Trong thời đại 4.0, các khái niệm liên quan đến Marketing trên Internet đang dần trở nên phổ biến và quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi phân biệt hai thuật ngữ quen thuộc Online Marketing và Digital Marketing. Mặc dù có vẻ giống nhau, nhưng thực tế, chúng lại mang những ý nghĩa và phạm vi ứng dụng khác nhau.

Để phân biệt sự khác nhau giữa Digital Marketing và Online Marketing, từ đó có những cách ứng dụng phù hợp, tìm hiểu qua bài viết mà Trust Media mang đến dưới đây nhé!

Tổng quan về Online Marketing và Digital Marketing

Để tìm ra điểm khác biệt giữa 2 thuật ngữ này, đầu tiên bạn cần hiểu rõ về định nghĩa cũng như phương thức hoạt động của từng loại.

Online Marketing

Online Marketing
Online Marketing

Online Marketing hay còn được gọi là E-marketing, là một cụm từ đề cập đến việc sử dụng Internet để truyền tải và phát tán thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm.

Tại Việt Nam, cụm từ “Online marketing” thường được sử dụng khá nhiều, trong khi ở các quốc gia khác chỉ đề cập đến “Online Advertising” (quảng cáo trực tuyến). Người ta cũng thường kết hợp chữ “Marketing” với các kênh truyền thông khác nhau như “web marketing,” “email marketing,” “social marketing,”… nhưng tất cả đều thuộc phạm vi của Online Marketing.

Online Marketing cũng là một phần trong Digital Marketing, bao gồm các phương pháp tiếp thị trên Internet, sử dụng các công cụ và phương tiện để truyền tải thông điệp giữa con người với nhau. Các hình thức marketing trong lĩnh vực này bao gồm:

 • SEO – SEM.
 • Mobile Marketing.
 • Email Marketing.
 • Content Marketing.
 • Social Marketing.
 • CPM – CPC – CPA.

Điểm chung của các hình thức này là cần phải có Internet để hoạt động. Nếu thiếu Internet, những hình thức marketing này sẽ trở nên vô nghĩa.

Digital Marketing

Digital Marketing
Digital Marketing

Digital Marketing là một khái niệm đề cập đến hoạt động Marketing dựa trên các phương tiện kỹ thuật số. Trong tiếng Anh, “digital” có nghĩa là “kỹ thuật số” và có thể áp dụng cho các hình thức đơn giản như lưu trữ nhạc số, ảnh số, phim số, đến những phương tiện truyền thông phức tạp như Internet và điện thoại di động.

Digital marketing tập trung vào việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật số như TV, điện thoại di động, biển quảng cáo điện tử và các hình thức khác để tiếp thị và trao đổi thông tin.

Phân biệt giữa Online Marketing và Digital Marketing

Phan Biet Giua Online Marketing Va Digital Marketing
Phân Biệt Giữa Online Marketing Và Digital Marketing

Trên đây bạn đã hiểu hơn về định nghĩa cũng như phương thức hoạt động của 2 hình thức quảng cáo này. Sự khác nhau giữa Digital Marketing và Online Marketing có thể được làm rõ như:

Phạm vi truyền thông

 • Digital Marketing truyền thông điệp trên bất kỳ thiết bị số nào, dù có kết nối Internet hay không. Nó bao gồm NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, billboard tương tác ngoài trời và cả Internet.
 • Tuy nhiên, với Online Marketing chỉ nhận được thông điệp khi khách hàng kết nối Internet (có dây hoặc không dây). Nó xoay quanh các banner và hiệu ứng liên quan đến web.

Đa dạng hình thái

 • Digital Marketing có phạm vi đa dạng và biến ảo hơn, nó không chỉ giới hạn trong không gian web mà còn bao gồm các hình thức truyền thông đa chức năng và tương tác với người dùng.
 • Online Marketing lại tập trung vào việc sử dụng các công cụ trực tuyến trên Internet như trang web, banner quảng cáo, email marketing và truyền thông liên quan đến web.

Công cụ truyền thông

 • Digital Marketing sử dụng các công cụ và phương tiện truyền thông như NFC, Bluetooth, điện thoại di động, thiết bị lưu trữ, các hệ thống tương tác ngoài trời và Internet.
 • Trong khi đó, với hình thức Online chỉ gắn liền với Internet và các công cụ trực tuyến như trang web, email, quảng cáo banner và các kênh truyền thông khác trên Internet.

Đo lường kết quả

 • Việc đo lường kết quả chiến dịch của Online Marketing thường dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của các công cụ như Google Analytics cùng các chỉ số như thời gian người dùng vào web, số lượt click, tỷ lệ chuyển đổi, …
 • Với Digital Marketing lại khác, việc đo lường đôi lúc cần thu thập dữ liệu thủ công vì nó bao gồm nhiều hình thức truyền thông và tương tác phức tạp hơn, dẫn đến mất nhiều thời gian hơn để thu thập và phân tích dữ liệu.

Có thể thấy rằng, Digital Marketing là một thuật ngữ bao hàm rộng hơn, truyền thông điện tử không chỉ giới hạn trong không gian web, trong khi Online Marketing tập trung vào các hoạt động trực tuyến trên internet. Digital Marketing cũng có đa dạng hình thái và phạm vi sử dụng rộng hơn nhưng đòi hỏi công việc đo lường kết quả phức tạp hơn do tính đa dạng và biến ảo của các phương tiện truyền thông.

Bạn cũng có thể xem thêm sự khác nhau giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống trong bài viết này để có cái nhìn rõ hơn.

Doanh nghiệp nên dùng Online Marketing hay Digital Marketing để mang đến hiệu quả?

Doanh Nghiep Nen Dung Online Marketing Hay Digital Marketing
Doanh Nghiệp Nên Dùng Online Marketing Hay Digital Marketing

Cả hai hình thức tiếp thị trực tuyến này đều có những ưu điểm và áp dụng tốt trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, để lựa chọn phương thức tiếp thị phù hợp, cần xem xét một số yếu tố quan trọng như quy mô và loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, ngân sách đầu tư, định hướng hoạt động và đối tượng khách hàng nhắm tới.

Marketing Online (hay Online Marketing) tập trung vào việc sử dụng các công cụ và kênh trực tuyến như website, email marketing, quảng cáo banner, truyền thông xã hội và các kênh truyền thông khác trên internet. Hình thức này thích hợp cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ đến trung bình, đặc biệt là các doanh nghiệp cần tiếp cận và tương tác với đối tượng khách hàng trên Internet.

Trong khi đó, Digital Marketing bao gồm cả Marketing Online và nhiều hình thức truyền thông khác như NFC, Bluetooth, điện thoại di động, billboard tương tác ngoài trời và cả Internet. Nó có thể phù hợp với các doanh nghiệp quy mô lớn và có sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ. Digital Marketing đem lại khả năng tiếp cận và tương tác với đối tượng khách hàng đa dạng, giúp gia tăng sự nhận biết thương hiệu và mở rộng thị trường.

Tùy vào mục tiêu kinh doanh và nguồn lực đầu tư, doanh nghiệp có thể chọn sử dụng một hoặc cả hai hình thức tiếp thị trực tuyến để tăng cường hiệu quả kinh doanh. Kết hợp cả Online Marketing và Digital Marketing không chỉ giúp doanh nghiệp đạt được sự phủ sóng rộng hơn mà còn tiếp cận được đa dạng đối tượng khách hàng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Online Marketing và Digital Marketing cũng như lúc nào thì nên sử dụng từng nền tảng. Nếu còn bất kỳ điều gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới để được giải đáp nhé!

 

DMCA.com Protection Status