Trong bài viết ngày hôm nay của Trust Media, chúng tôi sẽ chia sẻ đến với bạn toàn bộ thông tin liên quan đến việc tối ưu SEO WordPress. Trên cơ sở đó làm nền tảng để bạn tối ưu phần công cụ tìm kiếm để nâng cao thứ hạng cho trang web của mình. Đừng bỏ lỡ những mẹo cũng như thủ thuật mà Trust Media đề cập trong bài viết dưới đây để thiết lập SEO hiệu quả cho WordPress nhé! 

Mục Lục

Lý do khiến WordPress được nhiều người dùng khi muốn SEO web?

Lý Do Khiến Wordpress Được Nhiều Người Dùng Khi Muốn Seo Web?
Lý Do Khiến Wordpress Được Nhiều Người Dùng Khi Muốn Seo Web?

Nền tảng WordPress là một trong số những công cụ có vai trò quản lý phần nội dung được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong quá trình tạo dựng trang web. Nhờ tính linh hoạt cùng với khả năng điều chỉnh cao, WordPress cho phép người sử dụng có thể thực hiện điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ phù hợp, đáp ứng được mong muốn và nhu cầu của mình.

Như vậy có thể nói rằng, WordPress là một công cụ vô cùng hữu ích đối quá trình tối ưu SEO cho website. 

Có khá nhiều lý do khiến cho nền tảng này được nhiều người dùng lựa chọn để tạo lập cũng như thực hiện quản lý trang website của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả. Cụ thể:

 • Cấu trúc SEO WordPress thân thiện: URL và mã nguồn có cấu trúc đơn giản giúp cho những đường liên kết được tạo dễ hiểu và dễ đọc hơn. Từ đó, góp phần nâng cao khả năng hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm Google.
 • Chất lượng của plugin SEO linh hoạt: Plugin SEO có nhiệm vụ quản lý và kiểm soát những nội dung như mô tả, tiêu đề… giúp người dùng tiến hành tối ưu website của mình một cách chỉn chu và chuyên nghiệp.
 • Kết nối được với hầu hết các nền tảng: Việc công cụ WordPress cho phép kết nối với những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest,,, nhằm chia sẻ bài viết và thu hút được lượng traffic truy cập vào trang web.
 • Đảm bảo tính bảo mật: Nền tảng này thường xuyên cung cấp những bản cập nhật nhằm mục đích vá những lỗ hỏng liên quan đến bảo mật cũng như các vấn đề khác. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp cho người sử dụng hàng loạt các plugin cũng như theme bảo mật giúp tăng cường tính năng bảo mật cho trang website. 
 • Thời gian tải trang nhanh chóng: Trung bình tốc độ loading của trang WordPress chỉ mất khoảng dưới 3 giây, được đánh giá là tương đối nhanh chóng. Do nền tảng này hỗ trợ những plugin SEO như All in One SEO Pack hay Yoast SEO để cải thiện thời gian tải trang.
 • Cộng đồng người dùng rộng lớn: WordPress sở hữu một lượng lớn người sử dụng, trong đó bao gồm những chuyên gia chuyên nghiên cứu về SEO. Qua đó, họ có thể liên kết với nhau để chia sẻ tài liệu hay những kiến thức hữu ích liên quan đến SEO và đảm bảo chúng luôn được cập nhật, phù hợp với xu hướng. 

Các yếu tố SEO WordPress

Các Yếu Tố Seo Wordpress
Các Yếu Tố Seo Wordpress

Thông qua những yếu tố SEO WordPress dưới đây, bạn sẽ có thể cải thiện được thứ hạng của trang web của mình trên các nền tảng công cụ tìm kiếm và tăng cường được trải nghiệm của người sử dụng về tốc độ loading trang. SEO WordPress bao gồm 4 yếu tố như sau: 

Tối ưu hóa nội dung

 • Tối ưu phần nội dung bài viết hấp dẫn, chất lượng với keyword phù hợp.
 • Sử dụng heading (tiêu đề) cấp độ cao nhất là đối với tiêu đề chính H1.
 • Tối ưu phần mô tả, meta để tăng tỷ lệ click nhấp chuột cũng như cải thiện SEO.
 • Sử dụng keyword mục tiêu tự nhiên trong những đoạn mô tả và văn bản. 

Tối ưu hóa hình ảnh

 • Sử dụng phần tên tệp của hình ảnh ý nghĩa và chứa keywords.
 • Thêm alt text (văn bản thay thế) cho tất cả hình ảnh nhằm cải thiện phần tìm kiếm bằng hình ảnh.
 • Nén ảnh để có thể giảm bớt dung lượng trên trang website và làm tăng tốc độ loading trang. 

Tối ưu hóa trang web

 • Lựa chọn một chủ đề trên nền tảng WordPress để thực hiện tối ưu SEO hoặc bạn cũng có thể dùng những plugin SEO phổ biến.
 • Sử dụng SSL để bảo vệ các thông điệp muốn truyền tải cũng như cải thiện phần xếp hạng tìm kiếm.
 • Tối ưu tốc độ tải trang thông qua việc giảm bớt kích thước tệp, sử dụng cache và sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN).

