Trong lĩnh vực Marketing và quảng cáo, môi trường nhân khẩu học đã trở thành một phương tiện vô cùng hữu ích giúp cho các doanh nghiệp nắm được những thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng của mình. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng và thiết kế ra những chiến lược Marketing thích hợp và mang lại hiệu quả cao.

Nếu như bạn đang đau đầu tìm hiểu những kiến thức về môi trường nhân học thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Trust Media nhé! 

Môi trường nhân khẩu học là gì?

Môi trường nhân khẩu học có tên gọi trong tiếng Anh là Demographic environment. Môi trường nhân khẩu học sẽ đề cập đến những đặc điểm dân số liên quan đến một doanh nghiệp hoặc một quốc gia cụ thể và nó có ảnh hưởng lớn tới thị trường.

Môi trường nhân khẩu học sẽ bao gồm những yếu tố như sinh, tử, phân bố độ tuổi, tình trạng hôn nhân, giáo dục, giới tính, tôn giáo và những đặc điểm phân bố địa lý thường được dùng để phục vụ mục đích phân khúc. 

Tầm quan trọng của môi trường nhân khẩu học trong Marketing

Tiếp theo, Trust Media sẽ chia sẻ với bạn đọc tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà môi trường nhân khẩu học có thể mang tới cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh bán hàng. 

Xác định cụ thể được khách hàng mục tiêu 

Xác Định Cụ Thể Được Khách Hàng Mục Tiêu 
Xác Định Cụ Thể Được Khách Hàng Mục Tiêu
 • Quá trình phân tích dữ liệu của môi trường nhân khẩu học sẽ giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng nắm bắt được đặc điểm, thông tin của một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Qua đó, doanh nghiệp có thể xác định được chính xác tệp khách hàng mục tiêu mà các sản phẩm, dịch vụ của mình đang muốn hướng đến.
 • Đây cũng chính là nền tảng để các doanh nghiệp đưa ra những thông điệp tiếp thị phù hợp với tệp đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tìm hiểu về cú lội ngược dòng của bitis để hiểu hơn về việc xác định được khách hàng mục tiêu.

Lập được điểm bán hàng độc đáo

Lập Được Điểm Bán Hàng Độc Đáo
Lập Được Điểm Bán Hàng Độc Đáo
 • Môi trường nhân khẩu học không chỉ giúp các doanh nghiệp xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể của mình mà còn chiếm vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tạo ra sự độc đáo trong quá trình bán hàng.
 • Bằng việc nắm được chi tiết các đặc điểm liên quan đến khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp dễ dàng phát triển những chiến lược kinh doanh bán hàng cá nhân nhằm thúc đẩy được hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Gia tăng được hiệu quả bán hàng 

Gia Tăng Được Hiệu Quả Bán Hàng 
Gia Tăng Được Hiệu Quả Bán Hàng
 • Môi trường nhân khẩu học có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thực hiện gia tăng được hiệu quả bán hàng. Bằng việc phân tích môi trường nhân khẩu học một cách chi tiết và đầy đủ, doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu chính xác hơn.
 • Hay nói theo một cách đơn giản hơn, khi chiến lược bán hàng của doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào đối tượng thì tỷ lệ chuyển đổi mua hàng của người tiêu dùng sẽ tăng lên. Đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ trở thành người tiêu dùng thực sự của doanh nghiệp. Từ đó góp phần làm hiệu quả bán hàng gia tăng. 

Tối ưu được chi phí cho hoạt động Marketing

 • Thay vì phải tiếp cận toàn bộ thị trường, doanh nghiệp có thể chỉ chú trọng tập trung tiếp cập vào tệp đối tượng khách hàng tiềm năng nhất để đáp ứng, thỏa mãn được nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm được một khoản chi phí tiếp thị đáng kể đối với những người tiêu dùng không phù hợp. 

Mang lại nhiều cơ hội mới mẻ cho doanh nghiệp  

 • Nghiên cứu những yếu tố thuộc môi trường nhân khẩu học trong lĩnh vực Marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được chính xác nhu cầu của khách hàng mà trên thị trường chưa có một đối thủ cạnh tranh nào có thể thỏa mãn, đáp ứng được. Đây là một ứng dụng của Digital Marketing được nhiều doanh nghiệp đầu tư.
 • Bằng cách này, doanh nghiệp bạn có thể bổ sung thêm những cơ hội mới để sáng tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới nhằm mục đích đáp ứng, thỏa mãn các nhu cầu này. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường so với những đối thủ khác cùng ngành.  

