Trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh và khốc liệt như hiện nay cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và chính sách thương mại, vai trò của quản trị Marketing trong mỗi doanh nghiệp càng trở nên cực kỳ quan trọng. Một chiến dịch Marketing có đem lại hiệu quả hay không đều nhờ phần lớn và việc quản trị.

Như vậy, quản trị Marketing là gì và một người quản trị giỏi sẽ đóng vai trò gì? Hãy cùng Trust Media tìm hiểu về vị trí quan trọng của việc quản trị trong bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Quản trị Marketing là gì?

Quan Tri Marketing La Gi
Quản Trị Marketing Là Gì?

Quản trị Marketing là một quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các hoạt động Marketing nhằm tạo ra giá trị, xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng như đạt được những mục tiêu của doanh nghiệp hướng đến.

Theo định nghĩa của hai chuyên gia Marketing nổi tiếng, Philip Kotler và Kevin Lane Keller: “Quản trị Marketing là nghệ thuật và khoa học trong việc lựa chọn thị trường mục tiêu, thu hút, giữ chân và phát triển khách hàng thông qua việc tạo ra, phân phối, truyền đạt giá trị vượt trội cho khách hàng.”

Trên thực tế, doanh nghiệp sử dụng kỹ thuật quản trị Marketing để đạt được mục tiêu kinh doanh rộng lớn hơn. Các yếu tố quan trọng trong quản trị Marketing bao gồm lập kế hoạch chiến lược, kết nối hiệu quả với khách hàng để xây dựng thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

Các chuyên gia quản trị Marketing cần phải hiểu rõ khách hàng của họ là ai và có kiến thức sâu rộng về các phương pháp và chiến lược để làm hài lòng khách hàng. Họ cũng cần theo dõi và đo lường kết quả của chiến dịch và tối ưu hóa các quy trình để đảm bảo sự phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

Quản trị Marketing thường dựa trên “4P Marketing”, bao gồm Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Địa điểm (Place) và Xúc tiến (Promotion). Bốn yếu tố này đòi hỏi người quản trị cần điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng như giá trị thị trường và các cơ hội phát triển khác. Do đó, quản trị Marketing cần tạo ra sự cân bằng giữa những yếu tố này để giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển một cách bền vững.

Hoạt động của việc quản trị Marketing

Hoat Dong Cua Viec Quan Tri Marketing
Hoạt Động Của Việc Quản Trị Marketing

Hoạt động quản trị Marketing bao gồm các nhiệm vụ chính sau:

 • Phân tích môi trường Marketing: Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động Marketing bên trong và bên ngoài doanh nghiệp để từ đó xác định cơ hội và thách thức trong môi trường.
 • Phân đoạn thị trường: Có thể chia thị trường thành các nhóm khách hàng có nhu cầu và hành vi tương tự nhau để tạo điều kiện cho việc tiếp cận hiệu quả nhất.
 • Lựa chọn thị trường mục tiêu: Xác định và lựa chọn một hoặc một số phân đoạn thị trường mà doanh nghiệp quyết định tập trung vào để phục vụ.
 • Lập kế hoạch Marketing: Đề ra mục tiêu Marketing cụ thể, xác định chiến lược và lên kế hoạch thực hiện các hoạt động Marketing để đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Thực hiện kế hoạch Marketing: Triển khai các hoạt động Marketing theo kế hoạch đã được thiết lập, bao gồm việc xây dựng chiến dịch quảng cáo, tương tác với khách hàng và thực hiện các chương trình khuyến mãi.
 • Kiểm tra và đánh giá kế hoạch Marketing: Cuối cùng là theo dõi và đánh giá hiệu suất của các hoạt động Marketing để đảm bảo chúng đang đóng góp vào việc đạt được mục tiêu kinh doanh. Dựa trên đánh giá này, những người quản trị Marketing sẽ có những điều chỉnh cũng như cải thiện cần thiết.

Đặc điểm và chức năng của việc quản trị Marketing

Dac Diem Va Chuc Nang Cua Viec Quan Tri Marketing
Đặc Điểm Và Chức Năng Của Việc Quản Trị Marketing

Đặc điểm của quản trị Marketing

 • Hướng đến khách hàng: Việc quản trị Marketing sẽ tập trung vào việc thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng. Các hoạt động Marketing được xây dựng dựa trên hiểu biết sâu sắc về khách hàng, bao gồm các yếu tố như nhu cầu, hành vi và sở thích của họ.
 • Tính hệ thống: Quản trị Marketing là một quá trình tổng thể, liên quan chặt chẽ giữa các hoạt động từ phân tích thị trường, lập kế hoạch, triển khai cho đến kiểm soát. Do đó, các hoạt động này cần được điều hợp và tích hợp một cách hiệu quả để đảm bảo sự thành công của chiến lược tiếp thị.
 • Tính sáng tạo: Quản trị Marketing đòi hỏi sự sáng tạo trong việc phát triển các ý tưởng, chiến lược và giải pháp tiếp thị mới. Điều này là cần thiết để đáp ứng sự thay đổi liên tục của thị trường và để thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Tính linh hoạt: Đồng thời, môi trường Marketing luôn biến đổi, do đó quản trị Marketing cần phải linh hoạt và sẵn sàng thay đổi chiến lược và chi tiết thực thi để thích nghi với sự biến đổi của thị trường.