Tối ưu hóa liên kết

 • Kiểm soát được phần liên kết nội bộ nhằm tăng sức mạnh của các trang.
 • Tạo đường liên kết ngoại vi chất lượng với những trang có uy tín để cải thiện được mức độ tin cậy của website.
 • Dùng những từ khóa thích hợp khi tạo các đường link liên kết nhằm phục vụ mục đích tối ưu hóa cả phần liên kết nội bộ và ngoại bộ. 

Quy trình thiết lập tối ưu SEO WordPress

Quy Trình Thiết Lập Tối Ưu Seo Wordpress
Quy Trình Thiết Lập Tối Ưu Seo Wordpress

Để thiết lập phần tối ưu SEO WordPress, bạn cần phải tuân thủ một số kỹ thuật SEO dưới đây nhằm mục đích cải thiện chất lượng hoạt động của website.

Kiểm tra quá trình thiết lập phần khả năng hiện của website

Kiểm tra phần thiết lập trong nền tảng WordPress sẽ giúp cho bạn hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra khi hiển thị trong trang web. Chính vì thế, nền tảng này đã bổ sung tính năng tạm ẩn những hạng mục cần phải được điều chỉnh nhằm đảm bảo tính chất lượng hoạt động của website. 

Để thực hiện kiểm tra, bạn có thể dùng đến công cụ này trong phần bảng điều khiển của nền tảng WordPress và tiến hành thiết lập khả năng hiển thị cho danh mục.

Hãy lưu ý rằng trong quá trình thực hiện thiết lập, bạn có thể tạm thời không cho phần này hiển thị trên website cho đến khi hoàn thiện việc chỉnh sửa.

Ngay sau khi thực hiện cải thiện chất lượng của trang website, bạn cần phải nhớ bật thiết bị này lên để cho phần nội dung hiển thị lại. Bạn chỉ cần truy cập vào Settings, click chuột chọn Reading là có thể thực hiện kiểm tra cũng như tắt tính năng ẩn website ra khỏi các công cụ tìm kiếm. 

Sử dụng URL thân thiện với SEO WordPress 

Đây là một trong số các cách tăng cường SEO WordPress hiệu quả nhất. Bởi việc sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress giúp cho những công cụ tìm kiếm dễ dàng nắm được nội dung của website và cải thiện rank của trang website trong phần kết quả tìm kiếm.

Cho nên, bạn hãy chú ý đến quá trình lựa chọn URL của web và đảm bảo nó thân thiện với trang web nha! 

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được cấu trúc đường dẫn của website bằng cách vào phần Cài đặt và nhấn chọn vào mục Liên kết cố định. Tại đây, bạn hãy nhấn vào cấu trúc đường dẫn cho phù hợp với phần nội dung website và sau đó nhấn Lưu thay đổi.

Bạn hãy dùng những từ khóa chính được sử dụng làm đường dẫn cho bài viết. Vì như vậy mới giúp quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm hiệu quả hơn.

Lý do bạn nên dùng cấu trúc URL thân thiện với SEO trên WordPress giúp cho trang web của bạn dễ dàng lên được TOP là vì:

 • Giúp cho Google bot dễ dàng đọc hiểu để thực hiện thu thập nguồn dữ liệu một cách nhanh chóng.
 • Cấu trúc đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn có thể đảm bảo được sự rõ ràng.
 • Dễ dàng quản lý và tìm kiếm.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho URL.

Lưu ý: Thay đổi phần cấu trúc permalink trong một website đã hoạt động trong suốt một thời gian dài sẽ có thể dẫn tới sự mất mát những chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và làm giảm thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm. 

Do đó, nếu như trang website của bạn đã hoạt động được trên 6 tháng, bạn hãy nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện thay đổi phần cấu trúc permalink. Ngoại trừ trường hợp bạn lựa chọn sử dụng Numeric hoặc Default.

Hoặc nếu bạn đang dùng Month and Name hoặc Day and Name thì hãy cố gắng tiếp tục sử dụng chúng để không làm mất mát những chia sẻ trên các nền tảng xã hội và làm giảm rank của trang web.

Trong tình huống bạn phải thực hiện thay đổi cấu trúc permalink thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia SEO để họ tiến hành thiết lập những chuyển hướng tốt nhất. Thế nhưng, bạn vẫn có nguy cơ mất mát những chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội và bị giảm thứ hạng. Cho nên, hãy xem xét thật kỹ trước khi tiến hành thực hiện bất cứ một thay đổi nào nhé! 

Non-WWW và WWW

Non-WWW hay WWW là 2 cách giúp bạn hiển thị địa chỉ trang web. Việc sử dụng một trong hai cách hiển thị này sẽ không ảnh hưởng tới quá trình tối SEO, nó chỉ tác động đến vấn đề thẩm mỹ. Người quản trị website sẽ là người quyết định lựa chọn cách hiển thị như nào.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện thống nhất giữa non-WWW hay WWW thì sẽ khiến cho người dùng dễ bị nhầm lẫn, gây khó khăn trong quá trình quản lý trang web. Để thực hiện thiết lập phần tên miền cho trang web, bạn có thể truy cập vào bảng điều khiển của nền tảng WordPress như sau: Click chuột vào Setting, chọn vào mục General, sau đó điều chỉnh phần URL trong site Address WordPress Address. 

