Làm thế nào để có thể sử dụng SEOquake hiệu quả là thắc mắc chung của nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về công cụ. Để giúp bạn giải đáp vấn đề này, trong bài viết ngày hôm nay, Trust Media sẽ hướng dẫn sử dụng SEOquake đầy đủ, chi tiết nhất 2023. Mời các bạn cùng đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

SEOquake là gì? 

Seoquake Là Gì? 
Seoquake Là Gì?

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn sử dụng SEOquake, đầu tiên bạn cần phải nắm được SEOquake là gì. SEOquake là 1 plugin trình duyệt được xây dựng và phát triển bởi nền tảng tiếp thị kỹ thuật số khá phổ biến hiện nay, đó là SEMrush. 

Plugin này cho phép thực hiện truy cập vào những chỉ số SEO quan trọng cũng như nắm được thông tin chi tiết về 1 trang bất kỳ. Với SEOquake, bạn có thể tiến hành nhúng vào những trang kết quả trong mục tìm kiếm (SERPs) để giúp nó truy cập được nhanh hơn.

Sau khi thực hiên cài đặt, biểu tượng của plugin này sẽ xuất hiện ở phần bên trên góc phải của màn hình. Bạn có thể biết được công cụ này có hoạt động hay không thông qua việc kiểm tra màu sắc biểu tượng của SEOquake. Sau khi được kích hoạt, nó sẽ được chuyển từ trạng thái màu trắng đen sang màu sắc nổi bật hơn. 

SEOquake có công dụng gì?

Seoquake Có Công Dụng Gì?
Seoquake Có Công Dụng Gì?

Có rất nhiều người thực hiện nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh của mình thông qua việc phân tích SERPs. Cụ thể bao gồm những việc phân tích kết quả hiển thị sau khi tiến hành tìm kiếm 1 từ khóa nào đó. Sau đó, họ sẽ phải thực hiện truy xuất các thông tin theo phương pháp thủ công cho từng trang đích hiển thị.

Và ứng dụng SEOquake xuất hiện đã trở thành một trợ thủ đắc lực giúp bạn tiết kiệm công sức cũng như thời gian dành cho quá trình truy xuất toàn bộ dữ liệu phân tích cần thiết cho mỗi một trang đích hoặc tên miền trực tiếp từ SERP chỉ cần dùng đến một nút bấm. 

Nhờ vậy, bạn có thể nhanh chóng nắm được tình hình cạnh tranh giữa các bài viết nằm trong top đầu và giúp bạn thực hiện phân tích các website một cách thần tốc, số site trên website được nhiều index bởi trình duyệt Google… 

Khi bạn biết được cách sử dụng SEOquake hiệu quả, bạn có thể tiết kiệm được thời gian trong quá trình thu thập những số liệu dưới đây:

 • Domain age (tuổi của domain). 
 • Alexa rank.
 • Số lượng like ở trên nền tảng Facebook.
 • Tra cứu thông tin tên miền (whois), SEMrush ranking.
 • Một số thông tin dữ liệu khác liên quan đến phần kết quả tìm kiếm trong SERP. 

Công cụ SEOquake còn đặc biệt phù hợp với những ai đang làm công việc như chuyên viên SEO, quản trị viên trang web nhờ vào các công dụng tuyệt vời sau:

 • Cung cấp SEO overview trên những trang tìm kiếm.
 • So sánh URL với domain.
 • Thu thập số liệu trong xã hội.
 • Tìm kiếm những từ khóa khó.
 • Phân tích internal link và external link.
 • Phân tích cụ thể về backlink. 

