Khi thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, việc thiết kế website bằng WordPress là một trong những kỹ năng cần thiết đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Bài viết này, Trust Media sẽ hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress một cách chi tiết nhất mà không cần phải có kiến thức về lập trình. 

WordPress là gì?

Huong Dan Thiet Ke Website Mien Phi Bang Wordpress
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Miễn Phí Bằng Wordpress

WordPress một công cụ dùng để xây dựng và thiết kế website được viết bằng PHP phổ biến nhất hiện nay. 

Ưu điểm lớn nhất của hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress chính là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể thiết kế website với WordPress, hay blog cá nhân, hay các lĩnh vực khác như tin tức, kinh doanh, nhiếp ảnh,… mà không phải trả một khoản phí phát sinh nào.

Có nhiều nền tảng CMS (hệ thống quản lý nội dung) khác nhau dành cho việc tạo website bán hàng miễn phí. Tuy nhiên, hiện tại, WordPress là lựa chọn phổ biến nhất, đặc biệt đối với những người không có kỹ năng lập trình. WordPress cung cấp một loạt công cụ dễ sử dụng, cho phép bạn chỉnh sửa nội dung trang web mà không cần kiến thức về code.

Giao diện của nó thân thiện và quen thuộc, tương tự như trên Facebook hoặc Google Documents. Bạn có thể dễ dàng tạo trang hoặc bài viết mới và xuất bản chúng lên web.

Ngoài ra, theo khảo sát của Wikipedia, hiện có khoảng hơn 40% website trên thế giới thiết kế website trên WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo 5 phần mềm thiết kế website miễn phí tốt nhất tại đây!

Những lưu ý trước khi tự thiết kế website bằng WordPress

Những Lưu Ý Trước Khi Tự Thiết Kế Website Bằng Wordpress
Những Lưu Ý Trước Khi Tự Thiết Kế Website Bằng Wordpress

Trước khi quan tâm đến các bước hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress, bạn cần lưu ý về 3 yếu tố về hosting sau: VPS; Shared host; Máy chủ riêng. 

 • VPS: là một máy chủ ảo và là một trong những cách dùng để phân tách vùng máy chủ thành nhiều máy chủ ảo. 
 • Shared host: là một phương pháp hỗ trợ lưu trữ nhiều website trên một hệ thống máy chủ có kết với internet. Mỗi website sẽ được phân vùng riêng, phương pháp này sẽ hỗ trợ trong việc tiết kiệm chi phí thuê máy chủ. 
 • Máy chủ riêng: là máy chủ gồm toàn bộ tài nguyên dành riêng cho bạn.

Ngoài 3 điều cần lưu ý trên, bạn có thể lưu ý thêm vài thông số và khái niệm khác như:

 • Hệ điều hành (OS): Windows, Linux
 • Dung lượng: là phần mà bộ nhớ lưu trữ cho phép tải tệp lên host.
 • Băng thông: thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà trang web được phép lưu chuyển mỗi tháng…

Một điểm quan trọng khác lưu ý là phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Hai phương pháp này đều được sử dụng để lưu trữ trang web WordPress, tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác biệt, đặc biệt là việc sử dụng máy chủ thực tế (Host).

 • Khi sử dụng WordPress.org, bạn có khả năng tải xuống mã nguồn và tự lưu trữ nó trên máy tính cá nhân hoặc dùng một nhà cung cấp dịch vụ Hosting. Điều này cho phép bạn tạo trang web bằng WordPress một cách linh hoạt trước khi xem xét vấn đề liên quan đến Domain và Hosting.
 • WordPress.org mang lại tính linh hoạt và kiểm soát cao hơn cho trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng tên miền riêng, cài đặt theme và plugin theo ý muốn, và có hoàn toàn quyền truy cập vào các file, cơ sở dữ liệu và mã nguồn của WordPress, cho phép bạn tùy chỉnh trang web theo ý thích.
 • Ngược lại, WordPress.com lưu trữ trang web cho bạn, giúp bạn không cần quản lý máy chủ web, trả tiền lưu trữ hoặc tải xuống phần mềm. Tuy nhiên, trang web của bạn sẽ hiển thị quảng cáo và sử dụng subdomain của wordpress.com. Bạn sẽ không thể tải lên các theme hay plugin tùy chỉnh và cũng không thể chỉnh sửa hoặc thay đổi mã nguồn của trang web.

