Liên tục cập nhật và đón đầu các xu hướng thiết kế website hiện nay sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn cho website của bạn. Những thắc mắc như: Hiện nay xu hướng thiết kế trang web có điểm gì quan trọng cần lưu ý? Hay những xu hướng thiết kế nào sẽ lên ngôi trong nửa cuối năm 2023?… đều được đa số doanh nghiệp dành sự quan tâm lớn. Vậy câu trả lời là gì? Hãy cùng TMB giải đáp ngay với bài viết dưới đây nhé!

Những yếu tố tác động đến sự thay đổi của xu hướng thiết kế website hiện nay

Ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19

Một trong những yếu tố quan trọng làm thay đổi đến xu hướng thiết kế website thời điểm hiện nay phải kể đến đại dịch COVID-19. Có thể nói, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng chính sách giãn cách xã hội của Nhà nước là một bước ngoặt lớn, thay đổi hành vi tiêu dùng, mua sắm của khách hàng.

Từ năm 2020, chúng ta đã được chứng kiến giai đoạn bùng nổ của mua sắm trực tuyến và bán hàng trên website thay thế cho cách mua sắm, tiêu dùng truyền thống trước đây. 

Xu Hướng Thiết Kế Website Hiện Nay
Xu Hướng Thiết Kế Website Bùng Nổ Kể Từ Đại Dịch Covid-19

Sự thay đổi này đã mang đến cơ hội lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh online. Đồng thời cũng buộc các doanh nghiệp cần lên những chiến kinh doanh mới phù hợp. Nghiên cứu, phân tích đặc điểm, hành vi, nhu cầu của thị trường và từng nhóm khách hàng, từ đó, tìm ra những điểm đột phá mới trong thiết kế website chính là một cách giúp doanh nghiệp thu hút, tiếp cận khách hàng, đẩy mạnh doanh số và phát triển bền vững. 

Sự thay đổi chính sách từ “gã khổng lồ” Google

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách cũng như thuật toán từ những nhà quảng cáo lớn cũng mang đến tác động không nhỏ. Phía Google đã siết chặt thêm nhiều chính sách khiến giá thầu từ khóa bị đẩy lên cao và khắt khe hơn.

Không chỉ vậy, từ tháng 05/2021, “gã khổng lồ” này đã thay đổi yếu tố xếp hạng cho website, theo đó chỉ số Core Web Vitals sẽ trở thành yếu tố xếp hạng thiết yếu, bên cạnh các yếu tố về User Experience (UX) đã có từ trước đó.

Google Anh Huong Lon Den Xu Huong Thiet Ke Website Hien Nay
“Gã Khổng Lồ” Google Có Ảnh Hưởng Lớn Đến Xu Hướng Thiết Kế Website Hiện Nay

Những sự tác động này buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải năng động hơn trong việc tân trang “ngôi nhà” của mình. Những xu hướng thiết kế mới cần liên tục cập nhật không chỉ để đáp ứng đủ các điều kiện từ tín hiệu xếp hạng mới của Google mà còn giúp tối ưu trải nghiệm, mang lại sự hài lòng lớn cho khách hàng.

Những xu hướng thiết kế website hiện nay được quan tâm nhiều nhất

Ứng dụng Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) khi thiết kế website

Việc ứng dụng công nghệ AI như blockchain, chatbots, voice search… khi thiết kế website là một xu hướng mới. Điều này có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tạo ra và tối ưu hóa các trang web. 

Thiết Kế Website
Nhiều Đơn Vị Đã Bắt Đầu Sử Dụng Công Nghệ Ai Trong Thiết Kế Website

Bằng cách sử dụng AI, việc đưa ra những quyết định về màu sắc, kiểu chữ, bố cục và hình ảnh trên web sẽ đơn giản hơn rất nhiều. AI sẽ phân tích dữ liệu và đưa ra gợi ý dựa trên các trang web tương tự đã được thiết kế trước đó. Điều này giúp bạn cung cấp cho khách hàng một trang web chuyên nghiệp và đẹp mắt mà không tốn quá nhiều thời gian, chi phí như các cách thiết kế thông thường. 

Ngoài ra, việc sử dụng AI trong xu hướng thiết kế website còn giúp tối ưu hóa các chức năng trên trang web. Từ đó, giúp quá trình tìm kiếm thông tin diễn ra nhanh hơn, đồng thời tăng tính cá nhân hóa và nâng cao trải nghiệm của người dùng khi đến website.

Xu hướng Mobile First – Đầu tư vào giao diện Mobile

Mobile First – Phương pháp thiết kế website bắt đầu từ giao diện dành riêng cho di động.

