Bạn muốn tập tành kinh doanh trên nền tảng TikTok nhưng lo ngại phí dịch vụ đắt đỏ? Bạn không biết cách tính phí dịch vụ TikTok shop như thế nào? Liệu bán hàng online trên TikTok có được chiết khấu phí vận chuyển không? Muốn được giải đáp những câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trust Media nhé!

Có nên bán hàng online với phí dịch vụ TikTok Shop?

Dù “sinh sau đẻ muộn” hơn rất nhiều so với các nền tảng mạng xã hội khác, tuy nhiên nhiều chuyên gia đánh giá TikTok shop là sân chơi lý tưởng cho nhiều nhà kinh doanh bởi nhiều lý do hấp dẫn:

  • Nền tảng MXH TikTok sở hữu lượng người dùng khổng lồ và tập trung vào lượng người dùng trẻ (18 – 35 tuổi) – có thói quen và sở thích mua hàng online. Theo khảo sát có đến 70% người dùng trẻ tuổi đưa ra quyết định mua hàng sau 3 lần xuất hiện quảng cáo.
  • Các nội dung quảng bá, giới thiệu các mặt hàng, sản phẩm được trình bày dưới dạng video – tăng chỉ số niềm tin của khách hàng. Thay vì lo sợ sản phẩm lấy ảnh trên mạng, khách hàng có thể quan sát kỹ hơn chất liệu, form dáng, màu sắc… của mặt hàng, từ đó đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.
  • Không tốn tiền thuê mặt bằng, thuê nhân lực bán hàng.
Phí Dịch Vụ Tiktok Shop
Tiktok Shop Là Sân Chơi Lý Tưởng Cho Nhiều Nhà Kinh Doanh

>>>Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết xây dựng kênh TikTok kiếm tiền từ A – Z cho người mới

Phí dịch vụ TikTok Shop là gì và được tính như thế nào?

Phí dịch vụ TikTok Shop hay còn được gọi là phí sàn. Đây là một khoản phí nhỏ khi người dùng muốn kinh doanh trên TikTok phải đóng phí này cho chủ thương hiệu TikTok. Khoản phí này sẽ được tính dựa trên phần trăm (%) trên tổng giá trị của đơn hàng. Ngoài ra, còn 2 loại phí cố định khác khi muốn kinh doanh trên TikTok cũng cần quan tâm, đó là: Freeship Extra (4,5%) và thuế (1,5%).

Bắt đầu từ ngày 17/10/2022, TikTok đã điều chỉnh mức phí từ 1% nâng lên 3% (đã tính thêm phí thuế). Thay đổi này áp dụng cho tất cả cửa hàng trong nước và tất cả các đơn hàng cũng như loại sản phẩm có trên TikTok Shop Việt Nam.

Công thức tính phí trên TikTok Shop như sau:

Phí sàn = (Số tiền khách hàng thanh toán – Số tiền hoàn trả cho khách hàng) * 3%

Người dùng TikTok shop có thể phải chịu những khoản phí nào?

Ngoài phí bán hàng trực tiếp phải trả cho TikTok Shop, người bán có thể phải chi trả thêm 6 loại phí dịch vụ TikTok shop khác để thúc đẩy gia tăng đơn hàng và đảm bảo việc kinh doanh hiệu quả.

Phí Dịch Vụ Tiktok Shop
Phí Dịch Vụ Tiktok Shop Được Đánh Giá Là Minh Bạch Và Được Chấp Nhận Bởi Số Đông Nhà Kinh Doanh Trên Nền Tảng Này

Chi phí vận chuyển đơn hàng trên TikTok Shop

Tương tự như các sàn thương mại điện tử khác, TikTok Shop cũng chỉ là đơn vị trung gian giữa người bán và người mua. Để người mua nhận được sản phẩm từ người bán cần phải thông qua đơn vị vận chuyển có tính phí. Khoản phí này đòi hỏi người kinh doanh trên TikTok phải trả cho đơn vị vận chuyển.

Để thúc đẩy việc người dùng chốt thêm nhiều đơn hàng, TikTok đã triển khai chương trình miễn phí vận chuyển 3 lần/ 2 tuần, với tối đa 6 lần trong mỗi tháng. Thêm vào đó, trong thời gian có các chương trình khuyến mãi lớn như ngày đôi, sale giữa tháng… TikTok cũng tặng thêm các lượt freeship khác để thu hút khách hàng.

Phí hoàn trả hàng trên TikTok Shop

Trong trường hợp người mua cảm thấy sản phẩm không đúng với mô tả, họ có thể yêu cầu hoàn trả đơn hàng và gửi sản phẩm trở lại cửa hàng. Điều này dẫn đến việc phát sinh thêm 1 lượt phí vận chuyển đơn hàng khi sản phẩm được trả về.