Các yếu tố quan trọng trong môi trường nhân khẩu học bạn cần biết

Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Môi Trường Nhân Khẩu Học Bạn Cần Biết
Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Môi Trường Nhân Khẩu Học Bạn Cần Biết

Bạn cần phải hiểu rõ những yếu tố quan trọng dưới đây để có thể tiến hành việc phân tích cũng như thu nhập nguồn thông tin liên quan đến môi trường nhân khẩu học chính xác: 

Độ tuổi 

Những bạn trẻ thường có nhu cầu khác biệt so với những người có tuổi cao:

 • Đối với cùng một sản phẩm đó là điện thoại di động smartphone, nhóm khách hàng từ 15 đến 30 tuổi sẽ quan tâm đến những yếu tố là cấu hình mạnh, màn hình sắc nét, hỗ trợ nhiều tính năng thông minh hiện đại… Trong khi đó, nhóm khách hàng có tuổi lớn hơn trên 50 tuổi lại không đặt ra yêu cầu quá cao đối với sản phẩm, chỉ cần gọi nghe cơ bản, màn hình đủ lớn để dễ dàng xem tin tức hay đọc báo.
 • Nhóm khách hàng trẻ tuổi sẽ có xu hướng tiêu dùng, mua sắm online nhiều hơn. Trong khi đó, nhóm khách hàng cao tuổi sẽ thích được mua hàng hóa, dịch vụ trực tiếp ngay tại cửa hàng. 

Giới tính 

Theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có khá nhiều điểm khác biệt trong tâm lý của người tiêu dùng là phụ nữ và đàn ông. Cụ thể, nhu cầu mua sắm của 2 giới này thường có sự khác biệt như dưới đây:

 • Phụ nữ thường dành sự quan tâm nhiều hơn đến các lĩnh vực làm đẹp, thời trang và chăm sóc gia đình trong khi đó người đàn ông thường quan tâm đến những sản phẩm thể thao, công nghệ. 
 • Giới tính cũng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của cả nữ giới và nam giới. Cụ thể, những tiêu chí mua hàng đặt ra ở cả hai giới tính sẽ có các điểm khác nhau. Nam giới sẽ thường tập trung chủ yếu vào hiệu suất, tính năng và giá trị của sản phẩm dịch vụ để đưa ra quyết định có nên mua hàng hay không. Còn đối với nữ giới sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến thương hiệu, chất lượng, kiểu dáng và trải nghiệm của bản thân mình.

Nghề nghiệp

 • Trong lĩnh vực Marketing, nghề nghiệp là một khía cạnh vô cùng quan trọng để phân tích được hành vi và nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Nghề nghiệp của một người thường sẽ ảnh hưởng đến phương thức mà họ chọn lựa sản phẩm, dịch vụ.

Thu nhập

 • Yếu tố tiếp theo mà bạn muốn quan tâm khi phân tích môi trường nhân khẩu học đó là thu nhập của khách hàng. Đây là nguồn dữ liệu hữu ích mà những doanh nghiệp có thể áp dụng để phân chia khách hàng một cách chính xác, cụ thể hơn.
 • Thu nhập của người tiêu dùng không chỉ ảnh hưởng tới nhu cầu mua sắm của họ mà còn tác động đến hành vi và quyết định mua hàng. 
 • Những người tiêu dùng có thu nhập cao sẽ thường có khả năng chi tiêu nhiều. Chính vì vậy, họ sẽ có nhu cầu cao hơn với những mặt hàng cao cấp và xa xỉ. Trong khi ấy, những khách hàng mà có thu nhập trung bình hoặc thấp thường sẽ chỉ có nhu cầu quan tâm đến những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thường ngày.

Quốc gia, dân tộc 

 • Mỗi một dân tộc, quốc gia đều sở hữu cho riêng mình những đặc điểm nổi bật về phong tục, tập quán, văn hóa… để tạo nên sự phong phú và đa dạng trong nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, trước khi doanh nghiệp triển khai quá trình gia nhập bất kỳ một thị trường nào đó, doanh nghiệp cần phần tìm hiểu, phân tích kỹ càng về tập quán, phong tục của dân tộc, quốc gia ấy.
 • Có như vậy, doanh nghiệp mới có nền tảng để tiến hành xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp và mang lại hiệu quả cao. 

Một số yếu tố khác 

Sau đây là một số ví dụ môi trường nhân khẩu học khác mà doanh nghiệp thường sử dụng đó là:

 • Tình trạng việc làm: Tự kinh doanh, chủ doanh nghiệp, đang làm việc, thất nghiệp, đã nghỉ hưu…
 • Tình trạng nhà ở: Đang ở, nhà chính chủ, cho thuê…
 • Trình độ học vấn: Đại học, cao học, trung học phổ thông, cao đẳng…
 • Tôn giáo: Không, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, Phật giáo…
 • Tình trạng hô nhân: Đã kết hôn, độc thân, góa chồng/góa vợ, ly thân…
 • Số trẻ em: 1, 2, 3-5, trên 5, không có…
 • Đảnh phái chính trị: Độc lập, Cộng hòa, Dân chủ…
 • Quốc tịch: Mỹ, Việt Nam, Pháp, Đức, Ấn Độ, Mexico…  

Phương pháp ứng dụng môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing

Phương Pháp Ứng Dụng Môi Trường Nhân Khẩu Học Trong Hoạt Động Marketing
Phương Pháp Ứng Dụng Môi Trường Nhân Khẩu Học Trong Hoạt Động Marketing

Môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong thực tiễn,. Vậy làm thế nào để ứng thành công? Hãy cùng Trust Media tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé!