Những chức năng của SEOquake 

Những Chức Năng Của Seoquake 
Những Chức Năng Của Seoquake

Tiếp theo, mời bạn cùng tìm hiểu những chức năng mà SEOquake mang lại trước khi vào phần hướng dẫn sử dụng SEOquake nhé! SEOquake sẽ bao gồm những tính năng sau đây: 

 • Thẻ Page Information: Là thẻ chứa toàn bộ các thông tin cơ bản liên quan đến trang web. Thông qua thẻ này bạn có thể kiểm tra được rất nhiều nội dung sau: URL, thẻ title, thẻ meta keywords, thông tin về chủ server, thẻ meta description, liên kết external link hoặc internal link… 
 • Thẻ Google Pagerank: Sử dụng thẻ này bạn có biết được thứ hạng tiêu chuẩn của trên web trên nền tảng Google Chrome cũng như mức độ tin cậy của trang web. Và đây được đánh giá là chỉ số vô cùng quan trọng để bạn thực hiện đánh giá thứ hạng từ khóa cho trang web. Khi Pagerank mà càng cao thì thứ hạng càng cao và ngược lại. 
 • Thẻ Google Index: Thẻ này có mục đích là thể hiện được giá trị của tất cả trang web được nền tảng Google thực hiện đánh giá chỉ mục. Thông qua chỉ số này, bạn có thể dễ dàng theo dõi, giám sát nội dung của trang web mà bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về quy mô và mức độ hoạt động như thế nào. 
 • Thẻ Alexa Rank (Rank): Đây là thẻ có nhiệm vụ đánh giá sự phổ biến của trang web tại một nước xác định nào đó trên thế giới. Khi mà chỉ số này có giá trị thấp chứng tỏ trang web có mức độ uy tín cao. 
 • Thẻ Twitter Tweets: Thẻ sẽ giúp cho bạn thực hiện đo lường được số lượng của người tiêu dùng đến từ nền tảng Twitter. Nếu số lượng người dùng đến từ mạng xã hội này cao điều đó chứng tỏ trang web của bạn xây dựng có mức độ tin cậy lớn.
 • Thẻ Webarchive age: Đây là thẻ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thời gian tạo tên miền. Chẳng hạn như bạn nắm được tuổi của trang website, nếu tuổi càng cao thì trang web có thời gian hoạt động lâu dài, mức độ uy tín và tin cậy cao. 
 • Thẻ Facebook likes: Thẻ này sẽ giúp bạn nhìn thấy được lượng like của người dùng của nền tảng Facebook hiển thị cho trang website của bạn.
 • Thẻ Google PlusOne: Đây là thẻ được dùng để thể hiện lượng liên kết trang website thông qua nền tảng Google Google. Chỉ số này mà càng cao thì càng có lợi cho trang web của bạn. 
 • Thẻ Whois: Thẻ này có nhiệm vụ hiển thị các thông tin liên quan đến chủ sở hữu website, máy chủ DNS, IP.
 • Thẻ Page Source: Thẻ này có chức năng giúp bạn hiểu rõ về code website. Qua đó bạn sẽ có thể dễ dàng trong quá trình tìm hiểu mã nguồn hoặc các thông tin liên quan đến code web qua thẻ.

Các loại trình duyệt hỗ trợ SEOquake

Tiện ích mở rộng trên nền tảng Google Chrome (Extensions) hay Add-on trên nền tảng Firefox đều là một trong những chương trình nhỏ được tích hợp bổ sung thêm chức năng trên những loại trình duyệt có sẵn. Người dùng có thể lựa chọn nhiều hình thức bởi công cụ SEOquake hiện nay đã tương thích với hầu hết những loại trình duyệt phổ biến.

Trong đó, SEOquake sẽ hỗ trợ trên 5 trình duyệt là Google Chrome, Mozilla Firefox, IE, Coccoc và Opera. Tính thời đến thời điểm hiện tại, plugin này chưa có phiên bản Mobile. Nếu như nhà phát triển SEOquake trên nền tảng thiết bị di động thông minh sẽ giúp cho người dùng có thể sử dụng công cụ này ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. 