Sử dụng plugin SEO tương thích và phù hợp

Yoast Seo Là Một Plugin Seo Wordpress Được Sử Dụng Phổ Biến
Yoast Seo Là Một Plugin Seo Wordpress Được Sử Dụng Phổ Biến

Plugin SEO giữ vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình SEO WordPress. Tuy nhiên, việc lựa chọn được plugin phù hợp là vấn đề khá khó khăn cho những người làm nhiệm vụ quản trị. Hiện nay, có 2 loại plugin được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi đó là All in One SEO Pack và Yoast SEO.

Đây là hai plugin sử dụng hoàn toàn miễn phí, được đánh giá rất cao trong quá trình tối ưu SEO WordPress. Đồng thời, hai công cụ này còn cung cấp những tính năng vượt trội như tối ưu từ khóa, URL, tiêu đề… giúp cho quá trình phân tích nội dung, XML Sitemaps và hỗ trợ những đường liên kết nội bộ dễ dàng hơn. 

Bổ sung XML Sitemaps vào nền tảng WordPress 

XML Sitemaps không ảnh hưởng đến quá trình đánh giá cũng như xếp hạng của nền tảng Google. Tuy nhiên, việc bổ sung XML Sitemaps vào trong WordPress sẽ giúp cho Googlebot nhanh chóng tìm được trang website của bạn.

Bổ sung XML Sitemaps đồng nghĩa với việc bạn đang tiến hành cung cấp các công cụ tìm kiếm để biết được cơ cấu, vị trí hệ thống giúp cho trang web được đánh giá và xếp hạng ngay lập tức khi Googlebot tìm thấy. 

XML Sitemaps thường xuất hiện tại phần đuôi của đường dẫn trang web hay còn có tên gọi khác là định dạng tệp tin eXtensible Markup Language (XML). XML Sitemaps có nhiệm vụ giúp cho những công cụ tìm kiếm nắm được cấu trúc của website để đi đến các đường liên kết để tìm và thiết lập chỉ mục. 

Kết nối Google Search Console vào trang web

Để có thể quản lý phần nội dung hiển thị trên nền tảng tìm kiếm Google Chrome. Bạn có thể dụng đến ứng dụng Google Search Console để theo dõi và kiểm tra hoạt động của trang web. Đây là một công cụ sử dụng hoàn toàn miễn phí và được phát triển bởi Google.

Phần mềm này sẽ giúp cho bạn dễ dàng và nhanh chóng hiểu được các thuật toán xếp loại và đánh giá hiệu suất của trang web của nền tảng Google. Bên cạnh đó, công cụ sẽ giúp trang web thực hiện xác minh quyền sở hữu nhằm mục đích theo dõi cũng như cung cấp thông tin cho phần hoạt động của trang web trên những công cụ tìm kiếm.

Song song với đó, phần mềm này sẽ trực tiếp tiến hành báo cáo, thông báo những ảnh hưởng không tốt để bạn dễ dàng thực hiện tối ưu SEO WordPress.

Sau khi cài đặt phần mềm Google Search Console và Sitemaps cho trang web. Bạn hãy truy cập vào Crawl, chọn Sitemaps, chọn Add Sitemap và gõ sitemap_index.xml và cuối cùng nhấn vào mục Submit Sitemaps. Khi hoàn tất quá trình cài Sitemaps, sẽ mất một chút thời gian để nền tảng Google cập nhật thông tin trang web.

Sau khi cập nhật xong, phần mềm Google Search Console sẽ xuất hiện trong phần nội dung sơ đồ những dữ liệu của đường dẫn, thể hiện đầy đủ hình ảnh, lượng index, các trang… đã được gửi đi và được lập chỉ mục. 

Nghiên cứu keywords trước khi viết bài

Nghiên cứu keywords trước khi viết bài sẽ giúp bạn định hướng được nội dung, hạn chế được bài viết bị lạc đề, đi xa quá so với mục đích ban đầu. Quá trình nghiên cứu từ khóa còn phụ thuộc vào nhiều ý định thực hiện tìm kiếm của người dùng.

Căn cứ vào đó, bạn mới đủ khả năng thực hiện xác định những từ khóa và thực hiện xây dựng kế hoạch triển khai nội dung của bài viết. 

Có khá nhiều phương pháp để bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa. Thế nhưng, nhiều nhà quản trị trang web thường có xu hướng dùng công cụ hỗ trợ keywords như SEMRush, Google Keyword Planner, Ahrefs… để tiết kiệm thời gian và giúp quá trình nghiên cứu được rút ngắn lại. Ngoài ra, bạn nên sử dụng những từ khóa dài bởi chúng có khả năng giúp cho bạn nghiên cứu được các keywords tại thị trường ngách. 

Viết bài chuẩn SEO

Thực hiện tối ưu SEO WordPress sẽ là một hành động bao gồm rất nhiều thao tác như tối ưu URL, title, hình ảnh… giúp cho phần nội dung của bạn nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận đến với người dùng.

Tối ưu bài viết không chỉ đơn giản dừng lại ở việc sử dụng plugin SEO mà còn cần đến những tác động khác để giúp cho bài viết có thể lên TOP. Chính vì thế, bạn nên dùng Yoast SEO để thực hiện tối ưu mô tả, tiêu đề, keywords, đường liên kết nội bộ trong từng bài viết…

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem trước bản preview trước khi public để đảm bảo phần nội dung được hiển thị giống với mong muốn của bản thân. Điều này sẽ phần nào cải thiện được chất lượng của bài viết của bạn. Đây cũng chính là lý do, nhiều chuyên giá SEO đã khuyên rằng nên tối ưu SEO để cải thiện được thứ hạng của bài viết trong phần công cụ tìm kiếm Google. 