Phân khúc khách hàng được chia dựa vào những yếu tố nhân khẩu học

Những yếu tố thuộc môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing thường mang tính ứng dụng khá cao trong hoạt động nghiên cứu và phân chia phân khúc khách hàng. Thông qua những đặc điểm cụ thể gồm độ tuổi, giới tính, thu nhập…, doanh nghiệp có thể chia thị trường thành những phân khúc nhỏ.

Mỗi một phân khúc thường bao gồm các khách hàng sở hữu điểm tương đồng trong những đặc điểm kể trên, Việc doanh nghiệp cần phải thực hiện nay lúc này là xác định chính xác phân khúc khách hàng mục tiêu cho chiến dịch Marketing. 

Thực hiện cá nhân hóa thông điệp bán hành cho mỗi một phân khúc 

Sau khi đã xác định được tệp đối tượng khách hàng mục tiêu và đặc điểm liên quan tới hành vi và nhu cầu của sắm của những người này, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận, tạo được ra các thông điệp truyền tải phù hợp. Từ đó, giúp nâng cao hiệu của các chiến lược Marketing của doanh nghiệp. 

Phân bổ ngân sách dành cho quảng cáo dựa vào môi trường nhân khẩu học

Dữ liệu phân tích về môi trường nhân khẩu học sẽ chính là cơ sở để doanh nghiệp đưa được ra các quyết định quan trọng. Trong đó, việc phân bổ ngân sách quảng cáo hợp lý là điều hết sức quan trọng. Bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng được doanh số bán hàng cũng như tối ưu được chi phí dành cho hoạt động Marketing. 

Cách ứng dụng môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Cách Ứng Dụng Môi Trường Nhân Khẩu Học Trong Hoạt Động Marketing Của Doanh Nghiệp
Cách Ứng Dụng Môi Trường Nhân Khẩu Học Trong Hoạt Động Marketing Của Doanh Nghiệp

Sau đây là một số cách mà Trust Media đã tổng hợp được để bạn có thể áp dụng môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing của mình:

Social Media Marketing

Social Media Marketing sử dụng môi trường nhân khẩu học là một cách vô cùng hiệu quả để tạo lập được những chiến lược Marketing phù hợp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng một số cách tiếp thị nền tảng mạng xã hội gồm:

 • Tùy chỉnh các quảng cáo.
 • Sáng tạo ra nội dung phù hợp.
 • Tương tác trực tiếp với tệp khách hàng mục tiêu.
 • Giảm thiểu được chi phí quảng cáo. 

Tối ưu chiến dịch quảng cáo 

Quá trình tối ưu chiến dịch quảng cáo sử dụng môi trường nhân khẩu học trong lĩnh vực Marketing là một quá trình diễn ra liên tục và cần đến sự quan tâm của những thông tin liên quan tới khách hàng. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đạt được những mục tiêu của mình hiệu quả và mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Để thực hiện tối ưu cho chiến dịch quảng cáo sử dụng môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing, doanh nghiệp cần phải xử lý những vấn đề sau:

 • Xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể.
 • Xác định nền tảng quảng cáo thích hợp.
 • Tùy chỉnh quảng cáo.
 • Thử nghiệm các mẫu quảng cáo khác nhau.
 • Sử dụng công cụ giám sát, kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện. 
 • Theo dõi và tiến hành phân tích nguồn dữ liệu. 

Xây dựng hình ảnh của thương hiệu ở trên thị trường 

Khi vận dụng môi trường nhân khẩu học trong hoạt động Marketing, việc xây dựng hình ảnh của thương hiệu trên thị trường sẽ trở nên vô cùng hiệu quả. Sau đây là một vài cách xây dựng hình ảnh của thương hiệu khi áp dụng nhân khẩu học trong chiến lược tiếp thị của mình:

 • Tổ chức những buổi khảo sát dân số học ở một khu vực cụ thể.
 • Tư vấn nhân khẩu với các chuyên gia.
 • Sử dụng những thông tin liên quan đến môi trường nhân khẩu học trong chiến lược Marketing.
 • Đưa ra những thông điệp thích hợp với các đối tượng người tiêu dùng. 

Kết luận

Tóm lại, môi trường nhân khẩu học có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giúp doanh nghiệp hiểu rõ về khách hàng. Từ đó, họ có thể thiết kế và xây dựng lên các chiến lược Marketing hiệu quả. Đừng quên tiếp tục theo dõi Trust Media để cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất về Marketing, bạn nhé! 

 

DMCA.com Protection Status