Quá trình đẩy code lên GitHub thường sẽ trở thành một thử thách tương đối khó khăn với những người mới bắt đầu làm quen với nền tảng này. Nếu bạn chưa nắm được cách đẩy code lên GitHub thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của Trust Media nhé. Chúng mình sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và cặn kẽ nhất! 

GitHub là gì?

Github Là Gì?
Github Là Gì?

GitHub là một nền tảng được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ mã nguồn cũng như quản lý dự án phát triển phần mềm. Nền tảng này sẽ cung cấp cho những nhà phát triển dễ dàng trong quá trình theo dõi sự thay đổi, làm việc chung cũng như chia sẻ mã nguồn.

GitHub sử dụng một hệ thống quản lý dưới dạng phiên bản Git, có thể theo dõi quá trình lịch sử thay đổi của các mã nguồn. Thông qua tính năng này, những nhà phát triển có thể xây dựng cũng như quản lý các phiên bản của các mã nguồn khác nhau, chú thích hợp nhất và thay đổi các nhánh khác của dự án.

Một trong những tính năng vô cùng quan trọng của nền tảng GitHub đó là khả năng tạo ra kho lưu trữ (repository). Mỗi một kho lưu trữ sẽ đại diện cho một phần mềm dự án cụ thể đồng thời chứa tệp tin, mã nguồn, lịch sử thay đổi và thư mục của dự án đó. Kho lưu trữ cũng có thể để ở chế độ riêng tư hoặc công khai, tùy thuộc vào quá trình lựa chọn của các nhà phát triển.

Với sự phổ biến cũng như những ưu điểm vượt trội, nền tảng GitHub đã nhanh chóng xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh có sự tham gia của nhiều nhà phát triển phần mềm trên toàn cầu. 

Những tính năng nổi trội của nền tảng GitHub 

Những Tính Năng Nổi Trội Của Nền Tảng Github 
Những Tính Năng Nổi Trội Của Nền Tảng Github

Sau đây là một vài tính năng vượt trội của nền tảng GitHub: 

  • Repository (Kho lưu trữ): Nền tảng GitHub cho phép bạn lưu trữ cũng như tạo mã nguồn của dự án trong phần mềm. Bạn cũng có thể thực hiện quản lý những phiên bản, theo dõi lịch sử thay đổi cũng như quá trình làm việc chung ở trên cùng kho lưu trữ với những thành viên khác.
  • Merger (Hợp nhất): Nền tảng GitHub hỗ trợ quá trình hợp nhất những nhánh khác với dự án. Bạn cũng có thể tạo ra pull request để đề xuất sự thay đổi cũng như kiểm tra từ những thành viên khác sau khi hợp nhất vào quá trình nhánh chính. 
  • Issue tracking (Quản lý vấn đề): Nền tảng này cung cấp cho hệ thống quản lý những vấn đề mạnh mẽ. Bên cạnh đó, bạn có thể gắn vào tạo nhãn cho những vấn đề, theo dõi quá trình tiến độ xử lý và tương tác với những thành viên khác trong cộng đồng.
  • Release (Hệ thống phát hành): GitHub này cho phép tạo ra cũng như quản lý những phiên bản phát hành của dự án. Bạn có thể tạo ra những phiên bản liệt kê, ổn định những thay đổi và cung cấp file tải xuống.
  • Collaboration and Code Review (Cộng tác và xem xét mã nguồn): GitHub tạo được ra nền tảng cho quá trình cộng tác giữa nhiều thành viên trong cùng một nhóm. Bạn cũng có thể mời những người khác cùng tham gia vào dự án, xem xét những sự thay đổi và gửi đánh giá và nhận xét.
  • CI/CD Integration (Tích hợp và triển khai liên tục): Nền tảng này tích hợp với nhiều công cụ phát triển khác nhau giúp bạn tự động hóa quy trình xây dựng, kiểm tra và triển khai ứng dụng.
  • Wiki và tài liệu dự án có liên quan: GitHub còn cung cấp tính năng Wiki để quản lý và tạo lập những tài liệu liên quan đến dự án. Bạn có thể ghi chú, viết hướng dẫn cũng như chia sẻ thông tin, kiến thức đến với những thành viên khác ở trong cùng nhóm. 