Sử dụng tên miền http

Sử dụng tên miền https và http đều sẽ có những sự tương đồng. Tuy nhiên, tên miền https hiện là tên miền được sử dụng nhiều nhất. Do nó có khả năng giao thức truyền tải phần văn bản chuyên sâu và đảm bảo được tính bảo mật vượt trội so với tên miền http.

Thông qua quá trình mã hóa nguồn không để cho bên thứ ba đọc được thông tin của các người dùng. Hơn thế nữa, https còn giúp hạn chế ngăn ngừa tình trạng giả mạo trang web để thực hiện lừa đảo người tiêu dùng nhằm mục đích thu thập những dữ liệu thông tin cá nhân của họ.

Cho nên, việc sử dụng https yêu cầu kiểm tra SSL để tiến hành xác minh danh tính của trang web sẽ đảm bảo được danh tính của người dùng. Không những thế, sử dụng https còn mang lại uy tín cũng như trải nghiệm an toàn cho người sử dụng, giúp trang web dễ dàng lên được TOP và chiếm được lợi thế cạnh tranh. 

Cách tối ưu SEO WordPress giúp website lên TOP nhanh chóng

Cách Tối Ưu Seo Wordpress Giúp Website Lên Top Nhanh Chóng
Cách Tối Ưu Seo Wordpress Giúp Website Lên Top Nhanh Chóng

Sau đây, Trust Media sẽ chia sẻ đến bạn một vài kỹ thuật tối ưu SEO WordPress trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và giúp cho trang web của bạn lên TOP một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Sử dụng Plugin SEO chuyên dụng

Có khá nhiều plugin được phát triển và thiết kế đặc biệt dành riêng cho việc cải thiện SEO WordPress. Những plugin này sẽ có thể cung cấp những tính năng nhỏ nhằm phục vụ mục đích cụ thể nào đó. Chẳng hạn như Sitemaps (tạo sơ đồ của trang web). Để có được kết quả tốt hơn, bạn cũng có thể lựa chọn một plugin toàn diện như plugin Yoast SEO.

Đây là plugin sẽ bổ sung toàn bộ những tính năng tập trung vào quá trình tối ưu SEO WordPress. Bên cạnh đó, plugin này cùng sở hữu 1 tính năng khá hay đó là giúp bạn thực hiện đánh giá bài viết của bạn đã chuẩn SEO hay chưa dựa vào thang điểm của Yoast SEO. 

Thay đổi cấu trúc đường “Permalink” của bạn

Liên kết cố định là những đường URL cố định trỏ đến các bài đã được đăng, trang riêng lẻ và những nội dung khác trong website của bạn. Chúng là các đường liên kết mà người dùng sẽ sử dụng để có thể truy cập trở lại phần trang website. Cho nên những liên kết này cần phải đảm bảo tính rõ ràng, mô tả được nội dung của trang mà chúng sẽ dẫn đến và làm tăng thứ hạng tìm kiếm của website. 

Nền tảng WordPress cung cấp một vài tùy chọn Permalink như: Plain, Day and name, Month and name, Numeric, Post Nam, Custom Structure. 

Một vài tùy chọn dựa vào những con số ( ví dụ như Plain hoặc Numeric) là không lý tưởng vì chúng truyền tải quá ít thông tin hữu ích đến những công cụ tìm kiếm. Thay vì như vậy, bạn nên sử dụng cấu trúc Post Name (Tên bài đăng) vì nó sẽ truyền đạt nội dung một cách rõ ràng về đường liên kết trỏ về. Để thực hiện thay đổi Permalink, bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt, click nhấp chuột vào Liên kết cố định. 

Lập Sitemaps 

Một Sitemaps là một danh sách sẽ chứa toàn bộ những nội dung và trang trong website của bạn và thường được tổ chức thành 1 hệ thống phân cấp. Nó có vai trò giúp cho người dùng nhanh chóng xem được website của bạn được xây dựng và bố trí như nào và bao gồm những gì.

Mặc dù Sitemaps đã từng được thiết kế nhằm mục đích giúp người dùng điều hướng website nhưng mục đích chính hiện tại bây giờ là truyền tải thông tin đến những bot trong công vụ tìm kiếm (hay còn có tên gọi khác là crawler). Tuy việc thêm Sitemaps vào trang website sẽ không trực tiếp làm gia tăng thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm nhưng nó vẫn là một cách thức SEO WordPress có giá trị.  

Sitemaps cho phép tất cả crawler xem toàn bộ những trang trong website của bạn và hiểu được cách chúng liên quan tới nhau. Điều này làm cho những công cụ tìm kiếm dễ dàng lập được chỉ mục website đồng thời hiển thị phần nội dung có sự liên quan đến quá trình tìm kiếm của người dùng.

Việc vẽ thêm Sitemaps vào WordPress vô cùng đơn giản, bạn có thể dùng plugin Yoast SEO để tạo và đồng ý Sitemaps lên phần mềm Google Search Console. 

