Thiết kế website ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh, danh tiếng và tạo sự tin tưởng từ khách hàng và người dùng. Do đó, thiết kế trang web là gì và những điều cần biết về một trang web chuyên nghiệp được rất nhiều người quan tâm. 

Thiết kế trang web là gì?

Thiet Ke Trang Web La Gi
Thiết Kế Trang Web Là Gì?

Thiết kế website là quá trình tạo ra bộ mặt hoàn chỉnh của một trang web và trình bày các ý tưởng nội dung lên trên trang đó. Thông qua Internet, người dùng có thể truy cập trang web này từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop và nhiều thiết bị khác.

Hiểu một cách đơn giản hơn, thiết kế web là việc tạo ra một trang web với các yếu tố hình ảnh, bố cục, màu sắc và cách bố trí các liên kết sao cho hài hòa và hấp dẫn người dùng. Người làm công việc thiết kế web được gọi là chuyên viên thiết kế web. Giao diện của trang web được gọi là giao diện (Template) của trang web và giao diện này có thể là dạng động hoặc tĩnh.

Phương thức thiết kế trang web là gì?

Hiện nay, website được thiết kế theo 3 dạng chính, bao gồm:

Thiết kế web tĩnh

 • Web tĩnh là loại website sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh, … để tạo ra một giao diện website. Nội dung của trang web thường được lưu dưới dạng các tập tin có phần mở rộng .html hoặc .htm, và nó là cố định, không thể chỉnh sửa trực tiếp.
 • Tuy nhiên, dạng web tĩnh này lại có nhược điểm là khi bạn muốn thay đổi giao diện, bạn cần biết về HTML để thực hiện, đồng thời, nó cũng không có khả năng tạo ra các tương tác phức tạp trên trang web.

Thiết kế web động

 • Web động là loại website có khả năng thay đổi nội dung, cho phép chỉnh sửa và thêm trang tùy biến. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến dùng để thiết kế web động là Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python và nhiều ngôn ngữ khác.
 • Trong số này, PHP và ASP.NET là hai ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

 • Trong thời đại 4.0, cuộc chạy đua giành vị trí TOP 1 trên Google có nhiều biến đổi. Do đó, để chiếm vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, doanh nghiệp cần tối ưu hóa website của mình.
 • Thiết kế web chuẩn SEO là việc thiết kế một trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, … Khi khách hàng tìm kiếm về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động, website của bạn sẽ xuất hiện ở trang  đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Điều này chứng tỏ website của bạn được đánh giá SEO tốt, tạo niềm tin và đáng tin cậy đối với người dùng.

>>>Tìm hiểu thêm: Kích thước thiết kế website chuẩn bạn cần nắm

Thiết kế website là làm gì?

Thiet Ke Website La Lam Gi
Thiết Kế Website Là Làm Gì?

Thiết kế trang web là gì? Nó đơn giản chỉ là quá trình tạo ra một trang web để cung cấp thông tin, bán hàng hoặc tương tác với người dùng. Để thực hiện thiết kế website, bạn cần thực hiện các công việc cụ thể như sau:

 • Xác định mục tiêu: Trước tiên, bạn cần xác định mục tiêu của trang web mà mình muốn tạo để làm gì. Đó là trang cung cấp thông tin, bán sản phẩm/dịch vụ hay tạo điểm tương tác với người dùng.
 • Lựa chọn nền tảng và công nghệ: Tùy theo yêu cầu của dự án, bạn cần chọn nền tảng phù hợp như HTML, CSS, PHP, JavaScript, ASP và sử dụng các mã nguồn mở như WordPress hoặc Joomla.
 • Kiến tạo giao diện: Tạo giao diện ngoại hình cho trang web với các yếu tố như bố cục, màu sắc, hình ảnh, biểu đồ, icon, … điều này để tạo nên trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng.
 • Xây dựng chức năng: Thêm các tính năng và chức năng cho trang web như tìm kiếm, đăng ký, đăng nhập, giỏ hàng, thanh toán, … để đáp ứng nhu cầu của người dùng.
 • Tối ưu hóa: Bạn cần đảm bảo trang web tối ưu hóa để nhanh chóng tải và dễ dàng sử dụng trên mọi thiết bị, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính.
 • Kiểm tra và đánh giá: Cuối cùng, cần thực hiện kiểm tra toàn bộ trang web để đảm bảo hoạt động ổn định và không có lỗi hay không, đồng thời đánh giá trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa các yếu tố cần thiết.