Một số cách đẩy code lên GitHub

Một Số Cách Đẩy Code Lên Github
Một Số Cách Đẩy Code Lên Github

Để giúp bạn đẩy code lên GitHub một cách dễ dàng và nhanh chóng, Trust Media sẽ giới thiệu đến bạn một số cách đẩy code như sau:

Tải Git và lập tài khoản GitHub

Nếu như thiết bị mà bạn đang sử dụng chưa có nền tảng Git, bạn cần phải tải về máy theo đường link sau: https://github.com/.

Sau đó, tiến hành download và tạo tài khoản trên nền tảng này. 

Lập repository

Bước 1: Lập repository mới trên nền tảng GitHub bằng cách nhấn vào dấu + ở góc bên phải của mình hình. Tại đây, bạn nhấn chọn vào New repository để tạo lập một repository mới. 

Bước 2: Đặt tên cho repository mới và nhấn vào nút Create repository. 

  • Lưu ý: Nếu bạn mong muốn triển khai được một trang web tĩnh ở trên nền tảng GitHub, bạn phải đặt tên cho repository theo như cú pháp là: [username tài khoản Github của bạn].github.io. 
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể set chế độ private hoặc public và lựa chọn nếu như muốn tạo sẵn một số tệp như .gitignore và README… 
  • Nếu bạn muốn lập một repository rỗng (tức là không chọn thêm tệp), bạn có thể đẩy lên một Git project có sẵn ở trên máy tính lên. Còn đối với trường hợp tạo sẵn tệp, bạn chỉ cần clone project đó vào máy chủ rồi sau đó tiến hành điều chỉnh source code và thực hiện đẩy code lên. 

Đẩy code lên GitHub bằng cách tải lên trực tiếp

Đẩy Code Lên Github Bằng Cách Tải Lên Trực Tiếp
Đẩy Code Lên Github Bằng Cách Tải Lên Trực Tiếp

Cách làm này tương đối đơn giản nhưng lại tốn của bạn khác nhiều thời gian cũng như công sức bởi vì bạn chỉ có thể tải lên từng file một và không thể được phép tải thử mục. 

Nếu như muốn tải thư mục, bạn cần phải lập một thư mục mới thông qua cách nhấn vào mục Create New File rồi lập tệp đó nằm ở trong thư mục ấy luôn. Chẳng hạn như, bạn đặt tên tệp là css/style.css sẽ lập được thư mục là css và tệp style.css nằm ở trong thư mục css. 

Đẩy code bằng cách dùng ứng dụng GitHub Desktop 

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có hỗ trợ tích hợp thêm tính năng sử dụng Git khá tiện lợi, điển hình là ứng dụng GitHub Desktop. Bạn có thể tải ứng dụng này về máy bằng cách truy cập vào đường liên kết sau: https://desktop.github.com/ và hãy tiến hành đăng nhập tài khoản để dùng.

Bạn có thể lập clone 1 repository hoặc repository mới có sẵn về máy. 

Lưu ý: Khi tạo lập clone repository, bạn nhớ chọn đường dẫn lưu code ở trên máy và hãy nhớ vị trí để dễ dàng truy cập vào và quản lý.

Sau khi thực hiện clone project về máy, bạn hãy tiến hành mở thư mục có chứa Source Code vừa được clone và điều chỉnh tùy ý muốn. Sau khi code xong, bạn nhớ bật GitHub Desktop lên để đẩy code mới chỉnh sửa lên nền tảng GitHub. 