Các chỉ số quan trọng của SEOquake

Để Có Thể Hiểu Được Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake Một Cách Nhanh Chóng Và Mang Lại Hiệu Quả, Bạn Cần Phải Nắm Được Những Chỉ Số Quan Trọng Của Công Cụ Này
Để Có Thể Hiểu Được Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake Một Cách Nhanh Chóng Và Mang Lại Hiệu Quả, Bạn Cần Phải Nắm Được Những Chỉ Số Quan Trọng Của Công Cụ Này

Để có thể hiểu được hướng dẫn sử dụng SEOquake một cách nhanh chóng và mang lại hiệu quả, bạn cần phải nắm được những chỉ số quan trọng của công cụ này:

 • SEObar: Là phần trang đích mà bạn thực hiện truy cập vào sẽ xuất hiện ở trong thanh này cùng với những tham số của trang web đó mà bạn có thể tiến hành phân tích. 
 • SERP Overlay: Đây là thanh có nhiệm vụ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm và cung cấp các tham số cho phần kết quả ở SERP.
 • Panel: SEOquake sở hữu một pop-up bao gồm những dữ liệu đã được tổng hợp từ các nguồn quan trọng trong quá trình phân tích trang website mà bạn có thể đang theo dõi như: Google Index, Alexa Rank, hoặc Bing Index,…
 • Thẻ Page Info: Là thể hiện các chỉ số như URL, Title, Internal Links, Meta Keyword, Meta Description… Thẻ này sẽ bao gồm tất cả những thông tin cơ bản của một trang website.
 • Thẻ Diagnosis: Là thẻ có nhiệm vụ kiểm tra các thông số Onpage như Title, số lượng từ trong URL đã đáp ứng được hay chưa, Canonical, image, Headings,…
 • Thẻ Internal: Có chức năng tổng hợp số lượng liên kết nội bộ của trang website.
 • Eternal: Có vai trò tổng hợp số lượng liên kết bên ngoài của trang website.
 • Density: Sẽ giúp bạn biết được mật độ từ khóa trong 1 trang là bao nhiêu, ở dưới dạng phần trăm và tần suất.
 • Compare URLS: Là chỉ số giữ vai trò so sánh và phân tích 1.000 liên kết khác nhau căn cứ vào hơn 20 loại chỉ số. 
 • Thẻ Parameters: Tổng hợp tương đối nhiều giá trị được sử dụng để so sánh và dùng để tham chiếu với nhiều công cụ search khác nhau như : Google cachedate, Google Index Pinterest Pincount, hoặc Facebook likes,…
 • Backlinks: Đây là chỉ số được sử dụng để cung cấp những chỉ số backlink của Root domain, Domain, URL, referring donamin, referring ips với tổng số lượng backlink.
 • Display Advertising: Thể hiện các thông số trong chiến dịch chạy quảng cáo của phần trang đích.
 • Traffic analytics: Đây là tính năng vừa mới được bổ sung vào SEOquake giúp cung cấp cho người dùng các chỉ số gồm Unique Vistors, Traffic Rank, visit duration,  Bounce Rate và nguồn truy cập.

Cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng SEOquake

Cách Cài Đặt Và Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake
Cách Cài Đặt Và Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake

Bạn cần phải tiến hành cài đặt SEOquake trên một vài trình duyệt như Google Chrome, Coccoc, Firefox trước khi bắt đầu học chi tiết cách hướng dẫn sử dụng SEOquake. Để thực hiện cài đặt, bạn có thể dễ dàng làm theo các bước sau đây: 

Trên trình duyệt Google Chrome 

Để thực hiện cài đặt plugin SEOquake trên nền tảng Google Chrome, bạn có thể làm thep 1 trong 2 cách dưới đây:

 • Cách 1: Tiến hành truy cập vào phần Cửa hàng Google Chrome trực tuyến. Tại phần tìm kiếm, bạn thực hiện nhập cụm từ SEOquakenhấn enter để tìm kiếm. Sau đó, bạn click nhấp chuột vào mục Thêm vào Google Chrome. Tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị một màn hình thông báo việc xác nhận, bạn click nhấp vào phần Thêm tiện ích để hoàn tất quá trình cài đặt.
 • Cách 2: Bạn hãy truy cập trực tiếp vào phần SEOquake.com, sau đó click nhấp chuột vào mục Install SEOquake – it’s free. Khi đó, trang website sẽ điều hướng người dùng đến Cửa hàng Google Chrome trực tuyến. Lúc này, bạn hãy thực hiện các bước tương tự như trong cách 1 để thực hiện cài đặt SEOquake vào nền tảng Google. 