Các bước hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress

Cac Buoc Huong Dan Thiet Ke Website Mien Phi Bang Wordpress
Các Bước Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Website Miễn Phí Bằng Wordpress

Thiết kế website miễn phí bằng WordPress tương dễ, bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian tìm hiểu là có thể tạo dựng được 1 trang web tương đối chuyên nghiệp. Dưới đây là các bước hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress: 

Chọn tên website, mua hosting và mua tên miền 

Chọn Tên Website, Mua Hosting Và Mua Tên Miền 
Chọn Tên Website, Mua Hosting Và Mua Tên Miền

Chọn tên trang web là một bước vô cùng quan trọng trong hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress , bạn cần chọn một tên website phù hợp với chủ đề mà bạn lựa chọn xây dựng, hoặc sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. 

Ngoài ra, việc mua tên miền và hosting đem lại nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng hơn cho hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có thể tìm thấy nhiều nơi cung cấp hosting rất uy tín và có giá cả hợp lý để bạn lựa chọn. 

Kết nối hosting và tên miền lại với nhau 

Một trang web có thể hoạt động được thì tên miền và hosting được kết nối lại với nhau. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây: 

 • Mua tên miền tại nơi cung cấp uy tín và chất lượng.
 • Ở bước cài đặt tên miền, bạn có thể thao tác thêm tên miền vào các host.

Xây dựng một chủ đề (theme) cho WordPress

Xây Dựng Một Chủ Đề (Theme) Cho Wordpress
Xây Dựng Một Chủ Đề (Theme) Cho Wordpress

Tuỳ vào nội dung và mục đích sử dụng đăng trên trang web mà bạn cần phải chọn chủ đề tương ứng, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách để cài đặt chủ đề cho website WordPress:

Cách 1: Chọn một giao diện có sẵn (miễn phí) trong thư viện

 • Trên bảng điều khiển bên trái, di chuyển chuột đến mục Giao diện, chọn Giao diện,

Nhấp vào nút Thêm mới.

 • Tiếp theo, bạn có thể chọn một trong hàng ngàn giao diện đã sẵn có. Di chuyển chuột lên giao diện bạn muốn sử dụng và nhấp vào Cài đặt (Install). Hoặc nếu bạn muốn xem trước trước khi cài đặt, hãy nhấp vào Xem thử (Preview).
 • Sau khi cài đặt giao diện, nhấp vào Kích hoạt (Activate) để áp dụng giao diện đó cho trang web của bạn.

Cách 2: Tải lên một giao diện thông qua trang quản trị WordPress

Ngoài thư viện giao diện có sẵn của WordPress, người dùng trên khắp thế giới còn tạo ra vô số giao diện khác, có miễn phí và cả trả phí. Nếu bạn đã có một giao diện từ nguồn bên ngoài, bạn có thể tải lên bằng trang quản trị WordPress.

 • Sau khi nhấp vào Thêm mới (Add New), tiếp theo hãy nhấp vào Tải giao diện lên (Upload Theme).
 • Nhấp vào nút “chọn tệp”, chọn tệp “.zip” của giao diện trên máy tính và sau đó nhấp vào “Cài đặt” (Install Now).

Thêm nội dung để hoàn thành thiết kế trang web của bạn

Để hoàn thành một trang web, bạn cần phải thêm nội dung và hình ảnh. Lựa chọn những hình ảnh có tính ứng dụng cao, phù hợp với trang web của bạn. Ngoài ra bạn cũng cần thêm những nội dung cần thiết như giới thiệu, các sản phẩm, thông điệp,… mà bạn muốn truyền tải. 

Trên đây là những chia sẻ của Trust Media về các bước hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng WordPress. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc xây dựng một trang web cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn.

Đồng thời bạn cũng tham khảo các yêu cầu cần có của website để đảm bảo tốt trải nghiệm người dùng khi họ vào trang web của bạn.

DMCA.com Protection Status