Bài viết sử dụng những thẻ tiêu đề 

Mặc dù Sitemaps khá hữu ích trong quá trình thu thập dữ liệu thông tin trên công cụ tìm kiếm thấy cái cách mà website của bạn được tổ chức nhưng nó không thể giúp cho họ hiểu được nội dung của từng phần riêng lẻ. Để làm được điều này, bạn cần phải sử dụng đến những thẻ tiêu đề. Sau đây là một vài tùy chọn định dạng mà bạn có thể vận dụng cho những tiêu đề bài đăng của mình.

Bạn cùng có thể dễ dàng nhìn thấy những cài đặt này trong phần trình soạn thảo của WordPress, được liệt kê dưới hình thức Heading 1, Heading 2, Heading 3… 

Sử dụng những tiêu đề này nhằm mục đích giúp cho cấu trúc của phần nội dung bài viết mang cái nhìn tổng quan hơn cho người đọc. Bên cạnh đó, trình thu thập dữ liệu thông tin sẽ chú ý nhiều hơn đến những tiêu đề và dùng chúng để hiểu được cách tổ chức nội dung. Cho nên, khi tạo lập những bài viết và trang, bạn đừng quên sử dụng những tùy chọn tiêu đề trên nền tảng WordPress một cách nhất quán và thường xuyên. 

Xây dựng nội dung xoay quanh keyword 

Hãy chọn 1 keyword chính cho một bài viết hoặc một trang và dùng chúng ở những vị trí khác nhau, có thể là tiêu đề chính, phụ, phần nội dung. Đây là một cách vô cùng phổ biến được vận dụng để truyền đạt chủ đề đến các phần trình thu thập thông tin trên những công cụ tìm kiếm nhằm gia tăng cơ hội hiển thị nội dung khi cho người dùng tiến hành tìm kiếm bằng những cụm từ khóa có liên quan.

Không nên nhồi nhét từ khóa vào quá nhiều chỗ khiến cho từ khóa bị spam hoặc không có sự tự nhiên, thiếu tính logic. 

Trang website nên có thiết kế responsive

Khá nhiều người hiện nay đang dùng thiết bị di động nhằm mục đích duyệt mạng internet. Điều này đồng nghĩa với nghĩa là trang website của bạn cần phải sở hữu một giao diện hoạt động tốt trên mọi loại thiết bị di động thông minh.

Bạn cũng có thể đảm bảo điều này bằng việc tuân thủ theo chiến lược thiết kế responsive. Hay nói theo cách khác, bạn cần phải thực hiện thiết kế website để nó phản ứng và thay đổi phần giao diện theo những thiết bị của mỗi một người dùng. Thiết kế responsive quan trọng tới mức mà nền tảng Google đã sử dụng nó làm tiêu chí để đánh giá và xếp hạng cho website.

Nếu như trang web của bạn đáp ứng tốt, cơ hội xuất hiện trên SERPs sẽ cao hơn. Còn đối với người sử dụng nền tảng WordPress, cách tốt nhất để tạo lập một trang website có hỗ trợ thiết kế responsive đó là lựa chọn theme có hỗ trợ responsive ngay từ lúc bắt đầu xây dựng trang. 

Tối ưu phần hình ảnh

Hình ảnh cũng là một phần tương đối quan trọng đối với bất cứ một trang website nào đó. Bởi vì chúng mang lại sự lôi cuốn, hấp dẫn trực quan. Bên cạnh đó, hình ảnh còn giúp chia văn bản thành những đoạn nhỏ hơn để có thể dễ đọc và quá trình này sẽ tác động đến việc SEO WordPress. 

Thứ nhất, kích thước và chất lượng của hình ảnh có thể ảnh hưởng tới tốc độ tải trang, một trong những yếu tố quyết định thứ hạng của website. Thứ hai, trình thu thập dữ liệu thông tin sẽ xem xét 1 vài thông tin nhất định được đính kèm theo hình ảnh. Chẳng hạn như tên tệp có thuộc tính alt trong phần thẻ có đuôi định dạng là img. 

Hãy đảm bảo quá trình tối ưu hình ảnh được thực hiện trước khi tải lên website để chúng ít gây ra tác động ảnh hưởng tới hiệu của website. Sau đó, cung cấp hình ảnh cho mỗi một tên mô tả phần nội dung trong tên tệp. 

Tối ưu hiệu suất và tốc độ tải trang

Tốc độ là một yếu tố quyết định rất lớn đến xếp hạng của website. Hãy thực hiện nâng cấp site của bạn lên đến PHP 7.x và sử dụng những plugin có vai trò tăng tốc cache site hoặc site để nâng cao tốc độ cho site trên trang web của bạn. 

TOP 10 plugin SEO WordPress tốt nhất 2023

Tối ưu SEO WordPress sẽ giúp phục vụ mục tiêu gia tăng thứ hạng cho trang web là một trong số các đầu mục công việc quan trọng của những người làm trong lĩnh vực Marketing. Nếu như bạn đang tìm kiếm các plugin SEO WordPress thì hãy tham khảo ngay phần nội dung dưới đây của Trust Media nhé! 

Rank Math SEO

Rank Math Seo Là Một Trong Số Các Plugin Seo Wordpress Đã Và Đang Thực Sự Phát Triển Một Cách Mạnh Mẽ Và Nhanh Chóng
Rank Math Seo Là Một Trong Số Các Plugin Seo Wordpress Đã Và Đang Thực Sự Phát Triển Một Cách Mạnh Mẽ Và Nhanh Chóng

Rank Math SEO là một trong số các plugin SEO WordPress đã và đang thực sự phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Hiện nay, hầu hết mọi người sử dụng nền tảng WordPress và tối ưu SEO WordPress để dùng Rank Math. 

