Ngày nay, thiết kế web đã trở thành một yếu tố không thể thiếu, đáp ứng tối đa nhu cầu thực tế trong công việc của các doanh nghiệp. Việc áp dụng công nghệ UI và UX trong thiết kế website đã trở thành một giải pháp cần thiết và lý tưởng để hỗ trợ hiệu quả quá trình lập trình website và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

UI/UX đại diện cho những công nghệ vô cùng hữu ích, và khi được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, chúng sẽ cung cấp kiến thức cần thiết để thúc đẩy việc áp dụng chuẩn UI và UX trong thiết kế website, giúp đạt được hiệu quả cao và đáp ứng đúng như mong đợi.

UI là gì? Thiết kế chuẩn UI là gì?

Ui Là Gì? Thiết Kế Chuẩn Ui Là Gì?
Ui Là Gì? Thiết Kế Chuẩn Ui Là Gì?

UI – User Interface Design, có nghĩa là “Thiết kế giao diện người dùng”. Đơn giản hiểu UI là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ thân thiện và tương tác của một thiết kế giao diện website với người dùng.

Để tạo ra một thiết kế UI, người tạo cần lên kế hoạch và tính toán kỹ càng về kích cỡ, vị trí, màu sắc,… của từng thành phần. Mục tiêu của công việc này là đảm bảo rằng mỗi phần của trang web được thiết kế thuận tiện, hấp dẫn đến người dùng. Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là sự đẹp mắt, một thiết kế hoàn thiện còn yêu cầu sự thống nhất giữa tất cả các thành phần của website.

UX là gì? Thiết kế chuẩn UX là gì?

Ux Là Gì? Thiết Kế Chuẩn Ux Là Gì?
Ux Là Gì? Thiết Kế Chuẩn Ux Là Gì?

UX là viết tắt của User Experience, có nghĩa là “Trải nghiệm của người dùng”. Đơn giản hơn, UX là những đánh giá về cảm nhận và trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ: Website hay ứng dụng của bạn có dễ sử dụng hay không, cách bố trí và sắp xếp bố cục đã hợp lý hay chưa, và sản phẩm có đáp ứng được mục tiêu đề ra không.

Trong thiết kế UX (UX Designer), các nhà thiết kế sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng, sau đó đưa ra đánh giá về các sản phẩm website hoặc ứng dụng cụ thể. Các vấn đề được đánh giá đơn giản là tính dễ sử dụng, tiện ích và hiệu quả trong hoạt động.

Tóm lại, UI của một website là giao diện mà khách hàng nhìn thấy, bao gồm màu sắc, văn bản, hình ảnh,… còn UX của website là trải nghiệm của người dùng khi tương tác với website, bao gồm các thao tác tìm kiếm thông tin, điền thông tin, và tương tác với tư vấn viên qua chat,…

Tại sao website cần phải được tối ưu UI/UX?

Ui Va Ux Trong Thiet Ke Website
Ui Và Ux Trong Thiết Kế Website

Xây dựng một trang web hoàn chỉnh không đơn giản chỉ là việc thiết kế theo yêu cầu và hướng tới mục đích cá nhân. Quan trọng hơn cả là khả năng phục vụ tốt cho mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng mà chúng ta đang hướng đến. Việc đáp ứng tốt và làm hài lòng khách hàng là yếu tố quan trọng để đảm bảo có nguồn khách ổn định, nâng cao hình ảnh và tạo sự chuyên nghiệp cho thương hiệu.

Việc áp dụng chuẩn UI và UX trong thiết website sẽ đảm bảo tạo ấn tượng và khác biệt. Nó mang đến trải nghiệm thú vị và hiệu quả, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái và dễ dàng trong quá trình sử dụng đối với từng người dùng. Yêu cầu thiết kế website của khách hàng vô cùng đa dạng, và một trang web chất lượng có khả năng đáp ứng và giải quyết tốt nhất những nhu cầu và yêu cầu thực tế của từng người.

Giao diện đẹp và bắt mắt giúp kích thích và thúc đẩy người dùng tiếp tục thực hiện các thao tác tiếp theo. Điều này hỗ trợ quá trình tìm hiểu thông tin, sử dụng dịch vụ và thậm chí đặt mua sản phẩm một cách hiệu quả.

UI và UX trong thiết website đều đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện phần công việc này. Vì vậy, việc áp dụng chuẩn UI và UX trong thiết website là điều cơ bản và không thể bỏ qua khi xây dựng trang web theo yêu cầu.

Quy trình các bước cơ bản của UI và UX trong thiết kế website 

Quy Trình Các Bước Cơ Bản Của Ui Và Ux Trong Thiết Kế Website 
Quy Trình Các Bước Cơ Bản Của Ui Và Ux Trong Thiết Kế Website

EMPATHIZE –Tìm hiểu khách hàng

Tìm hiểu khách hàng là quá trình tìm kiếm giải pháp của UI và UX trong thiết kế website từ chính tư duy của người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải tiếp cận thông tin đa dạng về ngành của họ, bao gồm số liệu nghiên cứu thị trường, việc quan sát và trải nghiệm thực tế trong tình huống của khách hàng, để có cảm nhận sâu sắc và tư duy hợp lý hơn.

