Lỗi the system cannot find the file specified là gì, nguyên nhân gây ra lỗi do đâu và cách khắc phục như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được Trust Media thông tin đến bạn tại bài viết này. 

Bỏ Túi Cách Khắc Phục Lỗi The System Cannot Find The File Specified Nhanh Chóng, Hiệu Quả
Bỏ Túi Cách Khắc Phục Lỗi The System Cannot Find The File Specified Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Hiểu nhanh về lỗi “The system cannot find the file specified”

Lỗi The system cannot find the file specified (dịch là: Hệ thống không thể tìm thấy tệp được chỉ định) là một trong những lỗi cơ bản mà người dung máy tính thường gặp trên hệ điều hành Windows. Khi máy tính gặp phải lỗi này, hệ thống máy tính của người dùng sẽ không thể tìm thấy các tệp tin, thư mục hoặc trình điều khiển được yêu cầu để thực thi một tác vụ mà người dùng muốn thực hiện tại thời điểm gặp lỗi.

Người dùng máy tính có thể gặp lỗi The system cannot find the file specified xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, từ việc cài đặt phần mềm sử dụng không thành công, sai đường dẫn tới tệp tin hoặc do những vấn đề khác trên hệ thống máy tính.

Nếu lỗi the system cannot find the file specified không được khắc phục kịp thời thì việc sử dụng máy tính của bạn sẽ bị gián đoạn và ảnh hưởng đến công việc cũng như giải trí bằng thiết bị này. Bạn có thể tham gia một số khóa học online lập trình miễn phí để hiểu hơn về các khái niệm này!

Những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi The system cannot find the file specified trên máy tính

Lỗi The system cannot find the file specified có thể xảy ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trust Media sẽ liệt kê giúp bạn 1 vài nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi này dưới đây:

Tệp tin đã bị xóa hoặc bị di chuyển đến vị trí lưu khác: Nếu tệp tin bạn đang cố gắng mở đã bị xóa bỏ hoặc di chuyển (lưu) đến một vị trí khác vị trí trước đó trên hệ thống, khi đó lỗi The system cannot find the file specified sẽ xuất hiện.

Lỗi đường dẫn tới tệp tin: Khi người dùng nhập sai đường dẫn tới tệp tin hoặc thư mục, hệ thống sẽ không thể tìm thấy tệp tin bạn muốn tìm và báo lỗi The system cannot find the file specified.

Lỗi hệ thống tập tin: Nếu hệ thống của tập tin trên máy tính của người dùng bị hỏng hoặc bị lỗi, lỗi The system cannot find the file specifie” có thể xảy ra.

Lỗi phần mềm: Nếu phần mềm mà người dùng đang sử dụng bị lỗi hoặc không còn tương thích với hệ thống nữa sẽ gây ra lỗi The system cannot find the file specified.

 Virus/các phần mềm độc hại: Virus xâm nhập hoặc phần mềm độc hại có thể tấn công hệ thống trên máy tính của bạn và khi bạn sử dụng sẽ gây ra lỗi The system cannot find the file specified.

Thiếu file hệ thống: Nếu các file hệ thống trên máy tính bị thiếu, bị lỗi 1 hoặc nhiều file hoặc bị hỏng, lỗi The system cannot find the file specified sẽ xuất hiện.

Nguyên nhân phổ hiến hàng đầu gây ra lỗi The system cannot find the file specified trên máy tính là do tập tin hoặc thư mục mà người dùng muốn truy cập đã bị xóa, di chuyển hoặc đã được đổi tên mà các chương trình hoặc dịch vụ của hệ thống trên máy tính vẫn đang tham chiếu đến nó.

Điều này thường xảy ra khi người dùng vô tình xóa hoặc di chuyển các tập tin hoặc thư mục đến địa chỉ lưu trữ khác nhưng không nhớ vị trí lưu mới hoặc do các chương trình trên máy tính đang thực hiện một số thao tác với các tập tin hoặc thư mục đó mà người dùng lại cố truy cập.

Những Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Ra Lỗi “The System Cannot Find The File Specified” Trên Máy Tính
Những Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Ra Lỗi The System Cannot Find The File Specified Trên Máy Tính

Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây ra lỗi The system cannot find the file specified

Để xác định nguyên nhân gây ra lỗi “The system cannot find the file specified” trong quá trình làm việc, người dùng có thể kiểm tra lại đường dẫn tới tệp tin hoặc thư mục đó, kiểm tra xem tệp tin mà mình muốn truy cập bị lỗi đó có bị xóa hoặc di chuyển đến một vị trí khác hay không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra lại hệ thống tập tin của máy tính, phần mềm mà bạn đang sử dụng và nên quét máy tính để phát hiện virus hoặc phần mềm độc hại để sửa chữa, khắc phục.

