Theo sự tiến bộ của thời đại và công nghệ, lĩnh vực marketing cũng đã đón nhận những đổi mới, tạo nên sự phân biệt rõ ràng giữa phương pháp truyền thống và hiện đại. Để hiểu rõ hơn về những khác biệt này, bạn có thể tham khảo bài viết so sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại của Trust Media

Khái niệm về marketing truyền thống và marketing hiện đại

Khái Niệm Về Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại
Khái Niệm Về Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại

Marketing truyền thống 

Marketing truyền thống hướng tới việc tập trung chủ yếu vào sản phẩm của doanh nghiệp và chiến lược tiếp thị nhằm mục đích sản xuất và tối đa hóa lợi nhuận. Thường hoạt động offline và không sử dụng công nghệ, Internet, phương thức này chủ yếu quan tâm đến việc bán hàng và tối đa hóa doanh thu mà không đặt nhiều tầm quan trọng vào tương tác và quan hệ với khách hàng.

Trong khái niệm Marketing truyền thống, mục tiêu chính là đạt được doanh số bán hàng và lợi nhuận, với sự chú trọng ít đến yếu tố tương tác với khách hàng.

Marketing hiện đại

Khái niệm Marketing hiện đại đặt trọng tâm vào việc hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, nhằm đảm bảo sự hài lòng của họ đối với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Marketing hiện đại không chỉ tập trung vào việc tiếp thị và bán hàng, mà còn chú trọng đến các khía cạnh đa chiều.

Nó không chỉ hướng đến việc thu được lợi nhuận, mà còn nhấn mạnh vào việc đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, lên kế hoạch chặt chẽ, cung cấp dịch vụ chăm sóc sau bán hàng và quản lý nhiều yếu tố khác trong hành trình của khách hàng.

Các yếu tố so sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại

Các Yếu Tố So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại
Các Yếu Tố So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại

Mục tiêu

 • Các chiến lược Marketing truyền thống tập trung chủ yếu vào mục tiêu duy nhất là tăng doanh số bán hàng và đạt được lợi nhuận cao nhất có thể cho doanh nghiệp. Do đó, trong các chiến dịch Marketing truyền thống, ưu tiên thường được đặt vào việc giới thiệu sản phẩm của mình và thể hiện các chức năng, công dụng của chúng.
 • Ngược lại, Marketing hiện đại chú trọng đến khách hàng và mục tiêu chính là tối đa hóa sự hài lòng của họ. Mục tiêu dài hạn của Marketing hiện đại không chỉ là đạt được trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng, mà còn là xây dựng mối quan hệ lâu dài. Điều này có thể dẫn đến việc tăng cường khả năng bán hàng không chỉ từ phía khách hàng mua hàng mà còn từ người quen được giới thiệu về thương hiệu.

Công cụ và phương tiện

Marketing truyền thống

 • Quảng cáo trên truyền hình là hình thức tiếp thị truyền thống phổ biến nhất, với các kênh truyền hình và đài phát thanh vẫn giữ sức hút lớn đối với đông đảo người xem, đảm bảo hiệu quả tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Danh thiếp là một phương tiện tiếp thị chuyên nghiệp, được áp dụng để quảng bá thông tin doanh nghiệp đến khách hàng.
 • Tờ rơi với thiết kế đẹp, thu hút và gây ấn tượng, vẫn là một phương pháp hiệu quả, đặc biệt trong các chương trình khuyến mại và giảm giá ngắn hạn.
 • Biển quảng cáo thường được sử dụng để tiếp thị ngoài trời, thu hút lượng lớn người đi đường và tài xế tham gia giao thông.

Marketing hiện đại 

 • Trang web trực tuyến là một công cụ quan trọng, và việc quảng bá thông qua nền tảng như Google Ads, Youtube Video Ads giúp doanh nghiệp nổi bật trên mạng.
 • Mạng xã hội, được coi là “mảnh đất màu mỡ,” hỗ trợ tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng, tương tác trực tiếp và mở ra nhiều cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận.
 • Email Marketing, một phương thức rộng rãi và phổ biến, cung cấp cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiềm năng thông qua hòm thư điện tử.
 • Trang web thương mại điện tử là kết quả của sự chuyển đổi từ mô hình mua sắm truyền thống sang trực tuyến, khiến cho hầu hết doanh nghiệp hiện nay xây dựng trang web để giới thiệu và thực hiện giao dịch sản phẩm.

