Trong những năm gần đây, câu hỏi NestJS là gì trở thành chủ đề phổ biến được rất nhiều bạn lập trình viên quan tâm. NestJS đã phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một trong những framework được người dùng tin tưởng và ưa chuộng. Với những tính năng vượt trội cùng với phương thức cài đặt đơn giản và an toàn, NestJS nhanh chóng “phủ sóng” và trở thành một công cụ đắc lực cho các máy chủ Node.js. Thông qua bài viết dưới đây, Trust Media sẽ cung cấp thông tin chi tiết đến các bạn về NestJS.

Thuật ngữ NestJS là gì?

NestJS là một framework mã nguồn mở cho Node.js, có đặc tính mở rộng, linh hoạt trong việc xây dựng các ứng dụng server. NestJS sử dụng TypeScript và có tính linh hoạt cao, điều này giúp xây dựng các hệ thống một cách chuyên nghiệp và đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe. Bị ảnh hưởng lớn bởi Angular, React và Vue, NestJS cũng hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu như MongoDB, MySQL và PostgreSQL. 

Nestjs Là Gì
Nestjs Sử Dụng Typescript Và Có Tính Linh Hoạt Cao

Theo thống kê, tính đến tháng 1 năm 2020, NestJS có tỷ lệ tải xuống từ npm hàng tuần cao hàng đầu bảng xếp hạng (xấp xỉ 180 nghìn lượt tải) và đã nhận về hơn 23 nghìn sao đánh giá trên GitHub. Bên cạnh việc khuyến khích các nhà phát triển thử nghiệm phần mềm này, NestJS còn cung cấp tài liệu phong phú và chi tiết để hỗ trợ họ.

Thành phần quan trọng cấu tạo NestJS là gì?

Bên cạnh khái niệm cắt nghĩa NestJS là gì, nhiều người cũng quan tâm đến các yếu tố xây dựng nên bộ máy của NestJS.

Thành phần cấu tạo NestJS – Modules

Modules được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất, có vai trò tổ chức code và chia nhỏ các tính năng khác nhau thành những đơn vị và tái sử dụng chúng một cách hợp lý. 

Các tệp TypeScript được nhóm lại với nhau thông qua Decorator “@Module”. Đây là một cú pháp quan trọng nhằm cung cấp siêu dữ liệu đến NestJS. Từ đó, NestJS có cơ sở trong việc xác định các thành phần, bộ điều khiển và các tài nguyên xung quanh để cấu trúc lại ứng dụng một cách khoa học và hiệu quả.

Thành phần Providers

Nestjs Là Gì
Providers Là Thành Phần Quan Trọng Trong Nestjs

Khi nhắc tới NestJS, ta không thể không nói đến Providers. Vậy thành phần cấu tạo Providers của NestJS là gì? Hiểu cơ bản, chúng đóng vai trò giống như các dịch vụ chuyên để xử lý các tác vụ phức tạp, có tính logic cao mà các trình điều khiển (Controllers) không thể thực hiện. Providers sẽ thay thế làm nhiệm vụ này, ngoài ra chúng có thể được đưa vào sử dụng trong cả Controllers và các Providers khác.

Thành phần cấu tạo Controllers của NestJS là gì?

Nếu như Providers thực hiện chức năng trợ giúp inside, thì Controllers thiên về sự trợ giúp outside. Theo đó, mỗi khi nhận được yêu cầu HTTP, Controllers sẽ tạo câu trả lời chính xác và phù hợp để gửi đi xử lý và trả về kết quả cho phía client. Mỗi Controller có được cung cấp một bộ lộ trình riêng giúp thực hiện các tác vụ khác nhau một cách hiệu quả.

Tại sao nên sử dụng NestJS thay vì các phần mềm khác?

Trong hơn 20 năm qua, Java đã trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến để phát triển các ứng dụng kinh doanh. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Node.js đã gây ra sự bùng nổ trong cộng đồng code bằng việc cho phép viết cả frontend và backend thông qua các tính năng của JavaScript chỉ với một ngôn ngữ duy nhất. Hiện tại, NestJS đang nổi lên như là một trong những framework nhanh nhất cho Node.js. Vậy các ưu điểm nổi bật của NestJS là gì?

1 Oxywwf6Oyejq7R5Wtrbatw
Nestjs Cung Cấp Cho Người Dùng Rất Nhiều Ưu Điểm Nổi Bật
  • Các ứng dụng khi cài đặt NestJS sẽ được phát triển mang lại hiệu suất cao và sở hữu cách thức bảo trì đơn giản, dẫn chứng tiêu biểu đó chính là Node.js – chỉ trong 3 năm đã phát triển vượt bậc.
  • Khả năng kết nối lớn với nguồn tài liệu phong phú.
  • Có khả năng kết hợp và phát triển frontend và mid-tier. Đây là điều hiếm có ngôn ngữ lập trình nào khác làm được.
  • Là framework chuyên tạo các ứng dụng cho những doanh nghiệp/ tập đoàn có quy mô lớn, theo đó nhãn hàng dễ dàng có thể kiểm thử, nâng cấp hoặc bảo trì.
  • Cho phép xây dựng các ứng dụng Rest API, MVC, microservices, Web Sockets, GraphQL, CRON job…
  • Cấu trúc chủ yếu dựa trên Angular, đơn giản và tập trung vào việc thiết kế endpoint hơn là cấu trúc tổng thể của ứng dụng.
  • Cung cấp các module, Providers và Controllers giống Angular, giúp ứng dụng mở rộng và kiểm thử tốt hơn, kết hợp linh hoạt hơn so với một số framework Node.js khác như Express hoặc Koa.

Người mới bắt đầu cài đặt NestJS như thế nào?

Việc cài đặt NestJS là gì? Thực tế, công việc cài đặt này khá đơn giản và được xây dựng dựa trên nền tảng sẵn có NodeJS. Để bắt đầu cài đặt NestJS và sử dụng một cách hiệu quả, trước tiên, bạn cần cài đặt NodeJS và NPM trên máy tính của mình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn công cụ Nest CLI (trong NodeJS) bằng NPM, bạn có thể thực hiện các bước cài đặt NestJS như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ terminal và nhập lệnh $ npm i -g @nestjs/cli

Screenshot 1698397561
Cài Đặt Nestjs Tương Đối Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Bước 2: Sau đó, hãy gõ lệnh $ nest new my-nestjs-01 để tạo một dự án NestJS mới. Bạn sẽ thấy xuất hiện các file cần thiết để bắt đầu dự án của mình.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Trust Media đã gửi đến các bạn lời giải đáp của câu hỏi “NestJS là gì?” cũng như chỉ ra một số ưu điểm vượt trội của framework này. Bạn còn điều gì thắc mắc về NestJS? Gửi câu hỏi đến Trust Media ngay hôm nay để được những thông tin hữu ích nhé!

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6, số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

 

DMCA.com Protection Status