Tìm hiểu thêm về lỗi không connect được sql server và cách khắc phục hiệu quả nhất ở đây nhé!

Bỏ túi một số cách sửa lỗi The system cannot find the file specified

Kiểm tra lại tên và địa chỉ đường dẫn tới tập tin

Vì đây là lỗi của người dùng nên chúng ta hoàn toàn có thể đặt sai đường dẫn hoặc tên của tập tin trên dòng lệnh. Vì thế, để khắc phục lỗi The system cannot find the file specified, bạn hãy chắc chắn rằng tên tệp tin và đường dẫn đến tệp tin đó là chính xác.

Đồng thời, nếu gặp phải lỗi này trong khi tải các file xuống hệ thống, bạn hãy kiểm tra xem phần thư mục tải xuống mặc định của máy tính có bị thay đổi hay không và đảm bảo rằng vị trí tải xuống vẫn tồn tại trong hệ thống.

Tìm kiếm lại tệp tin trong thùng rác của máy tính hoặc ổ đĩa khác trên thiết bị

Nếu tệp tin mà bạn muốn truy cập đã bị xóa hoặc di chuyển, bạn có thể kiểm tra lại trong thùng rác hoặc tìm kiếm trên các ổ đĩa khác của thiết bị xem tệp tin có được lưu trữ ở đó không.

Kiểm tra lại các phần mềm đã cài để bảo vệ máy tính

Một số phần mềm bảo vệ, ví dụ như Windows Defender hoặc các phần mềm hỗ trợ diệt virus khác có thể ngăn chặn việc truy cập hoặc thực thi vào các tệp tin. Vì vậy, hãy chắc rằng các phần mềm bảo vệ máy tính của bạn không tham gia vào việc chặn hoặc xóa các tệp tin quan trọng, từ đó gây ra lỗi “The system cannot find the file specified”.

Trường hợp bạn phát hiện ra vấn đề này, hãy thay đổi cài đặt của phần mềm hoặc tạm thời vô hiệu hóa chúng để có thể thực hiện các thao tác truy cập tệp tin.

Thực hiện kiểm tra các ứng dụng/dịch vụ đang chạy trên máy

Một số ứng dụng hoặc dịch vụ đang chạy trên máy tính có thể gây ra lỗi “The system cannot find the file specified” khi người dùng truy cập vào một tệp tin hoặc thư mục nào đó. Để khắc phục lỗi trong trường hợp này, bạn có thể tắt các ứng dụng/dịch vụ đang chạy trên máy tính hoặc tiến hành kiểm tra lại cấu hình của chúng để đảm bảo rằng chúng tương thích và không gây ra xung đột với các tệp tin/thư mục khác trên máy tính.

Xóa và thử cài đặt lại các ứng dụng

Đây là cách khắc phục mà nhiều người thường sử dụng, nếu lỗi The system cannot find the file specified xuất hiện khi bạn truy cập vào một ứng dụng cụ thể trên máy tính, rất có thể do ứng dụng đó bị hỏng hoặc được cài đặt không đúng cách.

Lúc này, bạn có thể thử xóa ứng dụng đó và cài đặt lại ứng dụng, nếu vấn đề không được khắc phục mà vẫn tiếp tục xảy ra, bạn có thể cần liên hệ với đội ngũ support của ứng dụng để được hỗ trợ khắc phục.

Đổi tên tệp tin

Khi tên tệp tin có chứa các ký tự đặc biệt hoặc không hợp lệ theo định dạng hệ thống yêu cầu cũng là nguyên nhân gây ra lỗi The system cannot find the file specified. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện 1 việc đơn giản là đổi tên tệp tin thành một tên hợp lệ và không có ký tự đặc biệt là có thể khắc phục lỗi này.

Cập nhật hoặc khởi động lại hệ điều hành Windows

Trong nhiều trường hợp, lỗi The system cannot find the file specified xuất hiện có thể do một số vấn đề kỹ thuật khác, chẳng hạn như các file hệ thống bị lỗi hoặc hệ điều hành windows cần được cập nhật. Trong trường hợp này, việc cập nhật hoặc khởi động lại Windows có thể giúp bạn khắc phục lỗi.