Đối tượng

Các Yếu Tố So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại
Các Yếu Tố So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại
 • Việc truyền đạt thông điệp qua các phương thức Marketing truyền thống thường diễn ra một cách dễ hiểu. Doanh nghiệp thường không gặp nhiều khó khăn khi chia sẻ thông tin về sản phẩm/dịch vụ với các nhóm người dùng khác nhau.
 • Marketing truyền thống thường tập trung vào việc phân định đối tượng tiếp thị, thường là trong các vùng địa phương, thành phố hoặc khu vực cụ thể. Đối tượng này có thể tiếp nhận thông điệp và thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà không cần sự hỗ trợ từ Internet.
 • Ngược lại, các chiến dịch Marketing hiện đại tiếp cận khách hàng dựa trên nền tảng công nghệ số. Marketing hiện đại luôn linh hoạt và thích nghi với xu hướng thị trường và sự phát triển của công nghệ. Thông điệp và thông tin về sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp có thể xuất hiện trên mọi thiết bị kết nối Internet.
 • So sánh với marketing truyền thống, marketing hiện đại có khả năng tiếp cận khách hàng toàn cầu. Điều này giúp thương hiệu được nhận biết rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng lòng trung thành và sự tin cậy từ phía khách hàng.

Tóm lại, so sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại chỉ ra rằng khả năng tiếp cận của Marketing hiện đại không bị giới hạn, đến gần với công chúng trên toàn thế giới.

Mục tiêu 

 • Các chiến lược Marketing truyền thống tập trung chủ yếu vào mục tiêu duy nhất là thúc đẩy doanh số bán hàng và đạt được lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. Do đó, trong các chiến dịch Marketing truyền thống, ưu tiên thường được đặt vào việc quảng cáo sản phẩm với những đặc điểm tích cực, chức năng và ứng dụng của chúng.
 • Ngược lại, Marketing hiện đại hướng đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và mục tiêu chính là tối đa hóa sự hài lòng của họ. Mục tiêu dài hạn của Marketing hiện đại không chỉ là đạt được trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng, mà còn là tạo ra một ấn tượng tích cực đủ mạnh để kích thích việc chia sẻ thương hiệu.
 • Điều này có thể dẫn đến việc tăng cường khả năng bán hàng không chỉ từ phía khách hàng mua hàng mà còn từ người quen được giới thiệu về thương hiệu.

Khả năng đo lường hiệu quả

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại về khả năng đo lường hiệu quả mang đến những đặc điểm đáng chú ý do sự khác biệt trong tính chất và phương thức thực hiện. 

Marketing truyền thống:

 • Khó đo lường chính xác: Trong marketing truyền thống, việc đo lường hiệu quả thường gặp khó khăn do khả năng theo dõi và đánh giá kết quả không linh hoạt.
 • Thiếu thông tin chi tiết: Thông tin thu thập từ chiến lược truyền thống thường hạn chế về chi tiết, với ít cơ hội để theo dõi hành vi khách hàng và thu thập phản hồi từ thị trường.

Marketing hiện đại:

 • Dễ đo lường và theo dõi:dõi: Marketing hiện đại sử dụng công cụ và phần mềm phân tích dữ liệu để đo lường hiệu suất một cách chi tiết và chính xác. Số liệu như lượt xem trang web, tương tác trên mạng xã hội, và tỷ lệ chuyển đổi có thể thu thập dễ dàng.
 • Tích hợp công nghệ: Marketing hiện đại tích hợp công nghệ theo thời gian thực, giúp doanh nghiệp đo lường ngay tức khắc và điều chỉnh chiến lược một cách linh hoạt.
 • Thu thập dữ liệu chi tiết: Marketing trực tuyến tạo ra nhiều cơ hội để thu thập dữ liệu chi tiết về hành vi khách hàng, hỗ trợ phân tích và đo lường hiệu quả một cách chính xác.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại về ưu nhược điểm 

So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại Về Ưu Nhược Điểm 
So Sánh Marketing Truyền Thống Và Marketing Hiện Đại Về Ưu Nhược Điểm

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại về ưu điểm

Marketing truyền thống:

 • Chiến lược quảng cáo trực quan, cá tính và mang tính giải trí cao trong marketing truyền thống giúp người tiêu dùng dễ dàng “hấp thu”.
 • Bài tiếp thị và hình ảnh poster xuất hiện trên các tờ báo, đặc biệt là trên những tờ báo nổi tiếng, có giá trị lâu dài và mang lại uy tín cho doanh nghiệp.
 • Biển quảng cáo trên đường tạo ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn so với quảng cáo trên mạng xã hội.

Marketing hiện đại:

 • Do độ tiếp cận rộng, marketing hiện đại giúp đối tượng người dùng đa dạng thông qua nhiều kênh và nền tảng khác nhau.
 • Việc xác định hiệu quả của chiến lược tiếp thị trở nên dễ dàng thông qua lượt tương tác và phản hồi từ khách hàng, số lượng truy cập, và phân tích dữ liệu.
 • Công cụ đo đoạc chỉ số trong marketing hiện đại hỗ trợ tiếp thị một cách thông minh, đặc biệt là với khả năng tự động hóa, giúp rút ngắn quá trình quảng bá thương hiệu/sản phẩm/dịch vụ và theo dõi tiến độ có thể điều chỉnh tức thì.
 • Marketing hiện đại điều chỉnh với xu hướng “sống nhanh – lướt nhanh” của người tiêu dùng trẻ, đồng thời nắm bắt các xu hướng mới nhanh chóng và chính xác.

So sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại về nhược điểm

Marketing truyền thống;

 • Xác định và đo đạc hiệu quả của chiến lược tiếp thị trong marketing truyền thống là một công việc khó khăn.
 • Đòi hỏi chi phí và nguồn nhân sự đáng kể hơn so với các hình thức tiếp thị hiện đại.
 • Không thể tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, điều này làm giảm khả năng hiểu rõ và thấu hiểu nhu cầu của họ.
 • Không thể nhận phản hồi nhanh chóng, làm cho việc điều chỉnh chiến lược tiếp thị trở nên thách thức đối với doanh nghiệp.

Marketing hiện đại;

 • Nguy cơ khách hàng bỏ qua quảng cáo trên mạng xã hội hoặc trong email tăng lên khi tần suất quảng cáo quá cao và dày đặc.
 • Các chiến lược thời vụ, như những chiến dịch liên quan đến các dịp lễ hoặc ngày đặc biệt, thường không tạo ra ấn tượng sâu sắc trong tiềm thức khách hàng vì tính chất ngắn hạn của chúng.
 • Yêu cầu liên tục cải tiến, cập nhật, nghiên cứu, và đầu tư vào các phương tiện và công cụ hỗ trợ tiếp thị mới để duy trì và nâng cao hiệu suất chiến lược.

Nên chọn hình thức Marketing nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Nên Chọn Hình Thức Marketing Nào Để Đem Lại Hiệu Quả Cao Nhất?
Nên Chọn Hình Thức Marketing Nào Để Đem Lại Hiệu Quả Cao Nhất?

Quyết định giữa việc lựa chọn hình thức marketing truyền thống hay hiện đại là một quá trình phức tạp, dựa trên nhiều yếu tố quan trọng như mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng, ngành nghề cụ thể, ngân sách và xu hướng thị trường. 

Chọn Marketing Truyền Thống Nếu:

 • Đối tượng khách hàng truyền thống: Nếu doanh nghiệp bạn hướng đến đối tượng khách hàng chủ yếu sử dụng các phương tiện truyền thống như truyền hình, radio, và báo chí in, thì marketing truyền thống có thể là lựa chọn hợp lý.
 • Ngành nghề cụ thể: Trong những ngành nghề như ngân hàng, bất động sản, hay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quảng cáo trực tiếp thông qua các phương tiện truyền thống thường mang lại hiệu quả cao.
 • Ngân sách hạn chế: Nếu ngân sách tiếp thị của bạn có giới hạn và bạn muốn sử dụng các kênh tiếp thị với chi phí thấp, marketing truyền thống có thể là lựa chọn hợp lý.

Chọn Marketing hiện đại nếu:

 • Đối tượng là khách hàng trực tuyến: Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận đối tượng khách hàng chủ yếu trực tuyến, đặc biệt là những người sử dụng mạng xã hội và thực hiện mua sắm trực tuyến, thì marketing hiện đại là sự lựa chọn phù hợp.
 • Tương tác phản hồi ngay lập tức: Nếu tương tác trực tiếp với khách hàng, thu thập phản hồi ngay lập tức, và điều chỉnh chiến lược dựa trên dữ liệu thị trường là quan trọng, thì marketing hiện đại mang lại ưu thế lớn.
 • Ngân sách linh hoạt: Nếu bạn muốn linh hoạt điều chỉnh ngân sách tiếp thị và kiểm soát chi phí nhanh chóng, marketing hiện đại có nhiều cơ hội cho sự linh hoạt này.
 • u hướng và sự thay đổi nhanh chóng: Trong những ngành nghề đòi hỏi sự đánh giá nhanh về xu hướng và có khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng, marketing hiện đại thường là lựa chọn có tính linh hoạt và phản ánh tốt nhất sự biến động của thị trường.

Trong nhiều trường hợp, sự kết hợp linh hoạt giữa cả hai hình thức marketing có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều quan trọng là xác định rõ mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp để có quyết định phù hợp nhất.

Kết luận

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các nhà quản lý sẽ có cơ hội so sánh Marketing truyền thống và Marketing hiện đại một cách cụ thể. Bằng cách đánh giá ưu và nhược điểm của từng hình thức tiếp thị, các nhà quản lý có thể đề xuất hướng đi và xây dựng các chiến dịch Marketing hiệu quả, nhằm mục tiêu nâng cao doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

DMCA.com Protection Status