Trong bài viết ngày hôm nay của Trust Media, chúng tôi sẽ chia sẻ đến với bạn toàn bộ thông tin liên quan đến việc tối ưu SEO WordPress. Trên cơ sở đó làm nền tảng để bạn tối ưu phần công cụ tìm kiếm để nâng cao thứ hạng cho trang web của mình.

Đừng bỏ lỡ những mẹo cũng như thủ thuật mà Trust Media đề cập trong bài viết dưới đây để thiết lập SEO hiệu quả cho WordPress nhé! 

Các yếu tố SEO WordPress

Các Yếu Tố Seo Wordpress
Các Yếu Tố Seo Wordpress

Thông qua những yếu tố SEO WordPress dưới đây, bạn sẽ có thể cải thiện được thứ hạng của trang web của mình trên các nền tảng công cụ tìm kiếm và tăng cường được trải nghiệm của người sử dụng về tốc độ loading trang. SEO WordPress bao gồm 4 yếu tố như sau: 

Tối ưu hóa nội dung

 • Tối ưu phần nội dung bài viết hấp dẫn, chất lượng với keyword phù hợp.
 • Sử dụng heading (tiêu đề) cấp độ cao nhất là đối với tiêu đề chính H1.
 • Tối ưu phần mô tả, meta để tăng tỷ lệ click nhấp chuột cũng như cải thiện SEO.
 • Sử dụng keyword mục tiêu tự nhiên trong những đoạn mô tả và văn bản. 

Tối ưu hóa hình ảnh

 • Sử dụng phần tên tệp của hình ảnh ý nghĩa và chứa keywords.
 • Thêm alt text (văn bản thay thế) cho tất cả hình ảnh nhằm cải thiện phần tìm kiếm bằng hình ảnh.
 • Nén ảnh để có thể giảm bớt dung lượng trên trang website và làm tăng tốc độ loading trang. 

Tối ưu hóa trang web

 • Lựa chọn một chủ đề trên nền tảng WordPress để thực hiện tối ưu SEO hoặc bạn cũng có thể dùng những plugin SEO phổ biến.
 • Sử dụng SSL để bảo vệ các thông điệp muốn truyền tải cũng như cải thiện phần xếp hạng tìm kiếm.
 • Tối ưu tốc độ tải trang thông qua việc giảm bớt kích thước tệp, sử dụng cache và sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN).

Tối ưu hóa liên kết

 • Kiểm soát được phần liên kết nội bộ nhằm tăng sức mạnh của các trang.
 • Tạo đường liên kết ngoại vi chất lượng với những trang có uy tín để cải thiện được mức độ tin cậy của website.
 • Dùng những từ khóa thích hợp khi tạo các đường link liên kết nhằm phục vụ mục đích tối ưu hóa cả phần liên kết nội bộ và ngoại bộ. 

8 Cách tối ưu SEO WordPress giúp website lên TOP nhanh chóng

Cách Tối Ưu Seo Wordpress Giúp Website Lên Top Nhanh Chóng
Cách Tối Ưu Seo Wordpress Giúp Website Lên Top Nhanh Chóng

Sau đây, Trust Media sẽ chia sẻ đến bạn một vài kỹ thuật tối ưu SEO WordPress trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và giúp cho trang web của bạn lên TOP một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Sử dụng Plugin SEO chuyên dụng

Có khá nhiều plugin được phát triển và thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc cải thiện SEO WordPress. Những plugin này sẽ có thể cung cấp những tính năng nhỏ nhằm phục vụ mục đích cụ thể nào đó. Chẳng hạn như Sitemaps (tạo sơ đồ của trang web). Để có được kết quả tốt hơn, bạn cũng có thể lựa chọn một plugin toàn diện như plugin Yoast SEO.

Đây là plugin sẽ bổ sung toàn bộ những tính năng tập trung vào quá trình tối ưu SEO WordPress. Bên cạnh đó, plugin này cùng sở hữu 1 tính năng khá hay đó là giúp bạn thực hiện đánh giá bài viết của bạn đã chuẩn SEO hay chưa dựa vào thang điểm của Yoast SEO. 

Thay đổi cấu trúc đường “Permalink” của bạn

Liên kết cố định là những đường URL cố định trỏ đến các bài đã được đăng, trang riêng lẻ và những nội dung khác trong website của bạn. Chúng là các đường liên kết mà người dùng sẽ sử dụng để có thể truy cập trở lại phần trang website. Cho nên những liên kết này cần phải đảm bảo tính rõ ràng, mô tả được nội dung của trang mà chúng sẽ dẫn đến và làm tăng thứ hạng tìm kiếm của website. 

