Mô hình ERD được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng cho mục đích quản lý bán hàng của mình. Sơ đồ ERD có những lợi ích vượt trội mà nhiều mô hình quản lý khác còn đang gặp hạn chế. Hôm nay, hãy cùng Trust Media tìm hiểu về mô hình đặc biệt này, nghiên cứu xem ERD có ý nghĩa như thế nào trong việc quản lý bán hàng của doanh nghiệp, bạn nhé!

Tìm hiểu khái niệm về mô hình ERD

Mô hình ERD hay còn được gọi là Entity Relationship Diagram (nghĩa là: sơ đồ quan hệ thực thể). Đây là một công cụ quan trọng trong việc thiết kế, giúp sơ đồ hóa các hệ thống quản lý bán hàng, hoặc bạn cũng có thể ứng dụng ERD trong các lĩnh vực khác như trong quản lý doanh nghiệp, giáo dục, nghiên cứu. 

Mô Hình Erd
Mô Hình Erd Giúp Minh Họa Chi Tiết Các Mối Quan Hệ Giữa Các Thực Thể

Cụ thể, ERD giúp minh họa chi tiết các mối quan hệ giữa các thực thể (phân cấp, chia nhánh mối quan hệ giữa con người, đồ vật, hoặc các khái niệm liên quan) thuộc trong cùng một hệ thống/ lĩnh vực.

Điểm thú vị ở sơ đồ ERD đó là chúng phân chia một cách bài bản, khoa học thông qua việc sử dụng biểu đồ với các biểu tượng như hình vuông, hình thoi, hình chữ nhật và các đường liên kết để thể hiện sự kết nối giữa các thực thể, mối quan hệ, và thuộc tính của chúng.

Với việc ứng dụng sơ đồ ERD trong quản lý bán hàng, chúng ta có thể có cái nhìn tổng quát nhất về sự liên kết trong từng trường hợp bán hàng khác nhau. Đồng thời, chúng ta cũng được cung cấp thông tin về dữ liệu kinh doanh và các luồng thông tin trong quy trình và hệ thống, từ những quy trình đơn giản đến những quy trình phức tạp.

Các yếu tố quan trọng cấu thành mô hình ERD

Mô hình ERD áp dụng trong quản lý bán hàng bao gồm các thành phần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trust Media đã tổng hợp những thành phần cấu tạo quan trọng nhất của mô hình quản lý này.

Thành phần Thực thể (Entity – E)

 • Thực thể sẽ bao gồm tất cả đối tượng mà bạn muốn lưu trữ trong hệ thống, bao gồm: con người, đồ vật, địa điểm, động vật hay sự vật. Một số thực thể rất dễ hình dung, trong khi có những thực thể lại ở dạng trung gian – trung chuyển các thực thể khác.
 • Những thực thể trung gian này vẫn cần được thể hiện đầy đủ để thể hiện mối quan hệ phức tạp lẫn giữa thực thể này và thực thể khác.
Mô Hình Erd
Thực Thể Sẽ Bao Gồm Tất Cả Đối Tượng Mà Bạn Muốn Lưu Trữ Trong Hệ Thống

Thành phần Thuộc tính (Attribute – A)

 • Khác với thực thể có thể đứng độc lập, thành phần thuộc tính cần phụ thuộc vào đặc điểm của thực thể và thể hiện thông tin riêng biệt về đối tượng thực thể mà nó đại diện.
 • Các thuộc tính trong mô hình ERD có thể được biểu thị dưới dạng hình tròn hoặc hình bầu dục và có sự phân loại từ thuộc tính đơn giản đến tổng hợp. Đồng thời, chúng cũng có thể có nguồn gốc từ giá trị một đến đa giá trị.

Thành phần cấu tạo ERD – Mối quan hệ (Relationship – R)

 • Nhắc tới mô hình ERD, bạn không thể không nhắc đến R – Relationship. Đây là giá trị quan trọng nhất định cần nắm vững. Thông thường, các mô hình quản lý từ ERD có ba loại mối quan hệ cơ bản: one – to – one (một – một), one – to – many (một – nhiều) và many – to – many (nhiều – nhiều).
 • Trong đó, one – to – one là mối quan hệ đơn giản nhất, chỉ có liên kết giữa 2 thực thể chính. One – to – many hay many – to -many phức tạp hơn, các thực thể tương tác và kết nối với nhau thông qua các mối quan hệ và có thể xuất hiện nhiều lần trong các mối quan hệ ràng buộc với các vai trò khác nhau.
Mô Hình Erd
Erd Có Ba Loại Mối Quan Hệ Cơ Bản: One – To – One, One – To – Many Và Many – To – Many

Thành phần Cardinality (Số hợp – C)

Cardinality cho phép người dùng quan sát quy trình vận hành dưới nhiều góc độ khác nhau. Bạn có thể lựa chọn đa dạng cách thức hiển thị như: dạng xem ở một phía hoặc dạng xem qua tùy thuộc vị trí lựa chọn. 