Với khái niệm này, chắc bạn đã phần nào mường tượng được cách thức thiết kế website này. Ngược lại với cách thức thiết kế website thông thường đi từ giao diện máy tính sau đó mới đến giao diện điện thoại. Ở xu hướng thiết kế này, các nhà thiết kế sẽ tập trung vào việc tạo ra giao diện cho phiên bản điện thoại trước tiên. 

Xu Hướng Thiết Kế Website
Mobile Frist – Xu Hướng Thiết Kế Website Hiện Nay Tập Trung Giao Diện Mobile

Một trong những điểm mạnh của Mobile First là tạo ra trải nghiệm tương thích dành cho người dùng truy cập điện thoại. Thói quen sử dụng điện thoại lướt web sớm đã thông dụng hơn việc sử dụng laptop. Vậy nên, việc tối ưu trang web cho thiết bị này sẽ giúp người dùng truy cập một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc thiết kế giao diện dành riêng cho Mobile giúp làm tăng tốc độ tải trang, tạo những bố cục chuyên nghiệp, thuận tiện hơn cho người sử dụng điện thoại. 

Xu hướng thiết kế website hiện nay ứng dụng hệ màu sắc đa dạng, sinh động

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế, giúp đánh giá chất lượng thẩm mỹ của sản phẩm. Chúng có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và trải nghiệm của người dùng. Nếu như những năm trước xu hướng thiết kế tối giản “làm mưa làm gió” thì hiện nay, xu hướng thiết kế đa dạng sắc màu đang dần “soán ngôi vương”.

Xu Huong Thiet Ke Website Hien Nay - Mau Sac Sinh Dong
Màu Sắc Mang Đến Những Cảm Nhận Khác Nhau Trong Thiết Kế Website

Một trong những điểm mạnh của việc sử dụng các màu sắc đa dạng trong thiết kế website đó là khả năng gợi cảm xúc và tạo ra trải nghiệm thú vị cho người dùng. Mỗi một màu sắc mang đến ý nghĩa và tâm trạng khác nhau, đòi hỏi người thiết kế phải khéo léo sắp xếp, kết hợp màu sắc một cách hợp lý. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc giữ chân người dùng trải nghiệm trên nền tảng web. Từ đó, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, giúp thương hiệu của bạn nổi bật với đối thủ cạnh tranh.

>>>Tìm hiểu thêm: Yêu cầu thiết kế website bạn cần biết

Sử dụng video trên giao diện website

Chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của video trong các chiến lược tiếp thị hiện nay. Khi người dùng truy cập website, những video hiển thị trên trang sẽ là một trong những nguyên nhân chính giúp tăng thời gian khách hàng ở lại website của bạn.

Một báo cáo cho thấy rằng, 84% người dùng bị thu hút và biểu thị mức độ yêu thích với những website sử dụng video để truyền tải thông điệp truyền thông cũng như truyền cảm hứng đến khách hàng. Việc sử dụng video trên website sẽ giúp tăng tính chuyên nghiệp, niềm tin của khách hàng đến thương hiệu.

Giao diện có chiều sâu 

Một website có điểm nhấn, có chiều sâu luôn làm người dùng thu hút, dành nhiều thời gian vào những trải nghiệm trên trang hơn. Những hiệu ứng đổ bóng, dải màu graffiti… thường hay được sử dụng để tạo chiều sâu trong khoảng thời gian trước đây. 

Tuy nhiên, các nhà thiết kế website hiện nay đã sáng tạo hơn thế. Bằng cách sử dụng công nghệ tạo cảm giác tràn viền, kết hợp màu sắc mang tính nhận diện thương hiệu cùng bố cục, hình ảnh sắp xếp hợp lý, toàn bộ website trở thành 1 khối logic, hoàn chỉnh. Từ đó tạo ra hiệu ứng hoàn hảo về cả mặt cảm xúc trải nghiệm lẫn thẩm mỹ cho người dùng. 

Trên đây là top 5 xu hướng thiết kế website hiện nay được ưa chuộng và ứng dụng nhiều nhất. Theo dự đoán, trong tương lai những xu hướng thiết kế website sẽ còn tiếp tục được thay đổi, cập nhật, đáp ứng mục đích tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên trang, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tuyển dụng nhân sự thiết kế website cũng đòi hỏi cao hơn. Hãy đồng hành cùng TMB để được cập nhật những thông tin thiết kế website sớm nhất bạn nhé! 

DMCA.com Protection Status