Socks5 proxy là sản phẩm, dịch vụ gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về Socks5 proxy cùng nguyên lý hoạt động và cách sử dụng, cài đặt của chúng để sử dụng giao thức internet này. Trust Media sẽ thông tin đến bạn trong bài viết này.

Thông Tin Về Socks5 Proxy
Thông Tin Về Socks5 Proxy

Khái niệm về SOCKS5 proxy mà bạn cần biết

SOCKS được hiểu là một giao thức internet với công dụng hỗ trợ định tuyến các gói giữa máy chủ và máy khách bằng proxy server. SOCKS5 là đời mới, phiên bản được cập nhật mới nhất và hiện đại nhất của giao thức SOCKS (2021). 

Giao thức SOCKS5 proxy này được cải thiện từ SOCKS4 được hỗ trợ TCP và UDP giúp hệ thống bảo mặt được tang cường lên rất nhiều. 

Đồng thời SOCKS5 cung cấp ba loại phương thức xác thực cho người đùng đó là:

 • Không xác thực: Nghĩa là không cần xác thực cũng có thể kết nối với proxy.
 • Xác thực username/password: Để đăng nhập cần cung cấp chi tiết các thông tin mới có thể sử dụng
 • GSS-API: ở phương thức này, cả người dùng lẫn máy chủ đều sử dụng phương thức xác thực ở cấp hệ điều hành để xác minh danh tính thì mới có thể đăng nhập. 

SOCKS5 proxy có cách thức hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động: SOCKS5 cần sử dụng máy chủ proxy để thiết lập các kết nối. Một máy chủ proxy sẽ được sử dụng để định tuyến lượng lưu lượng truy cập và thay đổi địa chỉ của IP nguồn bằng địa chỉ IP của máy chủ proxy trước khi đến đích nhằm tăng cường bảo mật.

Ví dụ, nếu địa chỉ IP của bạn là 2.2.2.2. và lưu lượng truy cập được định tuyến qua SOCKS5 proxy với địa chỉ IP là 4.4.4.4, trang web đích khi đó sẽ xác định yêu cầu đến từ địa chỉ IP 4.4.4.4 chứ không phải IP nguồn 2.2.2.2 và không thể biết được địa chỉ IP nguồn ban đầu của bạn, điều này giúp bạn giấu vị trí của mình. 

Máy chủ SOCKS5 proxy mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng

Trong thời đại internet như hiện nay, socks5 proxy được ứng dụng ngày càng nhiều trong việc thiết kế trang web và cuộc sống vì giao thức này mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

Truy cập được vào mạng internet ngay cả khi đang bị chặn

Những máy chủ socks5 proxy mang một vai trò như là một trạm phát sóng trung gian nằm ở giữa thiết bị của người dùng và máy chủ internet, nó mang đến khả năng kết nối tới các nguồn tài nguyên mà bị chặn ở một vài quốc gia trên mạng internet diễn ra bình thường mà không gặp các trở ngại. Tuy nhiên, socks5 proxy không có khả năng vượt qua được các tường lửa quốc gia. 

Tốc độ kết nối nhanh, mượt mà và đáng tin cậy

So với những phiên bản cũ trước đây, socks5 proxy đã được nâng cấp đáng kể với khả năng sử dụng được các giao thức UDP. Điều này giúp cho tốc độ kết nối mạng được diễn ra nhanh hơn, sử dụng mượt mà và mang một hiệu suất nhanh hơn.

Có được điều này là bởi công việc lưu truyền các lượng dữ liệu ở hai đầu mạng internet được đảm bảo nhất có thể. Hơn nữa, với việc sở hữu UDP thì proxy socks5 thì người dùng mạng internet sẽ được trải nghiệm một tốc độ truy cập internet cực kì ấn tượng. 

Hạn chế xảy ra lỗi và cải thiện được hiệu suất tổng thể

Tùy từng đời proxy mà có thể sẽ làm xảy ra sai lệch tình trạng định tuyến hoặc có thể là các loại dữ liệu bị sai sót. Với socks5 – giao thức này sẽ hạn chế tối đa tình trạng lỗi có thể xảy ra. Từ đó mà hiệu suất làm việc trong tổng thể được nâng cao hơn bởi phát sinh lỗi thấp nhất có thể trong tổng thể quá trình sử dụng, tuy nhiên độ riêng tư hay bảo mật cho người dùng sẽ bị ảnh hưởng chút ít bởi những thông tin của người sử dụng có thể bị bên thứ 3 xác định.

Một lợi ích nữa mà chúng ta có thể đề cập tới đó chính là ở trên nền tảng P2P thì proxy socks5 có tốc độ khi tải xuống nhanh hơn nhiều do những gói dữ liệu mà nó truyền đi là nhỏ hơn so với những proxy khác.

So sánh những điểm khác nhau giữa HTTP và SOCKS

Socks Proxy và HTTP Proxy đều là những loại giao thức dùng để trung chuyển dữ liệu trong mạng internet. Bởi vậy nên chúng có thể khiến người dùng bị nhầm lẫn trong quá trình tiếp nhận thông tin, nhất là những người mới tìm hiểu về các loại giao thức này. Để nắm rõ sự khác biệt giữa hai giao thức này, Trust Media cung cấp đến bạn bảng so sánh dưới đây:

 

                                                      SOCKS PROXY

                                                                               HTTP PROXY

Tính năng

Socks Proxy có thể hoạt động với nhiều giao thức khác nhau, vì thế mà chức năng của chúng không phụ thuộc bó buộc vào một giao thức cụ thể nào. Nó được sử dụng cho các mục đích chung và có sự linh hoạt cho người dùng vì người dùng có thể dùng proxy này ở bất cứ nơi đâu mình muốn.