Nền tảng WordPress cung cấp một vài tùy chọn Permalink như: Plain, Day and name, Month and name, Numeric, Post Nam, Custom Structure. 

Một vài tùy chọn dựa vào những con số ( ví dụ như Plain hoặc Numeric) là không lý tưởng vì chúng truyền tải quá ít thông tin hữu ích đến những công cụ tìm kiếm. Thay vì như vậy, bạn nên sử dụng cấu trúc Post Name (Tên bài đăng) vì nó sẽ truyền đạt nội dung một cách rõ ràng về đường liên kết trỏ về. Để thực hiện thay đổi Permalink, bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt, click nhấp chuột vào Liên kết cố định. 

Lập Sitemaps 

Một Sitemaps là một danh sách sẽ chứa toàn bộ những nội dung và trang trong website của bạn và thường được tổ chức thành 1 hệ thống phân cấp. Nó có vai trò giúp cho người dùng nhanh chóng xem được website của bạn được xây dựng và bố trí như nào và bao gồm những gì.

Mặc dù Sitemaps đã từng được thiết kế nhằm mục đích giúp người dùng điều hướng website nhưng mục đích chính hiện tại bây giờ là truyền tải thông tin đến những bot trong công vụ tìm kiếm (hay còn có tên gọi khác là crawler). Tuy việc thêm Sitemaps vào trang website sẽ không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm nhưng nó vẫn là một cách thức SEO WordPress có giá trị.  

Sitemaps cho phép tất cả crawler xem toàn bộ những trang trong website của bạn và hiểu được cách chúng liên quan tới nhau. Điều này làm cho những công cụ tìm kiếm dễ dàng lập được chỉ mục website đồng thời hiển thị phần nội dung có sự liên quan đến quá trình tìm kiếm của người dùng.

Việc vẽ thêm Sitemaps vào WordPress vô cùng đơn giản, bạn có thể dùng plugin Yoast SEO để tạo và đồng ý Sitemaps lên phần mềm Google Search Console. 

Bài viết sử dụng những thẻ tiêu đề 

Mặc dù Sitemaps khá hữu ích trong quá trình thu thập dữ liệu thông tin trên công cụ tìm kiếm thấy cái cách mà website của bạn được tổ chức nhưng nó không thể giúp cho họ hiểu được nội dung của từng phần riêng lẻ. Để làm được điều này, bạn cần phải sử dụng đến những thẻ tiêu đề. Sau đây là một vài tùy chọn định dạng mà bạn có thể vận dụng cho những tiêu đề bài đăng của mình.

Bạn cùng có thể dễ dàng nhìn thấy những cài đặt này trong phần trình soạn thảo của WordPress, được liệt kê dưới hình thức Heading 1, Heading 2, Heading 3… 

Sử dụng những tiêu đề này nhằm mục đích giúp cho cấu trúc của phần nội dung bài viết mang cái nhìn tổng quan hơn cho người đọc. Bên cạnh đó, trình thu thập dữ liệu thông tin sẽ chú ý nhiều hơn đến những tiêu đề và dùng chúng để hiểu được cách tổ chức nội dung. Cho nên, khi tạo lập những bài viết và trang, bạn đừng quên sử dụng những tùy chọn tiêu đề trên nền tảng WordPress một cách nhất quán và thường xuyên. 

Xây dựng nội dung xoay quanh keyword 

Hãy chọn 1 keyword chính cho một bài viết hoặc một trang và dùng chúng ở những vị trí khác nhau, có thể là tiêu đề chính, phụ, phần nội dung. Đây là một cách vô cùng phổ biến được vận dụng để truyền đạt chủ đề đến các phần trình thu thập thông tin trên những công cụ tìm kiếm nhằm gia tăng cơ hội hiển thị nội dung khi cho người dùng tiến hành tìm kiếm bằng những cụm từ khóa có liên quan.

Không nên nhồi nhét từ khóa vào quá nhiều chỗ khiến cho từ khóa bị spam hoặc không có sự tự nhiên, thiếu tính logic. 

Trang website nên có thiết kế responsive

Khá nhiều người hiện nay đang dùng thiết bị di động nhằm mục đích duyệt mạng internet. Điều này đồng nghĩa với nghĩa là trang website của bạn cần phải sở hữu một giao diện hoạt động tốt trên mọi loại thiết bị di động thông minh.

Bạn cũng có thể đảm bảo điều này bằng việc tuân thủ theo chiến lược thiết kế responsive. Hay nói theo cách khác, bạn cần phải thực hiện thiết kế website để nó phản ứng và thay đổi phần giao diện theo những thiết bị của mỗi một người dùng. Thiết kế responsive quan trọng tới mức mà nền tảng Google đã sử dụng nó làm tiêu chí để đánh giá và xếp hạng cho website.