Bằng cách này, họ có thể hiểu rõ hơn khó khăn và động lực tiềm ẩn của khách hàng trước vấn đề đó. Đây là một yếu tố quan trọng trong tìm hiểu khách hàng, giúp nhà lãnh đạo tạm gác lại những quan điểm chủ quan và thấu hiểu sâu sắc về khách hàng cũng như những nhu cầu của họ.

Ví dụ, hãy xem xét lĩnh vực công nghệ và điện tử. Sau quá trình nghiên cứu, phân tích và lắng nghe khách hàng tiềm năng, nhà lãnh đạo có thể nhận ra rằng khách hàng mong muốn những chiếc điện thoại công nghệ cao mang tính tiện lợi cao hơn để phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Hơn nữa, họ cũng nhận thấy rằng khách hàng cũng đánh giá cao khả năng thể hiện niềm đam mê và cá tính thông qua việc sở hữu một chiếc điện thoại công nghệ cao.

Những nhận thức này từ khảo sát khách hàng sẽ giúp nhà lãnh đạo phát triển những phương pháp triển khai sản phẩm mới sáng tạo hơn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Bằng việc hướng dẫn quyết định bằng sự tập trung vào người dùng cuối, tìm hiểu khách hàng có tiềm năng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đột phá và ứng dụng trong thực tế hiệu quả hơn.

DEFINE – Định nghĩa vấn đề

Trong giai đoạn định nghĩa vấn đề, thông tin và dữ liệu thu thập từ giai đoạn tìm hiểu khách hàng sẽ được tổng hợp và liên kết lại nhằm phân tích và xác định trọng tâm của vấn đề. Ở giai đoạn này, chủ doanh nghiệp nên đặt con người vào tâm điểm và hướng tới việc xác định và phân tích vấn đề cốt lõi để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Hơn nữa, chủ doanh nghiệp cũng có thể tạo ra sơ đồ liên kết giữa các dự báo, thách thức, tình trạng hiện tại của vấn đề và mục tiêu đạt được. Từ sơ đồ này, họ có thể điều chỉnh và hướng dẫn đội ngũ của mình để thực hiện theo hướng chính xác.

Thiết kế Branding

Trải nghiệm người dùng UI và UX trong thiết kế website là một quy trình toàn diện, và logo (ví dụ: logo Youtube) là một phần quan trọng đầu tiên cần được xây dựng. Để định hình tính cách của logo, chúng ta cần đảm bảo rằng nó phải hiện đại, đáp ứng xu hướng thị trường, thân thiện và rõ ràng.

Do đó, hình dạng tương ứng của logo sẽ được thiết kế với các nét tinh giản, hình tự do và được bo tròn để tạo cảm giác thân thiện cho người sử dụng.

Chuẩn Hóa UI

Để tạo ra một thiết kế UI, người tạo cần lên kế hoạch và tính toán kỹ càng về kích cỡ, vị trí, màu sắc,… của từng thành phần. Mục tiêu của công việc này là đảm bảo rằng mỗi phần của trang web được thiết kế thuận tiện, hấp dẫn đến người dùng

Thiết kế chức năng

Đây là giai đoạn biến các ý tưởng của mình thành hiện thực bằng cách thiết kế chức năng các mô hình hoặc sản phẩm mẫu. Việc này giúp nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho từng vấn đề đã đề ra. Các sản phẩm mẫu ở giai đoạn này có thể là: các loại thức uống (nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống), bản demo của khóa học (nếu liên quan đến lĩnh vực đào tạo và hướng dẫn),…

Sau khi thực hiện nghiên cứu, kiểm tra và phát triển dựa trên trải nghiệm và nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ loại bỏ dần các sản phẩm không đạt yêu cầu. Giai đoạn này giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về các hạn chế và vấn đề hiện tại của sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp không ngừng cải tiến sản phẩm để đưa ra phiên bản tốt hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Test và khảo sát người dùng

Bước cuối cùng trong quy trình các bước thiết kế UI và UX trong thiết kế website không chỉ là một giai đoạn đơn lẻ, mà thực tế nó thường phải được thực hiện lặp đi lặp lại. Trong suốt giai đoạn này, việc thử nghiệm và thu thập phản hồi từ người dùng là cực kỳ quan trọng để liên tục cải tiến sản phẩm hay dịch vụ.

Phản hồi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và hoàn thiện giải pháp. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung vào thực tế và đảm bảo đưa ra những thay đổi cần thiết để tạo ra các sản phẩm thực sự chất lượng và đáp ứng các vấn đề của khách hàng.

UI và UX trong thiết kế website là một quy trình lặp đi lặp lại của việc thiết kế, kiểm thử, phân tích, thiết kế, kiểm thử, phân tích… Điều này giải thích vì sao các ứng dụng cần có một UI/UX tốt và phải liên tục cập nhật thiết kế, tính năng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý về bố cục của một website chuẩn tại đây!

Hy vọng qua bài viết này, Trust Media đã có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về UI/UX và quy trình các bước UI và UX trong thiết kế website như thế nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi ở phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn. 

DMCA.com Protection Status