HTTP Proxy chỉ sử dụng duy nhất giao thức Http vì thế mà các tính năng của chúng cũng chỉ phụ thuộc vào những gì mà nền tảng của giao thức này cung cấp.

Khả năng bảo mật

Socks Proxy sở hữu tính bảo mật cao. Chúng chỉ có vai trò là trạm chuyển phát trung gian, không thể đọc các dữ liệu trong quá trình trung chuyển.

So với Socks Proxy thì khả năng bảo mật của HTTP Proxy thấp hơn. Các dữ liệu, Data của người dùng có thể bị xem, bị rò rỉ trong quá trình kết nối giữa các máy khách với máy chủ.

Tốc độ

Socks Proxy tồn tại dưới một thực thể duy nhất, vì thế nên tốc độ trung chuyển và tải xuống dữ liệu trực tuyến từ giao thức này rất nhanh chóng, thuận tiện, đơn giản.

HTTP Proxy phân làm hai loại, gồm: Proxy riêng tư và Proxy công cộng. Trong đó, Proxy riêng tư giúp người dùng quản lý độc lập mọi hoạt động trực tuyến của mình một cách trơn tru, mượt mà. Còn với Proxy công cộng, tốc độ load, tải xuống dữ liệu sẽ chậm hơn vì lượng người dùng truy cập và cùng sử dụng cao hơn trong cùng 1 thời điểm.

Khả năng kết nối với các công cụ khác

Với Socks Proxy khi sử dụng người dùng sẽ phải theo dõi để chọn ra công cụ nào thường xuyên được sử dụng để lựa chọn kết nối với Socks Proxy trên thiết bị của mình bởi Socks Proxy không được hỗ trợ nhiều công cụ kết nối.

HTTP Proxy thì ngược lại, nó có khả năng kết nối với nhiều công cụ hơn. Vì thế mà giao thức này có thể tương tác, vận dụng trong nhiều trường hợp hơn.

Cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm, Socks Proxy và Http Proxy đều có những ưu điểm và hạn chế so với “đối thủ” cạnh tranh của mình. Người dùng nên xem xét và cân nhắc về nhu cầu sử dụng để lựa chọn sử dụng giao thức nào để đạt hiệu quả hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm shellcode là gì cũng như ưu nhược điểm và cách sử dụng nó nhé!

Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng SOCKS5 proxy chi tiết

Để cài đặt và trải nghiệm socks5 proxy, bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau đây:

Đối với trình duyệt Firefox

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng Proxy Toggle trên trình duyệt
 • Bước 2: Cấu hình Proxy Toggle với Type là SOCKS5, Host là địa chỉ IP SOCKS5 và Port là 2016.
 • Bước 3: Điền tên truy cập và mật khẩu đã được cấp và bấm “Save Changes”.
 • Bước 4: Sau đó, bạn hãy truy cập vào website: https://whatismyipaddress.com/proxy-check để kiểm tra hoạt động của giao thức SOCKS5 Proxy.
Cài Đặt Socks5 Proxy Trình Duyệt Firefox
Cài Đặt Socks5 Proxy Trình Duyệt Firefox

Đối với trình duyệt Chrome

 • Bước 1: Trên trình duyệt Chrome, bạn cài đặt FoxyProxy Extension.
 • Bước 2: Click vào biểu tượng của FoxyProxy và chọn “Options” để hiển thị tùy chọn.
 • Bước 3: Cấu hình các thông số tại “Host or address” và “Port”
 • Bước 4: Nhấp chọn “SOCKS proxy?”.
 • Bước 5: Tiếp tục click “Save” để lưu thay đổi.
 • Bước 6: Cuối cùng là click vào biểu tượng của FoxyProxy để sử dụng SOCKS5. (Khi không sử dụng thì bạn có thể click vào “Disable FoxyProxy”.

Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Trình Duyệt Chrome
Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Trình Duyệt Chrome Bước 3
Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Trình Duyệt Chrome
Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Trình Duyệt Chrome Bước 4

Hướng dẫn cài đặt SOCKS proxy trên hệ điều hành Windows

 • Bước 1: Tải phần mềm hỗ trợ (bản portable) tại: https://www.proxifier.com/ 
Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Hệ Điều Hành Windows
Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Hệ Điều Hành Windows
 • Bước 2: Sau khi tải xong thì thêm proxy của skywirex vào proxy server.
Cài Đặt Socks Proxy Trên Hệ Điều Hành Windows
Cài Đặt Socks5 Proxy Trên Hệ Điều Hành Windows
 • Bước 3: Tiếp đó người dùng cần thiết lập rules để chuyển traffic qua proxy.
 • Bước 4: Tiếp tục phân giải tên miền DNS thông qua proxy (điều này giúp việc ẩn danh tốt hơn)
 • Bước 6: Cuối cùng là thêm proxy của skywirex và thiết lập luật.

Nếu như bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực này, chúng tôi khuyên bạn hãy nhờ đến các chuyên gia, kỹ thuật viên để được họ tư vấn và hỗ trợ cài đặt, sử dụng nhanh chóng hơn nhé. Trust Media hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về socks5 proxy.

 

DMCA.com Protection Status