Trên Mozilla Firefox

Cũng giống với nền tảng Google Chrome, bạn cần phải thực hiện add-on SEOquake vào trình duyệt Mozilla Firefox qua đường liên kết sau: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/SEOquake-seo-extension/

Sau đó, bạn click nhấp chuột vào mục Thêm vào Firefox để thực hiện thêm công cụ SEOquake vào nền tảng. Cuối cùng nhấn nút Thêm để hoàn tất. 

Trên Coccoc

Đầu tiên, bạn hãy click chuột vào đường link sau https://chrome.google.com/webstore/detail/SEOquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=v để thực hiện việc thêm add-on plugin SEOquake vào trong trình duyệt Coccoc. 

Tiếp bạn, bạn nhấp chuột vào mục Thêm vào Google Chrome. Sau đó, thực hiện nhấn vào phần Thêm tiện ích.

Hướng dẫn sử dụng SEOquake một cách đầy đủ nhất 

Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake Một Cách Đầy Đủ Nhất 
Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake Một Cách Đầy Đủ Nhất

Sau đây, Trust Media sẽ hướng dẫn sử dụng SEOquake một cách hiệu quả nhất thông qua việc tận dụng triệt để những tính năng vượt trội của plugin này. Mời các bạn xem thông tin chi tiết dưới phần sau: 

Phân tích “đối thủ” từ TOP 10 đến TOP 100 trên nền tảng Google Chrome ở SERP Overlay 

Đối thủ ở đây bạn có thể hiểu là một hệ thống các trang website hoạt động trong cùng 1 lĩnh vực, có sản phẩm tương tự như với doanh nghiệp bạn. Các trang website được đánh giá là đổi thủ của bạn sẽ là những website đang nằm trong vị trí TOP 10 của nền tảng Google Chrome tìm kiếm dựa vào từ khóa mà bạn lựa chọn.

Khi bạn bật công cụ SEOquake và thực hiện tìm kiếm một từ khóa nào đó, thông tin của những trang web đối thủ nằm ở TOP 10, TOP 100 trong phần kết quả tìm kiếm của Google sẽ hiển thị với rất rất nhiều chỉ sổ. Plugin này sẽ trả về các kết quả tích tự động trên Search Engine Results Page (SERP), là một trang thực hiện trả kết quả tìm kiếm giống như bộ máy tìm kiếm Google Chrome. 

Tại đây, bạn cần phải chú ý bốn điểm sau:

 • Page overview: Tổng quan về website với nhiều số liệu như thứ hạng trên Google, độ tuổi của tên miền, số lượng link liên kết hạy thậm chí là bạn có thể xem được chủ của domain là người nào và vô vàn chỉ số khác.
 • Keyword difficulty: Là mức độ khó của từ khóa sẽ hiển thị dưới dạng là phần trăm (%). Tuy nhiên độ khó của từ khóa nó chỉ là một khái niệm tham khảo khi mà bộ máy tìm kiếm ngày càng thông minh hơn nhiều, hướng tới nhiều người tiêu dùng hơn. 
 • Disable the overlay: Có chức năng vô hiệu hóa phần lọc chỉ với một nút bấm. Bạn cần phải lưu ý, nút bấm này chỉ thực hiện vô hiệu hóa bộ lọc còn đối với công cụ SEOquake vẫn đang còn hoạt động. 
 • Export CSV: Bạn có thể tiến hành xuất dữ liệu ra tệp file CSV để thực hiện phân tích thêm hoặc gửi cho các đối tác khác. 