Chi Phí Tiktok Shop
Thông Thường, Nhà Kinh Doanh Trên Tiktok Shop Phải Chịu Phí Hoàn Hàng

Thường thì người bán sẽ chịu trách nhiệm thanh toán khoản phí này. Tuy nhiên, nếu lỗi không hoàn toàn thuộc về phía người bán, hai bên cũng có thể thỏa thuận để quyết định ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả phí hoàn hàng trong trường hợp cụ thể.

Phí đăng ký chạy quảng cáo trên TikTok

Phí chạy quảng cáo không phải là phí dịch vụ TikTok shop bắt buộc. Tương tự như nhiều kênh bán hàng trực tuyến khác, việc bỏ chi phí chạy Ads trên TikTok sẽ giúp sản phẩm của bạn được đề xuất và tiếp cận với nhiều người hơn, tăng doanh thu tốt hơn.

Phí chiết khấu của nền tảng TikTok cho người bán

Đây là chi phí mà TikTok Shop bỏ ra để hỗ trợ người bán thu hút người xem trở thành người mua hàng hơn. Thông qua các chương trình khuyến mãi hay các dịp lễ hoặc ngày đặc biệt trong tháng, TikTok Shop sẽ cung cấp phí này dưới dạng các voucher ưu đãi: Giảm 10%, Giảm 20%, Giảm 10K, 20K… cho tùy từng loại mặt hàng sản phẩm khác nhau. 

Chi phí thuê nhân viên Livestream bán hàng

Livestream là một tính năng đang rất thịnh hành về khả năng chuyển đổi khách xem thành khách mua hàng nhanh chóng. 80% người kinh doanh trên nền tảng TikTok sử dụng tính năng livestream này và mang về được con số doanh thu khổng lồ. 

Phí Dịch Vụ Tiktok Shop
Chi Phí Thuê Livestream Rất Đa Dạng, Tùy Thuộc Vào Nhu Cầu Của Doanh Nghiệp/Cá Nhân Bán Hàng

Để buổi Livestream trở nên hấp dẫn và thú vị hơn, một số cửa hàng chọn thuê KOC (Key Opinion Customer) để thực hiện Livestream. Tuy việc này đòi hỏi một khoản chi phí đáng kể, dao động từ 300.000 – 1.000.000 đồng/buổi tùy vào độ nổi tiếng (lượt follow), độ tương tác, phản ứng nhanh nhạy với khách hàng trong buổi livestream.

Phí dịch vụ TikTok shop Affiliate

Chi phí tiếp thị Affiliate trên TikTok được hiểu là phần hoa hồng người bán phải chia cho KOC/ KOL khi có đơn hàng đặt thành công trên link người KOC/KOL đã gắn sản phẩm từ thương hiệu. Chi phí này không có công thức cụ thể mà cần phụ thuộc vào sự thỏa thuận hợp tác giữa KOC/ KOL và chủ thương hiệu.

Một số lưu ý quan trọng về phí dịch vụ TikTok Shop

Khi tham gia kinh doanh trên TikTok Shop, bên cạnh việc ghi nhớ các khoản phí dịch vụ TikTok shop cần phải chi trả, bạn cũng cần lưu tâm đến một số vấn đề sau để nắm chắc được quyền lợi của bản thân khi kinh doanh, quản lý gian hàng một cách ổn định và tối ưu hóa chi phí:

  • Người bán chỉ phải chịu mức phí bán hàng đối với số đơn hàng đã giao hàng thành công.
  • Hiện nay có rất nhiều loại voucher khác nhau do TikTok Shop cung cấp, tuy nhiên chỉ có những voucher người bán tự tạo thì mới mất phí, các voucher từ TikTok Shop thì không phải trả phí.
  • Mỗi đơn hàng có cách thức tính phí khác nhau nhưng phần lớn là dựa vào kích cỡ và cân nặng. Bạn cần phải cung cấp chính xác hai chỉ số này để tránh trường hợp mất phí do sai lệch thông tin.

Như vậy, Trust Media đã chia sẻ những thông tin chi tiết về chi phí dịch vụ TikTok Shop để có thể xây dựng kênh Tiktok bán hàng hiệu quả. Hy vọng thông qua những kiến thức được chia sẻ ở trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các khoản phí sẽ phải đối mặt khi muốn kinh doanh online trên TikTok và từ đó, xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý gian hàng một cách hiệu quả.

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

DMCA.com Protection Status