Đây là một plugin SEo thân thiện và dễ dàng sử dụng với người dùng giúp cho quá trình tối ưu trang web trên các nền tảng tìm kiếm. Với nhiều tính năng được tích hợp giúp việc tối ưu SEO WordPress tương đối hiệu quả. 

Một số tính năng của plugin Rank Math SEO:

 • Dễ dàng bổ sung thẻ meta description, title, URL.
 • Tạo lập XML Sitemaps một cách nhanh chóng.
 • Tích hợp với Google Analytics và Google Search Console.
 • Thêm được Schema chỉ với vài bước khá đơn giản (tuy nhiên chỉ áp dụng đối với phiên bản Rank Math SEO Pro).
 • Bổ sung thêm rất nhiều tính năng SEO nâng cao như: redirect URL, canonical, thêm breadcrumb vào nền tảng WodPress…

Rank Math SEO là một công cụ SEO WordPress tốt nhất và không thể thiếu đối với những người đang làm trong lĩnh vực SEO. Để sử dụng những tính năng cao cấp hơn, bạn cần phải chi ra khoảng 59$/12 tháng để sở hữu gói Rank Math SEO Pro.

Yoast SEO

Yoast Seo Là Một Trong Các Plugin Seo Wordpress Vô Cùng Tốt Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay
Yoast Seo Là Một Trong Các Plugin Seo Wordpress Vô Cùng Tốt Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Yoast SEO là một trong các plugin SEO WordPress vô cùng tốt và phổ biến nhất hiện nay với hơn 5.000.000 triệu lượt tải xuống. Plugin này sở hữu một danh sách lớn những tính năng có nhiệm vụ tối ưu hóa cho trang web. Từ đó, giúp bạn cân bằng được quá trình sáng tạo nội dung với những công cụ tìm kiếm khác. 

Một vài tính năng của Yoast SEO:

 • Khả năng phân tích phần nội dung và SEO, kiểm tra những bài viết và trang trong blog để cải thiện việc tối ưu SEO.
 • Công cụ redirection cho phép người dùng tiến hành thực hiện 301 direction để bạn có thể đưa mọi người hướng đến 1 trang web khác mà mình muốn.
 • Theo dõi những đường liên kết internal link.
 • Tích hợp với phần Google Search Console. 
 • Hỗ trợ bổ sung thêm 1 từ khóa trọng tâm cho phần nội dung (hay có nhiều từ khóa phụ nếu như bạn muốn).
 • Tự động xây dựng và tạo XML Sitemaps cho toàn bộ phần nội dung để những công cụ tìm kiếm các nguồn dữ liệu, thông tin liên quan đến trang web trên WordPress trở nên dễ dàng hơn.
 • Cho phép bạn kết nối với ứng dụng Open Graph Metadata và những hình ảnh thuộc các nền tảng mạng xã hội vào trong bài viết của mình. 

Bên cạnh phiên bản miễn phí, người dùng có thể sử dụng dịch vụ cao cấp hơn với mức giá là 89 đô la Mỹ để sử dụng những tính năng cải tiến và bổ sung như là: đề xuất insight, liên kết nội bộ và truy cập miễn phí trong vòng 12 tháng để được hỗ trợ tư vấn 24/7. 

All in One SEO

All In One Seo
All In One Seo

Đây cũng là một plugin tương đối phổ biến nằm trong danh sách plugin SEO WordPress mà Trust Media muốn chia sẻ đến với bạn đọc. All in One SEO là công cụ SEO WordPress khá hữu ích và là một trong số các lựa chọn phù hợp nếu như bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu và làm quen với việc tối ưu SEO WordPress. Plugin này vô cùng dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. 

Những tính năng vượt trội của All in One SEO:

 • Cung cấp một phiên bản hoàn toàn miễn phí với nhiều tính năng.
 • Tự động tạo lập XML Sitemaps.
 • Tích hợp với toàn bộ phương tiện truyền thông mạng xã hội.
 • Chỉnh sửa tệp robots.txt.
 • Chạy trình duyệt SEO Health Checker.
 • Tối ưu phần trang và đăng những bài viết SEO bằng cách bổ sung thêm meta description, title và những keywords. 
 • Khám phá những keywords có sự liên quan và bổ sung thêm vào để có thể xếp hạng và tích hợp với ứng dụng SEMRush.
 • Công cụ SEO WordPress WooCommerce cho những sàn thương mại điện tử giúp cho bạn thực hiện tối ưu cho cửa hàng của mình để có thể có thứ hạng tốt hơn. 

WP Rocket – Plugin tăng tốc độ website WordPress

Wp Rocket – Plugin Tăng Tốc Độ Website Wordpress
Wp Rocket – Plugin Tăng Tốc Độ Website Wordpress

WP Rocket là một plugin không thể không có đối với những người làm việc trong ngành SEO. Chính vì vậy, đây chính là plugin giúp bạn tối ưu được tốc độ tải trang trên trang web của nền tảng WordPress. Plugin WP Rocket được tích hợp với nhiều tính năng hữu ích và tối ưu tự động giúp cho trang web của bạn tăng tốc lên rất nhiều. 