Dùng lệnh CHKDSK để kiểm tra và sửa chữa hệ thống tệp tin

Người dùng có thể sử dụng lệnh CHKDSK trong Command Prompt để thực hiện kiểm tra và sửa chữa hệ thống tệp tin trên ổ đĩa để có thể giúp khắc phục lỗi “The system cannot find the file specified“. Các thao tác bạn thực hiện kiểm tra và sửa chữa như sau:

Bước 1: Thực hiện mở Command Prompt với quyền Administrator ( người quản lý)

Dùng Lệnh Chkdsk Để Kiểm Tra Và Sửa Chữa Hệ Thống Tệp Tin
Dùng Lệnh Chkdsk Để Kiểm Tra Và Sửa Chữa Hệ Thống Tệp Tin

Bước 2: Gõ câu lệnh CHKDSK [drive letter]: /f sau đó nhấn Enter. Trong đó, [drive letter] là tên ổ đĩa bất kỳ bạn muốn kiểm tra.

Dùng Lệnh Chkdsk Để Kiểm Tra Và Sửa Chữa Hệ Thống Tệp Tin
Dùng Lệnh Chkdsk Để Kiểm Tra Và Sửa Chữa Hệ Thống Tệp Tin

Bước 3: Đợi 1 chút thời gian cho quá trình kiểm tra và sửa chữa kết thúc. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp quá trình kiểm tra và sửa chữa có thể mất nhiều thời gian và gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính trong quá trình thực hiện việc này.

Đổi lại tên ổ cứng

Trường hợp sau khi đổi tên ổ cứng bạn không thể chạy các file hoặc truy cập thư mục, hãy khôi phục lại tên ban đầu.

Bước 1: Vào Start của thiết bị và gõ “disk management” và nhấn Enter.

Bước 2: Tại cửa sổ Disk Management, bạn click chuột phải vào ổ cứng có lỗi và chọn Change Driver Letters and Paths (Change Driver Letters and Paths).

Đổi Lại Tên Ổ Cứng Khắc Phục Lỗi The System Cannot Find The File Specified
Đổi Lại Tên Ổ Cứng Khắc Phục Lỗi The System Cannot Find The File Specified

Bước 3: Tại hộp thoại hiện ra, click vào nút Change để khôi phục lại tên ban đầu và nhấn OK để lưu thay đổi.

Đổi Lại Tên Ổ Cứng Khắc Phục Lỗi The System Cannot Find The File Specified
Đổi Lại Tên Ổ Cứng Khắc Phục Lỗi The System Cannot Find The File Specified

Kiểm tra RTHDCPL trong Registry Key

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập “regedit”. Nếu hệ thống yêu cầu quyền truy cập, bạn hãy chọn Yes.

Bước 2: Nhập đường dẫn HKLM\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run\ và tìm thư mục RTHDCPL. Trường hợp không có, bạn hãy kiểm tra “Run” và đặt quyền Admin-user Full Control rồi nhấn OK để tiếp tục.

Sử dụng các chương trình hỗ trợ khôi phục tệp tin

Nếu tệp tin bạn muốn truy cập đã bị xóa hoặc di chuyển khiến bạn không thể tìm thấy bằng các phương pháp trên, lúc này, bạn có thể sử dụng các chương trình đặc biệt để phục hồi lại tệp tin đó. Các chương trình như: Stellar Data Recovery Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard… là những công cụ hỗ trợ khôi phục tệp tin phổ biến và hiệu quả.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ sửa lỗi hệ thống

Trường hợp sử dụng các phương pháp trên vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử sử dụng các công cụ sửa lỗi hệ thống để tìm và khắc phục các lỗi gặp phải hệ thống trên máy tính của mình. Những công cụ sửa lỗi hệ thống phổ biếnmà bạn có thể sử dụng: CCleaner, Advanced System Repair ProGlary Utilities.

Lỗi The system cannot find the file specified là một lỗi phổ biến trên hệ điều hành Windows mà ai cũng có thể gặp phải nhiều lần gây ra nhiều phiền toái cho người dùng.  Nhưng bù lại, nó cũng có nhiều cách để khắc phục lỗi này, từ đơn giản đến phức tạp. Với những thông tin và hướng dẫn cách khắc phục nêu trên, Trust Media hy vọng sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi The system cannot find the file specified trên máy tính trong quá trình sử dụng. Chúc bạn làm việc hiệu quả !

 

DMCA.com Protection Status