Trong các hội nhóm về công nghệ hiện nay, chắc hẳn bạn đã gặp được không ít các câu hỏi liên quan đến Multicast là gì. Đây là một trong những thuật ngữ khá phức tạp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và không ít người còn đang lúng túng về khái niệm này. Vậy hãy cùng Trust Media khám phá câu trả lời và tìm hiểu lý do tại sao Multicast lại gây “sốt xình xịch” trong làng IT như hiện nay nhé! 

Tìm hiểu thuật ngữ Multicast là gì? 

Multicast là một phương thức truyền dữ liệu trên mạng cho phép một thiết bị hoặc máy chủ có thể thực hiện thao tác gửi tin nhắn hoặc dữ liệu đến nhiều thiết bị hoặc máy chủ khác trong cùng một thời điểm. Điều này giúp tăng cường hiệu suất và tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên bằng cách loại bỏ sự cần thiết của việc gửi tin nhắn riêng lẻ đến từng thiết bị hoặc máy chủ.

Multicast Là Gì
Multicast Giúp Hỗ Trợ Người Dùng Truyền Đạt Thông Tin Nhanh Chóng Chuẩn Xác

Tìm hiểu thuật ngữ IP Multicast là gì?

Bên cạnh khái niệm về Multicast là gì, nhiều người cũng đặt câu hỏi về IP Multicast. Bạn cần hiểu rằng, Multicast khi được hoạt động trên nền tảng internet và tuân thủ theo giao thức internet (IP) nhằm hướng đến mục tiêu chính là truyền đạt dữ liệu – quá trình đó được gọi là IP Multicast.

IP Multicast xây dựng “Multicast Trees” (hay tiếng Việt gọi là: cây phát đa hướng) để truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi giữa các thành viên trong cùng một mạng. Thông qua việc này, một đường truyền duy nhất phân nhánh đến các máy thu mục tiêu. Điều quan trọng là những nhánh này dựa trên bộ định tuyến Internet và có thời lượng truyền tải thấp nhất.

Multicast Là Gì
Bên Cạnh Khái Niệm Về Multicast Là Gì, Nhiều Người Cũng Đặt Câu Hỏi Về Ip Multicast

Để hoạt động hiệu quả, IP Multicast sử dụng hai giao thức chính: IGMP (Internet Group Management Protocol) có chức năng cung cấp quyền truy cập thông tin, dữ liệu và PIM (Protocol Independent Multicast) cho việc tạo ra Multicast Trees.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của Multicast là gì?

Cách thức IP Multicast hoạt động tương tự như Broadcasting, tuy nhiên có đôi chút điểm khác biệt: với IP Multicast dữ liệu được gửi tới các thành viên nhằm mục đích cụ thể.

Mục đích này được thực hiện thông qua việc gửi bản sao riêng lẻ đến từng người dùng để làm tăng độ trễ của mạng. Để khắc phục vấn đề này, đa tuyến cho phép chia nhỏ lượng dữ liệu truyền đi từ nhiều người dùng, giúp giảm băng thông tín hiệu.

Hiện nay, Multicast được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm truyền trực tiếp, giao thức Internet (IP) và hỗ trợ ứng dụng webcast và hội nghị truyền hình. Mỗi ứng dụng đều mang lại lợi ích riêng biệt, hỗ trợ con người trong các hoạt động khác nhau.

Điểm cộng và điểm trừ khi sử dụng Multicast là gì?

Thông qua cách thức Multicast hoạt động, Trust Media nhận thấy Multicast có những lợi thế và điểm trừ sau:

Multicast Là Gì
Multicast Đem Lại Lợi Ích Và Hạn Chế Nhất Định

Ưu điểm của Multicast

  • Multicast có khả năng đạt hiệu suất cao, truyền dữ liệu đến nhiều người nhận mà không gây quá tải mạng hoặc máy chủ, giúp quá trình truy cập mạng của người dùng luôn được giữ ổn định.
  • Mạng viễn thông của Multicast hỗ trợ tiết kiệm băng thông mạng đáng kể, bởi thay vì phải gửi băng thông cho hàng loạt luồng dữ liệu cùng một lúc, người gửi chỉ cần gửi một luồng dữ liệu duy nhất cho nhiều người nhận khác nhau.
  • Multicast giúp giảm tình trạng quá tải CPU trên máy trạm bằng cách loại bỏ dữ liệu không cần thiết tại tầng liên kết dữ liệu của máy trạm.

Điểm hạn chế khi sử dụng Multicast là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trong việc tối ưu băng thông, giảm tải áp lực đường truyền, Multicast cũng có những hạn chế nhất định:

  • Vấn đề tắc nghẽn mạng vẫn có thể xảy ra bởi Multicast vì cơ chế TCP Window chưa hỗ trợ giao thức UDP.
  • Với việc gửi một loạt tin đến người dùng một lúc, đôi khi Multicast cũng có sự nhầm lẫn và gửi gói tin mạng trùng lặp.
Pcs 1392X635 1
Đường Truyền Không Ổn Định Có Thể Làm Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Truyền Tin Của Multicast

Ứng dụng của mạng Multicast trong thực tế

Bên cạnh câu hỏi về khái niệm Multicast là gì, tính ứng dụng của Multicast trong thực tế cuộc sống cũng là điều rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, Multicast được ứng dụng rộng rãi trong đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như:

Đơn giản hóa việc phân phối thông tin trong công ty/ doanh nghiệp

  • Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc truyền tải thông tin giữa các phòng ban doanh nghiệp không chỉ đòi hỏi sự chuẩn xác mà còn cần sự nhanh chóng, dễ dàng. IP Multicast sẽ giúp các công ty thực hiện điều này.
  • Ví dụ, trong một công ty có thay đổi chính sách giá cả, thông tin này có thể được truyền tới toàn bộ các đại lý cùng một lúc chỉ cần một máy chủ duy nhất. Các công ty công nghệ thông tin có thể sử dụng IP Multicast để cung cấp thông tin cập nhật về phần mềm mới cho khách hàng của họ.

Ứng dụng trong truyền hình

Nhung Dieu Can Biet Ve Multicasting Tren Cloud 3
Multicast Được Ứng Dụng Rất Nhiều Trên Đa Dạng Lĩnh Vực Phục Vụ Đời Sống
  • Một trong những ứng dụng phổ biến khác của Multicast đó chính là việc truyền tải thông tin, kênh giải trí từ truyền hình đến người xem.
  • Thay vì sử dụng các đường ISDN đắt tiền hoặc dịch vụ của các công ty viễn thông, hội thảo truyền hình tương tác qua Internet, Intranet hoặc Extranet sử dụng multicast có chi phí kinh tế hơn nhiều và cho phép số lượng người tham gia không bị giới hạn.

Nghiên cứu và phát hiện dịch vụ

  • Sử dụng multicast thay vì broadcast cho các giao thức phát hiện dịch vụ trên mạng mang lại hiệu suất cao hơn. Điều này cho phép dịch vụ mở rộng trên toàn mạng TCP/IP mà không cần phải cung cấp thông tin cấu hình cụ thể và không bị giới hạn bởi phạm vi của một subnet.

Như vậy, thông qua bài viết trên Trust Media đã giới thiệu đến các bạn khái niệm multicast là gì cũng như ứng dụng của multicast trong thực tế. Chúc các bạn thu nhận được nhiều kiến thức thú vị cùng TMB.

TRUST MEDIA BRANDS 

Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Cục Bản đồ, số 14 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0586 898 899

Email: info@trustmedia.com.vn

Website: https://trustmedia.com.vn/

DMCA.com Protection Status