Dùng Terminal

Bước 1: Bạn mở VSCode lên rồi tiến hành truy cập vào thư mục mà bản thân mong muốn đẩy code lên GitHub. Sau đó, truy cập vào Terminal và click chuột nhấp vào mục New Terminal.

Bước 2: Bạn thực hiện nhập git init để khởi tạo ra một Git Repository cho dự án mới hoặc như đã có (nếu như bước này mà gặp phải lỗi có nghĩa là bạn chưa tải nền tảng Git hoặc quá trình cài đặt diễn ra chưa thành công).

Bước 3: Bạn có thể thực hiện nhập Git Status để tiến hành kiểm tra những tệp chưa được tải lên hoặc đã được thay đổi ở trong thư mục. 

Bước 4: Để bổ sung thêm những tệp cần tải lên nền tảng GitHub, bạn hãy nhập Git Add.

Bước 5: Nhập lệnh git commit -m “Add new project (tên dự án mới của bạn)”. Lệnh này thường được sử dụng để lưu lại những thay đổi trong quá trình thực hiện nhằm mục đích dễ dàng giám sát và theo dõi. 

Bước 6: Tiếp theo, bạn nhập lệnh git branch -M maingit remote add origin.

Bước 7: Cuối cùng, bạn sẽ tiến hành nhập lệnh git push -u origin main để đẩy code lên GitHub. Sau đó, để kiểm tra thử code đã được đẩy lên chưa, bạn hãy thực hiện load lại trang GitHub. 

Một số câu hỏi thường gặp 

Làm thế nào để xử lý xung đột khi đẩy code lên GitHub?

Khi xung đột xảy ra, nền tảng này sẽ thực hiện gửi thông báo đến bạn và không cho phép bạn đẩy code trực tiếp lên. Khi đó, bạn cần phải tiến hành giải quyết những xung đột này bằng cách hợp nhất và xem xét những thay đổi từ các thành viên khác hay sửa đổi lại mã code của bạn. 

Để xem xét và chấp nhận những thay đổi từ người khác khi đẩy code lên nền tảng GitHub, bạn cần phải làm gì? 

Để xem xét và chấp nhận những thay đổi từ người khác, bạn có thể tạo ra pull request trên nền tảng GibHub. Việc tạo pull request cho phép bạn thực hiện đề xuất sự thay đổi từ các nhánh của bạn và yêu cầu những thành viên khác xem xét cũng như quyết định chấp nhận sự thay đổi trước khi bắt đầu tiến hành hợp nhất vào nhánh chính. 

Có phải nền tảng GitHub chỉ dành riêng cho người làm lập trình viên?

Không, nền tảng GitHub không chỉ dành riêng cho mỗi người làm lập trình viên. Mặc dù, ban đầu nền tảng này được phát triển giống như một phương tiện được sử dụng để quản lý mã nguồn đồng thời hỗ trợ công việc phát triển phần mềm. 

Tuy nhiên, GitHub nhanh chóng đón nhận được sự yêu thích và tin tưởng từ cộng đồng người tham gia đông đảo với ngành nghề, lĩnh vực và mục đích sử dụng đa dạng. Chính vì vậy, bất cứ ai có nhu cầu quản lý dự án của mình đề có thể tham gia vào nền tảng GitHub.  

Có nền tảng nào tương tự như GitHub không? 

Ngoài nền tảng GitHub, bạn còn có thể sử dụng một vài nền tảng khác mang tính chất tương tự, cung cấp những dịch vụ thực hiện quản lý mã nguồn, hợp tác lưu trữ và phát triển dự án như Bitbucket, GitLab, Azure DevOps, SourceForge… 

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến nền tảng GitHub cũng như cách đẩy code lên GitHub một cách đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng mang lại hiệu quả. Hy vọng những kiến thức mà Trust Media chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu như trong qua quá trình thực hiện, bạn gặp phải vướng mắc không thể giải đáp thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nha! 

DMCA.com Protection Status