Tùy thuộc vào quy mô và loại hình dự án mà công việc thiết kế website có thể phức tạp hoặc tập trung vào phát triển frontend hoặc backend. Điều này đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ lẻ hoặc các công ty chuyên nghiệp thiết kế website lớn.

Mục đích của thiết kế trang web là gì?

Muc Dich Cua Thiet Ke Trang Web La Gi
Mục Đích Của Thiết Kế Trang Web Là Gì?

Mục đích của thiết kế trang web là gì? Tất nhiên rằng khi đã quyết định đầu tư vào xây dựng website đều hướng đến mục đích chung là quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp, cụ thể là:

Quảng bá cho hình ảnh sản phẩm và thương hiệu

 • Website là một công cụ hiệu quả để trình bày thông tin, chia sẻ nội dung và thể hiện đặc điểm riêng biệt của doanh nghiệp. Nhờ đó, người dùng có thể tìm thấy thông tin về sản phẩm và dịch vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bắt kịp xu hướng công nghệ

 • Trong thời đại công nghệ 4.0, mạng lưới internet phát triển mạnh mẽ, và giao dịch trực tuyến trở nên phổ biến. Để cạnh tranh hiệu quả, các công ty và doanh nghiệp cần tạo ra chiến lược marketing online phù hợp.
 • Thiết kế website chính là một thị trường màu mỡ giúp thúc đẩy kinh doanh và nâng cao cơ hội tiếp cận khách hàng.

Công cụ quảng bá và hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và lẻ

 • Website là công cụ quan trọng giúp các tổ chức nhỏ và lẻ quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình đến đối tượng mục tiêu. Đồng thời, các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cũng ngày càng phát triển và tiến bộ, giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế web.

Hỗ trợ khách hàng và tiết kiệm chi phí marketing

 • Bên cạnh đó, thiết kế web còn giúp khách hàng cập nhật thông tin về sản phẩm và dịch vụ mới nhất một cách dễ dàng.
 • Đặc biệt, vì không gặp rào cản trong việc truyền đạt thông tin từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng nên website là một phương pháp marketing có chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.

Đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất của việc kinh doanh

 • Website cung cấp một giao diện tốt nhất để người dùng xem và mua hàng, từ đó đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của việc kinh doanh.
 • Tuy nhiên, việc phát triển và duy trì một trang web thành công đòi hỏi người thiết kế web phải nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ mới và tối ưu hoá các chức năng của giao diện để tăng trải nghiệm cho người dùng.

Tuy nhiên, để đạt được những điều này, một trong những điều quan trọng mà người làm web cần nắm rõ là đảm bảo UI và UX trong thiết kế website.

Người thiết kế website cần học những kỹ năng gì?

Bạn đã hiểu hơn về thiết kế trang web là gì rồi. Vậy để trở thành một người thiết kế website chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi một số kỹ năng sau:

Khả năng tư duy sáng tạo: Để thành công trong lĩnh vực thiết kế, bạn cần phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Khả năng này không chỉ giúp bạn bắt kịp xu hướng công nghệ mà còn là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế website. Khả năng tư duy có thẩm mỹ cũng là một điểm cần thiết để kinh doanh trực tuyến vì website mang theo linh hồn của doanh nghiệp.

Thiết kế đồ hoạ: Trong thiết kế website, khả năng thiết kế đồ hoạ là rất quan trọng. Bạn không cần phải là thiên tài để làm được điều này, nhưng cần phải hiểu kiến thức cơ bản về đồ hoạ, đặc biệt là phần mềm Photoshop. Hình ảnh chính là yếu tố quan trọng trong thiết kế web.

Cắt HTML: Cắt HTML trong thiết kế website là công việc tạo ra bản thiết kế 2D thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình web. Đây là công đoạn trình bày, hành động và ứng xử của website.

Để trở nên chuyên nghiệp, bạn cần thực hành và trau dồi kiến thức một cách liên tục. Bên cạnh đó, cũng nên biết sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau để làm việc hiệu quả và đa dạng hơn trong việc thiết kế website.

Hy vọng những thông tin mà Trust Media mang đến trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế trang web là gì cũng như công việc của người thiết kế website. Hi vọng bạn sớm sở hữu cho mình một trang web chuyên nghiệp và mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp nhé!

 

DMCA.com Protection Status