. Firewall chống DDoS sẽ được nằm ở phần chính giữa máy tính của bạn với của người nhận và thực hiện kiểm tra mọi gói thông tin được di chuyển qua. Chính vì vậy, bất cứ lưu lượng truy cập mạng nào bị làm giả hoặc truy cập một cách bất hợp pháp, không nhận dạng được đều bị chặn ngay lập tức. 

Không những thể, Firewall chống DDoS còn có thể làm được nhiều hơn nữa khi nó có thể tiến hành giám sát toàn bộ lưu lượng truy cập mạng, ngăn chặn những kẻ xấu tấn công, xâm nhập vào hệ thống máy tính của người dùng hay những thiết bị di dộng có kết nối với mạng internet.

Một số cách khác chống DDoS phổ biến 

Một Số Cách Khác Chống Ddos Phổ Biến 
Một Số Cách Khác Chống Ddos Phổ Biến

Ngoài phương pháp sử dụng Firewall chống DDoS thì bạn còn có thể sử dụng 2 phương pháp dưới đây nhằm Anti-DDoS hiệu quả. Cụ thể: 

Sử dụng phần cứng Anti-DDoS

Phần cứng Anti-DDoS hay còn có tên gọi khác là tường lửa vật lý là 1 lớp bảo vệ đứng ở phần chính giữa các kẻ tấn công vào mạng của bạn. Mặc dù phần cứng này có thể bảo vệ hệ thống máy chủ của bạn khỏi một vài loại tấn công điển hình, thế nhưng chi phí duy trì hệ thống phần cứng Anti-DDos cho VPS lại khá tốn kém.

Bên cạnh chi phí đầu tư phần cứng, còn có thêm chi phí vận hành các cơ sở vật chất và nhân sự để sửa chữa, bảo trì và vận hành mọi thiết bị. Ngoài ra, còn có thêm những khoản chi phí khác như nâng cấp thiết bị với khấu hao. 

Sử dụng CDN Anti-DDoS

Sử dụng CDN Anti-DDoS sẽ giúp địa chỉ IP máy chủ của doanh nghiệp bị ẩn đi trước những cuộc tấn công thăm dò. Nhờ vào việc sở hữu 1 mạng lưới máy chủ rộng rãi ở khắp mọi nơi cho nên địa chỉ IP truy cập sẽ được phân tán và có sự khác nhau giữa những máy chủ. Từ đó, làm cho kẻ tấn công không thể hiểu đâu là địa chỉ IP của hệ thống máy chủ gốc.

Không những vậy, CDN còn giúp cho máy chủ giảm thiểu được những cuộc tấn công DDoS thông qua việc phân tán lưu lượng gửi đến cho máy chủ gốc nhờ vào các điểm trên hệ thống mạng lưới máy chủ. Mỗi một máy chủ trong CND có thể chia nhau xử lý 1 lượng nhỏ lưu lượng truy cập thay cho việc để máy chủ thực hiện một mình và bị quá tải. 

Một số câu hỏi thường gặp

Firewall chống DDoS cho trang web được không?

Có. Cấu hình Firewall chống DDoS gồm nhiều lớp ngăn chặn mã độc giúp cho hệ thống máy chủ được bảo vệ toàn diện trước những cuộc tấn công từ Network đến Application. Bên cạnh đó, Firewall không chỉ giúp cho doanh nghiệp chống được DDoS ở trên trang web mà còn có cả VPS và server vật lý. 

Windows có dùng Firewall chống DDoS được hay không?

Có. Firewall là một phần mềm có cách thức hoạt động độc lập. Cho nên, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tự mình thiết lập tường lửa nhằm phục vụ mục đích bảo vệ cho hệ thống máy chủ trên bất cứ một hệ điều hành nào đó. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể tự mình thiết lập được Fire chống DDoS trên các máy chủ đang chạy hệ điều hành Windows. 

Kết luận

Như vậy, Firewall chống DDoS là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp bảo vệ toàn diện cho hệ thống máy chủ khỏi những cuộc tấn dịch vụ phân tán. Từ đó, doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm hoàn thiện cho hoạt động kinh doanh của mình cũng như cải thiện được hiệu suất làm việc. 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

 

DMCA.com Protection Status