Nếu như trang web của bạn đáp ứng tốt, cơ hội xuất hiện trên SERPs sẽ cao hơn. Còn đối với người sử dụng nền tảng WordPress, cách tốt nhất để tạo lập một trang website có hỗ trợ thiết kế responsive đó là lựa chọn theme có hỗ trợ responsive ngay từ lúc bắt đầu xây dựng trang. 

Tối ưu phần hình ảnh

Hình ảnh cũng là một phần tương đối quan trọng đối với bất cứ một trang website nào đó. Bởi vì chúng mang lại sự lôi cuốn, hấp dẫn trực quan. Bên cạnh đó, hình ảnh còn giúp chia văn bản thành những đoạn nhỏ hơn để có thể dễ đọc và quá trình này sẽ tác động đến việc SEO WordPress. 

Thứ nhất, kích thước và chất lượng của hình ảnh có thể ảnh hưởng tới tốc độ tải trang, một trong những yếu tố quyết định thứ hạng của website. Thứ hai, trình thu thập dữ liệu thông tin sẽ xem xét 1 vài thông tin nhất định được đính kèm theo hình ảnh. Chẳng hạn như tên tệp có thuộc tính alt trong phần thẻ có đuôi định dạng là img. 

Hãy đảm bảo quá trình tối ưu hình ảnh được thực hiện trước khi tải lên website để chúng ít gây ra tác động ảnh hưởng tới hiệu của website. Sau đó, cung cấp hình ảnh cho mỗi một tên mô tả phần nội dung trong tên tệp. 

Tối ưu hiệu suất và tốc độ tải trang

Tốc độ là một yếu tố quyết định rất lớn đến xếp hạng của website. Hãy thực hiện nâng cấp site của bạn lên đến PHP 7.x và sử dụng những plugin có vai trò tăng tốc cache site hoặc site để nâng cao tốc độ cho site trên trang web của bạn. 

Lưu ý khi SEO WordPress

Lưu Ý Khi Seo Wordpress
Lưu Ý Khi Seo Wordpress

Cuối cùng, Trust Media sẽ bật mí đến bạn một vài lưu ý để giúp quá trình SEO WordPress mang lại hiệu quả cao nhất:

SEO đã được tích hợp sẵn trong WordPress chưa?

Thông thường, WordPress đã được tối ưu cho các công cụ tìm kiếm mặc định. Thế nhưng, bạn có thể thực hiện làm nhiều việc hơn thông qua những phương pháp tối ưu SEO WordPress được chia sẻ trong các bài viết để thực hiện SEO website được tốt hơn. 

Thực hiện xây dựng nội dung bài viết chất lượng

Để có thể xây dựng phần nội dung bài viết chuẩn SEO WordPress, bạn có thể làm theo những bước hướng dẫn sau đây:

 • Nghiên cứu từ khóa: Tiến hành nghiên cứu keyword phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh và đối tượng khách hàng quan tâm. Sử dụng 3 bước quy trình để thực hiện nghiên cứu keyword để phục vụ mục đích tối ưu SEO. 
 • Xây dựng nội dung bài viết chất lượng và chuẩn SEO WordPress: Xây dựng outline và content cho bài viết thông qua insight của người dùng khi bắt đầu thực hiện tìm kiếm keyword. Viết bài theo outline và tối ưu chuẩn SEO trước khi đăng bài bằng cách tìm đáp án cho câu hỏi “Tại sao khách hàng nên đọc bài viết của bản thân mình thay vì đọc bài của các đối thủ cạnh tranh với mình?”. 
 • Thực hiện tối ưu SEO cho phần nội dung.  

Thường xuyên kiểm tra và theo dõi thứ hạng của bài viết trên trang web

Việc thường xuyên theo dõi thứ hạng của bài viết là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo mức độ hiệu quả và cải thiện SEO WordPress. Thứ hạng có thể bị thay đổi nhanh chóng do nhiều yếu tố tác động đến. Và quá trình theo dõi sẽ giúp có những sự điều chỉnh phù hợp với chiến lược của mình. 

Kết luận

Trong bài viết này, Trust Media đã chia sẻ đến bạn những mẹo cũng như các thủ thuật để giúp việc SEO WordPress được hiệu quả hơn. Hy vọng rằng những cách SEO WordPress này sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được thứ hạng trên Google, nâng cao lưu lượng traffic website nhé! Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để đón đọc những điều thú vị và bổ ích hơn nha! 

 

DMCA.com Protection Status