Thực hiện phân tích Onpage SEO Audit 

Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake: Thực Hiện Phân Tích Onpage Seo Audit 
Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake: Thực Hiện Phân Tích Onpage Seo Audit

Phân tích Onpage được đánh giá là chức năng quan trọng nhất của công cụ SEOquake. Tính năng này sẽ giúp bạn thực hiện tối ưu hóa quá trình hiển thị trên trang website được đánh giá thân thiện, tốt hơn với ứng dụng tìm kiếm nền tảng Google Chrome. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện phân tích Onpage cũng là một trong những hình thức tối ưu hóa giúp hiển thị đến với người tiêu dùng tốt hơn. 

Bất cứ ai làm SEO cũng có thể mắc phải một vài điểm chưa được thực hiện tối ưu. Chính vì vậy, công cụ SEOquake sẽ là một ứng dụng hữu ích hỗ trợ bạn trong quá trình phát hiện ra các điểm còn hạn chế, thiếu sót để có thể hoàn thiện chúng. Từ đó, bạn dễ dàng cạnh tranh lại các đối thủ mạnh.

Hướng dẫn sử dụng SEOquake để xem quy trình phân tích Onpage như sau: 

 • Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang website để xem những chỉ số Onpage.
 • Tiếp theo, bạn click nhấp chuột vào icon của SEOquake và chờ cửa sổ hiển thị lên để ấn vào Diagnosis.

Ngay sau khi thực hiện sau, cửa sổ Page Seo Audit sẽ mở ra với các chỉ số Onpage như Title, Canonical, Meta description… Và nếu như các chỉ số này có dấu tích xanh bên là đã đạt yêu cầu. 

Phân tích external link và internal link 

Với ứng dụng SEOquake, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được số lượng link trỏ ra bên ngoài (link out) hay còn có tên gọi khác đó là external link và thống kê ra đó là những liên kết nào. Kể cả khi người dùng tạo theme đặt link ẩn ở trong các dòng code mà thông thường bạn không thể nhìn thấy thì plugin SEOquake sẽ hỗ trợ bạn nhìn thấy các link này.

Ngoài ra, ứng dụng này còn có thể hỗ trợ hiển thị các đường link điều hướng nội bộ (hay còn được gọi là internal link), giữ chức năng kiểm soát flow (dòng chảy) trong trang web trở nên giản đơn hơn.

Cách xem chỉ số này thông qua hướng dẫn sử dụng SEOquake như sau:

 • Bạn cần phải thực hiện truy cập vào đường URL muốn phân tích.
 • Bạn click nhấp chuột và icon của SEOquake. Tiếp theo, tiến hành nhấn vào Internal  muốn xem đường link liên kết nội bộ và nhấn vào External nếu như có nhu cầu muốn xem các liên kết trở ra ngoài đường URL. 

Phân tích mật độ của từ khóa

Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake: Phân Tích Mật Độ Của Từ Khóa
Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake: Phân Tích Mật Độ Của Từ Khóa

Tại khoảng thời gian một vài năm về trước, hầu như mọi người làm SEO đều có xu hướng nhồi nhét từ khóa vào bài viết để có thể tăng được thứ hạng mà trang web mình quản lý trên nền tảng tìm kiếm Google. Thế nhưng, những công cụ tìm kiếm như Google Chrome ngày một thông minh hơn và cũng có các đánh giá khách quan, chính xác hơn về chất lượng của nội dung.

Chính vì thế, việc phân tích mật độ của từ khóa một cách hợp lý sẽ giúp cho bạn nhận biết được bài viết của mình đang nhồi nhét quá nhiều từ khóa hay không, các từ khóa này đã đủ mức độ đa dạng chưa. 

Không chỉ vậy, phân tích mật độ của từ khóa thông qua công cụ SEOquake cũng sẽ giúp cho những người làm SEO nâng cao được chất lượng nội dung bài viết trở nên thân thiện với các người dùng hơn. Để có thể đánh giá được điều này, bạn nên điều chỉnh thang đo mật độ ổn định trong khoảng từ 1,5% đến 2%.