Tại sao nhiều doanh nghiệp ưa dùng mô hình ERD vào quản lý bán hàng?

Hiện nay, mô hình ERD được đánh giá rất cao và được coi là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quản lý bán hàng, giúp người dùng xử lý và phân tích đa dạng các vấn đề.

ERD giúp giải quyết vấn đề rắc rối từ dữ liệu

 • Quản lý dữ liệu data luôn là bài toán khó trong mỗi doanh nghiệp, doanh nghiệp càng lớn lượng data cần lưu trữ, giải quyết lại càng khổng lồ. Với sơ đồ ERD, doanh nghiệp sẽ được giảm tải áp lực rất lớn từ vấn đề này.
 • Theo đó, thuật toán ERD sẽ tiến hành phân tích dựa cơ sở dữ liệu hiện có, phát hiện lỗi, phân tích chi tiết các quy trình và đề xuất phương án triển khai dự án hợp lý cho thời điểm hiện tại, giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược phát triển bán hàng tốt hơn để tạo doanh thu lớn hơn và tăng lợi nhuận.
Image20
Sơ Đồ Erd Giúp Doanh Nghiệp Giảm Tải Áp Lực Rất Lớn Từ Vấn Đề Xử Lý Dữ Liệu

Mô hình ERD hỗ trợ hệ thống thông tin kinh doanh

 • Các mô hình kinh doanh hiện đại thường liên quan đến dữ liệu thực tế và sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ. Mô hình ERD giúp tối ưu hóa quy trình, tạo điều kiện thu thập thông tin hiệu quả hơn và giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất kinh doanh. 

ERD thiết kế và xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh

 • Thiết kế và xây dựng cơ sở dữ liệu là một trong những ưu điểm mạnh nhất của ERD. Như đã phân tích trong bảng thành phần cấu tạo trên, ERD sẽ cung cấp người dùng bảng quan hệ rõ ràng và dễ hiểu, đáp ứng những yêu cầu của hệ thống thông tin và cung cấp hướng dẫn tốt nhất cho việc giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập mô hình ERD đơn giản, dễ áp dụng

Blog Banner Entity Relationship Diagrams
Tạo Lập Sơ Đồ Erd Giúp Bạn Vận Hành Quản Lý Doanh Nghiệp Đơn Giản Và Hiệu Quả Hơn

Sau khi đã nắm rõ các kiến thức cơ bản về mô hình ERD, Trust Media sẽ hướng dẫn bạn các bước để tạo lập sơ đồ ERD một cách đơn giản và hiệu quả. Trước hết bạn cần nắm được khái niệm về các ký hiệu được sử dụng trong ERD:

 • Hình chữ nhật: Được sử dụng để biểu diễn các thực thể, mỗi hình chữ nhật tương ứng với một thực thể.
 • Hình elip: Được sử dụng để biểu diễn các thuộc tính. Thông thường, tên thuộc tính sẽ được ghi trong hình elip.
 • Hình thoi: Được sử dụng để biểu diễn mối quan hệ của các thực thể và thuộc tính.

Quy trình để vẽ sơ đồ ERD bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập thông tin dựa trên dữ liệu có sẵn
 • Bước 2: Xác định các mối quan hệ ràng buộc giữa các thực thể, giữa thực thể và thuộc tính
 • Bước 3: Tạo lập quan hệ cho các thực thể với mối quan hệ kết hợp
 • Bước 4: Bắt đầu vẽ sơ đồ ERD bằng cách sử dụng các ký hiệu đã nêu trên, sau đó điều chỉnh và sắp xếp sơ đồ để nó trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn.

Thông qua bài viết trên, Trust Media hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về mô hình ERD cũng như có tư duy căn bản để tạo lập nên một sơ đồ ERD hoàn chỉnh để từ đó áp dụng vào mô hình quản lý kinh doanh một cách thuận lợi, tối ưu hiệu suất.

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6, số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

DMCA.com Protection Status