Tính năng nổi bật của WP Rocket:

 • Tối ưu và nén những tệp như CSS, JavaScript.
 • Lazy load phần hình ảnh.
 • Tối ưu mục Google Font.
 • Browser caching.

Những bước cấu hình khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện cài đặt và thiết lập một vài phần tử mà bạn muốn tối ưu là có thể giúp bạn cải thiện tốc độ trang website một cách đáng kể. Nhưng để đạt được hiệu suất an toàn và cao cho trang web, bạn nên dùng phiên bản trả phí Pro để mang lại hiệu quả tối đa. 

WP Smush Pro

Wp Smush Pro Là Một Loại Plugin Tối Ưu Phần Hình Ảnh Phổ Biến Và Được Đánh Giá Tương Đối Tích Cực Bởi Cộng Đồng Người Dùng
Wp Smush Pro Là Một Loại Plugin Tối Ưu Phần Hình Ảnh Phổ Biến Và Được Đánh Giá Tương Đối Tích Cực Bởi Cộng Đồng Người Dùng

WP Smush Pro là một loại plugin tối ưu phần hình ảnh phổ biến và được đánh giá tương đối tích cực bởi cộng đồng người dùng. Với cả hai phiên bản miễn phí và mất phí, được tích hợp những tính năng tiện lợi và dễ dàng sử dụng. 

Tính năng tuyệt vời mà WP Smush Pro mang đến cho người dùng:

 • Nén những hình ảnh cũ trong website.
 • Có chức năng lazy tải hình ảnh. 
 • Tự động resize phần hình ảnh mang kích thước lớn.
 • Tối ưu phần hình ảnh nhờ vào tính năng bulk mush.
 • Backup ảnh gốc,
 • Hỗ trợ phần định dạng tệp webp.
 • Tích hợp với tính năng CDN cho phép cung cấp hình ảnh đến từ 45 vị trị khác nhau trên toàn thế giới. 

Để có thể dùng hiệu quả plugin này bạn nên đăng ký phiên bản WP Smush Pro để có thể trải nghiệm hết những tính năng nâng cao. Sau đây là bảng thống kê chi tiết giữa hai phiên bản miễn phí và pro:

Tính năng 

Phiên bản miễn phí 

Phiên bản pro 

Nén lossless

Lazy loading

Bulk Smush

Nén lossy

Không

Smush CDN

Không

Backup ảnh gốc

Không

Hỗ trợ chuyển định dạng Webp

Không

Tự động chuyển giữa PNJ và JPEG

Không

Xóa ảnh metadata của hình ảnh

Không

Tích hợp với bên thứ 3

Không

Tự động scale và resize 

Không 

The SEO Framework

The Seo Framework Là Một Plugin Seo Wordpress Tuyệt Vời Khác Mà Bạn Nên Xem Xét
The Seo Framework Là Một Plugin Seo Wordpress Tuyệt Vời Khác Mà Bạn Nên Xem Xét

The SEO Framework là một plugin SEO WordPress tuyệt vời khác mà bạn nên xem xét, cân nhắc sử dụng cài đặt. Đây là 1 plugin chủ yếu tập trung vào quá trình xây dựng cho những cửa hàng có nhu cầu hoạt động kinh doanh. Giao diện của The SEO Framework xuất hiện vô cùng tự nhiên và đơn giản khi được tích hợp với nền tảng WordPress. 

Khung hiển thị phần thang màu trực quan sẽ cho phép người dùng hiểu được chính xác cách tối ưu hóa cho mỗi một bài viết trên các trình duyệt tìm kiếm. Tất cả những điều bạn cần phải làm đó là di chuột qua phần bảng điểm trong cột SEO. Khi đó một tiêu đề sẽ xuất hiện phần mô tả vấn để mà bạn cần phải cải thiện cũng như phương án khắc phục vấn đề đó.

Hiện nay, The SEO Framework hoàn toàn chỉ có phiên bản miễn phí và không hề có quảng cáo. Chính vì thế, chúng sẽ gây ra bất cứ một xáo trộn nào đó trong quá trình bạn đang làm việc. 

SEO Squirrly

Seo Squirrly
Seo Squirrly

SEO Squirrly là một plugin tối ưu SEO WordPress dành cho những ai không có kiến thức hay không biết nhiều về SEO và nền tảng WordPress. Cách thức hoạt động của plugin này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần phải nhập keyword muốn SEO, plugin này sẽ lựa chọn các từ khóa gợi ý tốt nhất và giúp bạn thực hiện tối ưu phần nội dung của mình thông qua những gợi ý hữu dụng. 

Sử dụng plugin, bạn có thể kiểm tra những chi tiết quan trọng trong phần nội dung của mình, chẳng hạn như:

 • Từ khóa có xuất hiện trong phần tiêu đề hay không.
 • Nội dung của bài viết,
 • Meta description.
 • Điều chỉnh URL…

Ngoài ra, SEO Squirrly còn có khả năng phân tích phần nội dung của những đối thủ cạnh tranh với bạn và đề xuất ra những phương án, giải pháp hiệu quả giúp cho trang web của bạn dễ dàng vươn lên TOP đầu trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm từ khóa liên quan. 

Broken Link Checker

Broken Link Checker
Broken Link Checker

Nếu như trình duyệt Google phát hiện ra những đường liên kết bị hỏng, họ sẽ thực hiện phạt trang website của bạn. Chính vì vậy, bạn cần dùng đến plugin Broken Link Checker để kiểm tra lại tình trạng của những đường liên kết (cả bên trong lẫn bên ngoài) trên website của bạn.