Hướng dẫn sử dụng SEOquake để xem chỉ số này như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào đường URL muốn phân tích.
 • Sau đó, bạn click nhấp chuột vào icon của ứng dụng SEOquake và nhân vào Density.
 • Tiếp theo, cửa sổ phân tích mật độ của từ khóa sẽ hiển thị và trong đó sẽ bao gồm tần suất xuất hiện của các từ khóa cũng như phần trăm mật độ của 1 từ khóa trên 1 trang website nào đó. 

So sánh URLs/Domains  

Bạn có thể thực hiện so sánh tối đa 1000 URL với rất rất nhiều chỉ số như sau: Index Google, tuổi tên miền, số lượng liên kết và đến 20 chỉ số khác nữa.

Bạn có thể thực hiện so sánh URL theo hướng dẫn sử dụng SEOquake dưới đây:

  • Bước 1: Nhấn click chuột vào icon của SEOquake.
  • Bước 2: Click nhấp vào mục Compare URLs. 
 • Bước 3: Tiến hành điền các URL muốn so sánh, chú ý mỗi URL sẽ trên 1 dòng (tối đa là 1000) 
 • Bước 4: Kết quả hiển thị những chỉ số cần so sánh sẽ hiển thị trên màn hình. 

Mẹo và thủ thuật hướng dẫn sử dụng SEOquake hiệu quả

Mẹo Và Thủ Thuật Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake Hiệu Quả
Mẹo Và Thủ Thuật Hướng Dẫn Sử Dụng Seoquake Hiệu Quả

Mặc dù plugin SEOquake là một công cụ vô cùng hữu ích, thế nhưng đôi lúc nó cũng gây ra một vài khó chịu, phiền hà cho người sử dụng khi mà họ không có nhu cầu dùng đến nữa. Cho nên, để có thể sử dụng plugin này hiệu quả, Trust Media sẽ hướng dẫn sử dụng SEOquake chủ động hơn. Mời các bạn cùng xem qua:

Cách tắt/bật SEOquake 

Khi bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt SEOquake, để có thể tắt hoặc bật, bạn chỉ cần thực hiện thao tác gạt nút kích hoạt ở góc trên cùng bên phải của màn hình khi bạn đã nhấn vào phần công cụ này.

Để bật SEOquake, bạn cũng chỉ cần thực hiện những thao tác tương tự với lúc tắt. Gạt nút kích hoạt khi đã bấm vào icon của SEOquake nằm ở góc trên cùng bên phải màn hình là xong. 

Cách xóa SEOquake  

Nếu bạn muốn xóa SEOquake trên trình duyệt, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau: 

 • Trên Google Chrome: Ở góc trên cùng bên phải của Google, bạn hãy nhấn vào biểu tượng 3 chấm. Tiếp đó, click chuột vào Extension > Chọn mục Manager Extension > Nhập từ khóa để tim ứng dụng SEOquake > Nhấn Remove để hoàn tất quá trình xóa.
 • Trên Firefox: Truy cập vào biểu tượng Extension nằm ở góc trên cùng bên phải của nền tảng Firefox. Bên dưới, bạn hãy bấm vào biểu tượng răng cưa > Nhấn Remove Extension để tiến hành xóa SEOquake.

Tổng kết 

Như vậy, SEOquake được đánh giá là một trong những ứng dụng hỗ trợ cho người làm SEO hữu ích nhất. Bài viết trên đây của Trust Media đã tổng hợp tất tất tật những thông tin liên quan đến SEOquake cũng như hướng dẫn sử dụng SEOquake một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng qua đây, bạn sẽ trang bị cho trang web của mình một trợ thủ đắc lực góp phần giúp cho quá trình tối ưu SEO hiệu quả hơn nhé! 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

 

DMCA.com Protection Status