Thiết kế database web bán hàng là quá trình tổ chức dữ liệu theo một mô hình cụ thể. Người thiết kế quyết định dữ liệu nào cần được lưu trữ và cách các phần tử dữ liệu tương tác với nhau. Việc biểu diễn lý thuyết của dữ liệu này được gọi là bản thể luận. Bản thể luận là lý thuyết cơ bản đằng sau việc thiết kế cơ sở dữ liệu. Trong bản thể luận, các mối quan hệ giữa các đối tượng và thuộc tính của chúng được xác định rõ ràng. Hôm nay, Trust Media sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế database web bán hàng cho người mới bắt đầu.

Tại sao nên thiết kế database web bán hàng?

Thiet Ke Database Web Ban Hang
Thiết Kế Database Web Bán Hàng

– Nội dung trang thiết kế database web bán hàng thường được cập nhật đều đặn: Trong các trang web tĩnh như trang danh mục, giới thiệu hoặc trang cá nhân, không cần sử dụng cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, với các trang web động, việc sử dụng cơ sở dữ liệu là bắt buộc.
Một ví dụ cho việc sử dụng cơ sở dữ liệu là website Dân trí, một tờ báo điện tử ở Việt Nam. Website này hàng ngày đăng tải hàng chục bài báo và hàng trăm tin tức khác.

Cơ sở dữ liệu trong trường hợp này được sử dụng để lưu trữ hình ảnh, thông tin tác giả và bố cục của trang web. Các thông tin này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và Quản trị viên web có thể sử dụng các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ để tạo nội dung động có thể truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung mong muốn.

– Phát triển của các trang thiết kế database web bán hàng Thương mại điện tử (e-commerce): đã mang lại một kênh tiếp thị, mua bán và giới thiệu sản phẩm của các nhà bán lẻ và doanh nghiệp đến khách hàng. Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên website, phần mềm phía máy chủ sẽ tham chiếu vào cơ sở dữ liệu và lấy ra thông tin cụ thể về sản phẩm đó. Sau đó, thông tin này sẽ được chèn vào bố cục trang đã thiết kế sẵn và hiển thị cho khách hàng.

– Xây dựng các trang thiết kế database web bán hàng với nhiều tính năng độc đáo và đa dạng: Một ví dụ điển hình là Facebook, một nền tảng mạng xã hội đa quốc gia, nơi người dùng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản, đăng tải nội dung cá nhân, trò chuyện riêng tư qua tính năng chat Messenger hoặc để lại bình luận công khai trên các Fanpage hay bài viết của người dùng khác.

Facebook lưu trữ các dữ liệu mà người dùng đăng tải vào hệ thống cơ sở dữ liệu của họ. Cơ sở dữ liệu này cũng được tổng hợp và tự động hóa trên hệ thống máy chủ của Facebook để phục vụ các mục đích khác nhau như lưu trữ dữ liệu, thực hiện khảo sát hành vi người dùng, và nhiều tác vụ khác. Loại tương tác này mang lại trải nghiệm mới mẻ, các thông tin xoay quanh người dùng theo nhu cầu và sở thích của họ.

– Cơ sở dữ liệu có khả năng đồng bộ và mở rộng linh hoạt: không chỉ kết nối với trang web mà còn kết nối và đồng bộ với các hệ thống và ứng dụng khác. Có thể phát triển nền tảng web cho máy tính và ứng dụng di động cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, và cả hai đều đồng bộ với nhau, cho phép người dùng xem và tương tác với cùng một nội dung trên các thiết bị khác nhau.

Các giải pháp sao lưu, kết nối và mở rộng cơ sở dữ liệu được đơn giản hóa và cực kỳ linh hoạt. Quản trị viên có thể kết nối đến cơ sở dữ liệu bất kỳ lúc nào chỉ cần một chiếc máy tính và có thể can thiệp và cập nhật dữ liệu từ bất kỳ đâu.

Ngày nay, việc lưu trữ cơ sở dữ liệu trên một máy tính cá nhân không còn thực tế. Cần có một hệ thống máy chủ đủ lớn để lưu trữ hàng chục, hàng trăm terabyte dữ liệu, điều này đã dẫn đến việc những công ty như Google, Facebook,… xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn với hàng ngàn máy chủ và hạ tầng kết nối cáp quang.

Hướng dẫn xây dựng database (cơ sở dữ liệu – CSDL) cho web bán hàng

Xây dựng bảng admin

Screenshot 2023 07 27 105359

Với phần danh mục bảng quản trị admin cần lưu ý đến các thông tin như: id, username, password, name

Xây dựng thành viên (user)

Screenshot 2023 07 27 105426 Danh mục bảng này cần lưu các thông tin như: id, name, email, address, password, created

Xây dựng bảng catalog

Screenshot 2023 07 27 105544

Bảng danh mục catalog này cần lưu các thông tin như: id, name, parent id, sort order.

Xây dựng bảng product

Screenshot 2023 07 27 105620

Bảng danh mục sản phẩm gồm các thông tin như: id, catalog, name, price, discount, price, image link, image list, created, view. 

Thêm vào đó, có nhiều trường dữ liệu và bảng liên quan đến việc lưu trữ thông tin sản phẩm như quà tặng, khuyến mãi, thuộc tính và nhiều loại dữ liệu khác.

 Xây dựng bảng transaction

Screenshot 2023 07 27 105645

Bảng này đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong một trang web thương mại điện tử có tính năng thanh toán trực tuyến. Nó được sử dụng để lưu trữ thông tin của tất cả các giao dịch trên trang web. Đối với bảng giao dịch này, chúng ta cần lưu các trường thông tin sau: id, status, user id, user name, user email, user phone, amount, payment, payment info, message, security, created. 

Xây dựng bảng đơn hàng (order)

Screenshot 2023 07 27 105709

Sau khi đã có bảng giao dịch, sẽ cần tới bảng đơn hàng. Bảng đơn hàng là nơi lưu trữ chi tiết của mỗi giao dịch, với một giao dịch có thể có nhiều đơn hàng đi kèm. Các thông tin cần được lưu trữ trong bảng này bao gồm: transaction, id, product id, qty, amount, data, status. 

>>Tìm hiểu thêm:

Cách code thiết kế website bán hàng bằng HTML đẳng cấp

Cách thiết kế website bán hàng online chuyên nghiệp

Thông qua bài viết này, Trust Media đã hướng dẫn các bước thiết kế database web bán hàng một cách chi tiết cho những  người mới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn. 

 

DMCA.com Protection Status