Chức năng chính của plugin này là xác định những đường link liên kết bị hỏng trên 1 trang và bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, xóa hoặc xử lý sự cố bằng vài cú click chuột. 

SEMrush SEO Writing Assistant

Semrush Seo Writing Assistant
Semrush Seo Writing Assistant

SEMrush SEO Writing Assistant không được sử dụng phổ biến bằng những các plugin trên nhưng chúng vẫn là một trong số các lựa chọn hàng đầu mà bạn nên cân nhắc xem xét phần cài đặt cho trang website trên WordPress của mình.

Để kích hoạt phần plugin này, bạn cần phải sở hữu một tài khoản SEMrush. Tài khoản này hoàn toàn miễn phí đăng ký. SEMrush SEO Writing Assistant có nhiệm vụ thực hiện phân tích phần nội dung của website và tiến hành cho điểm SEO, độ dài của bài viết, khả năng dễ đọc… Bạn sẽ có thể nhận được những đề xuất giúp cải thiện phần nội dung để tối ưu SEO WordPress.

Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung thêm từ khóa mục tiêu trên SEMrush SEO Writing Assistant. Plugin này sẽ cung cấp những gợi ích hữu ích dựa vào những từ khóa chính. 

All in One SEO Pack

All In One Seo Pack Là Một Plugin Khá Nổi Tiếng Trên Nền Tảng Wordpress
All In One Seo Pack Là Một Plugin Khá Nổi Tiếng Trên Nền Tảng Wordpress

All in One SEO Pack là một plugin khá nổi tiếng trên nền tảng WordPress. Giống với tên gọi, plugin này sẽ được tích hợp với rất nhiều tính năng hữu ích để có thể đáp ứng được nhu cầu tối ưu SEO WordPress của phần lớn các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, những tính năng cơ bản của plugin All in One SEO Pack được cung cấp khá miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng những tính năng nâng cao hơn thì có thể sử dụng phiên bản trả phí plugin với mức giá là 57 đô la Mỹ/12 tháng.

Nếu như bạn sở hữu nhiều trang website cùng một lúc, doanh nghiệp hãy nên cân nhắc lựa chọn sử dụng gói Business License với mức giá là 97 đô la Mỹ/12 tháng để sử dụng plugin này cho tối đa 10 trang web. Ngoài ra, All in One SEO pack còn có thêm gói agency với mức giá là 419 đô la Mỹ/năm cho phép sử dụng không giới số trang web.

Những tính năng của All in One SEO Pack nhìn khá giống với Yoast SEO. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai plugin này là đó là giao diện hiển thị và mức giá của từng phiên bản trả phí. 

Lưu ý khi SEO WordPress

Lưu Ý Khi Seo Wordpress
Lưu Ý Khi Seo Wordpress

Cuối cùng, Trust Media sẽ bật mí đến bạn một vài lưu ý để giúp quá trình SEO WordPress mang lại hiệu quả cao nhất:

SEO đã được tích hợp sẵn trong WordPress chưa?

Thông thường, WordPress đã được tối ưu cho các công cụ tìm kiếm mặc định. Thế nhưng, bạn có thể thực hiện làm nhiều việc hơn thông qua những phương pháp tối ưu SEO WordPress được chia sẻ trong các bài viết để thực hiện SEO website được tốt hơn. 

Thực hiện xây dựng nội dung bài viết chất lượng

Để có thể xây dựng phần nội dung bài viết chuẩn SEO WordPress, bạn có thể làm theo những bước hướng dẫn sau đây:

 • Nghiên cứu từ khóa: Tiến hành nghiên cứu keyword phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh và đối tượng khách hàng quan tâm. Sử dụng 3 bước quy trình để thực hiện nghiên cứu keyword để phục vụ mục đích tối ưu SEO. 
 • Xây dựng nội dung bài viết chất lượng và chuẩn SEO WordPress: Xây dựng outline và content cho bài viết thông qua insight của người dùng khi bắt đầu thực hiện tìm kiếm keyword. Viết bài theo outline và tối ưu chuẩn SEO trước khi đăng bài bằng cách tìm đáp án cho câu hỏi “Tại sao khách hàng nên đọc bài viết của bản thân mình thay vì đọc bài của các đối thủ cạnh tranh với mình?”. 
 • Thực hiện tối ưu SEO cho phần nội dung.  

Thường xuyên kiểm tra và theo dõi thứ hạng của bài viết trên trang web

Việc thường xuyên theo dõi thứ hạng của bài viết là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo mức độ hiệu quả và cải thiện SEO WordPress. Thứ hạng có thể bị thay đổi nhanh chóng do nhiều yếu tố tác động đến. Và quá trình theo dõi sẽ giúp có những sự điều chỉnh phù hợp với chiến lược của mình. 

Kết luận

Trong bài viết này, Trust Media đã chia sẻ đến bạn những mẹo cũng như các thủ thuật để giúp việc SEO WordPress được hiệu quả hơn. Hy vọng rằng những cách SEO WordPress này sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được thứ hạng trên Google, nâng cao lưu lượng traffic website nhé! Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để đón đọc những điều thú vị và bổ ích hơn nha! 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUST MEDIA BRANDS 

📌 Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

 

DMCA.com Protection Status