Chức năng của quản trị Marketing

 • Nghiên cứu thị trường: Từ việc nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, hành vi của khách hàng, thị trường mục tiêu và đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp xác định chiến lược tiếp thị phù hợp và đưa ra quyết định dựa trên thông tin và dữ liệu thị trường.
 • Lập kế hoạch Marketing: Một kế hoạch Marketing hiệu quả cao bao gồm việc xác định mục tiêu, chiến lược và chiến thuật tiếp thị của doanh nghiệp. Kế hoạch này dựa trên các kết quả của nghiên cứu thị trường và có vai trò hướng dẫn cho việc thực hiện các hoạt động tiếp thị.
 • Thực thi kế hoạch Marketing: Quản trị Marketing đảm bảo việc triển khai các hoạt động tiếp thị được thực hiện theo kế hoạch đã lập. Điều này bao gồm việc quản lý tài nguyên, thời gian và ngân sách để đảm bảo hoạt động tiếp thị diễn ra một cách hiệu quả.
 • Kiểm soát và đánh giá hiệu quả Marketing: Một trong những chức năng chính của việc quản trị Marketing theo dõi và đánh giá hiệu quả của các hoạt động tiếp thị. Bằng cách đo lường và đánh giá kết quả, họ có thể điều chỉnh kế hoạch Marketing để đảm bảo rằng doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh và cải thiện hiệu suất tiếp thị.

Vai trò của quản trị Marketing đối với doanh nghiệp

Vai Tro Cua Quan Tri Marketing Doi Voi Doanh Nghiep
Vai Trò Của Quản Trị Marketing Đối Với Doanh Nghiệp

Không phải tự nhiên mà quản trị Marketing đóng một vai trò không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Nó đem đến những lợi ích nổi bật như:

 • Kết nối doanh nghiệp với thị trường: Quản trị Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu rõ thị trường và xác định cách tương tác với khách hàng. Họ định hướng chiến dịch Marketing và lên kế hoạch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Liên kết các bộ phận trong công ty: Quản trị Marketing liên kết các bộ phận khác trong doanh nghiệp để đảm bảo rằng mọi người đang làm việc với cùng một mục tiêu và kế hoạch. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp giữa các bộ phận để đảm bảo hiệu quả trong thực hiện kế hoạch.
 • Nâng cao năng suất: Quản trị Marketing giám sát và đẩy mạnh quá trình thực hiện kế hoạch Marketing. Họ đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng theo kế hoạch và đúng tiến độ. Quản trị Marketing cũng quan tâm đến việc quản lý thời gian, điều phối các nhóm làm việc để nâng cao năng suất làm việc.
 • Nâng cao hiệu suất công việc: Cuối cùng, quản trị Marketing giúp hiệu suất công việc được nâng cao. Họ cần thúc đẩy sáng tạo và tìm kiếm giải pháp mới để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường. Điều này đòi hỏi họ phải luôn cập nhật kiến thức và rèn luyện kỹ năng của mình thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Các quan điểm quản trị Marketing và những ưu, nhược điểm của chúng

Cac Quan Diem Quan Tri Marketing Va Nhung Uu Nhuoc Diem Cua Chung
Các Quan Điểm Quản Trị Marketing Và Những Ưu, Nhược Điểm Của Chúng

Marketing đã phát triển và tiếp tục hoàn thiện qua thời gian, dựa trên sự nắm bắt của những quan điểm quản trị khác nhau. Hiện nay, có 5 quan điểm chính về quản trị Marketing, dưới đây là những đặc điểm nổi bật cũng như ưu nhược điểm của từng quan điểm đó.

Quan điểm Marketing trong sản xuất – Production Concept

Khái niệm sản xuất trong quan điểm này dựa trên giả định rằng khách hàng ưa chuộng những sản phẩm có giá cả phải chăng và được sản xuất ở quy mô lớn. Tại đây, mục tiêu chính của các tổ chức là tối ưu hóa sản xuất, giảm chi phí sản xuất và thực hiện phân phối hàng hóa trên quy mô lớn.

Ý tưởng về việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm giá cả phải chăng bắt nguồn từ quan điểm rằng “Supply will create its own demand” (Cung sẽ tạo ra cầu của chính nó). Bằng cách tăng cường sản xuất, các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô và làm giảm giá thành sản phẩm. Đây là cách có thể khiến sản phẩm trở nên hấp dẫn với giá thấp hơn đối với khách hàng và tiềm năng tạo ra doanh số bán hàng lớn.

Tuy nhiên, việc cung cấp sản phẩm với giá thấp có thể thu hút nhiều khách hàng hơn, nhưng đôi khi điều này có thể dẫn đến sự giảm chất lượng của sản phẩm. Lý thuyết này hoạt động tốt khi có sự cân nhắc giữa cung và cầu trên thị trường, nhưng không phải lúc nào khách hàng cũng chấp nhận sản phẩm giá rẻ, ngoài ra cũng còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của họ.

Ưu điểm:

 • Một số doanh nghiệp đã thành công trong việc áp dụng quan điểm này bằng cách tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí. Tuy nhiên, hầu hết những doanh nghiệp này sản xuất ra nhiều hơn là nhu cầu thị trường.

Nhược điểm:

 • Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi áp dụng quan điểm Marketing về sản xuất mà họ đã chọn. Cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc, thường có chất lượng cao và giá thấp, đã khiến cho nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn và giảm doanh số bán hàng.
 • Bên cạnh đó, dự lợi nhuận thấp khiến cho một số doanh nghiệp phải đối mặt với sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh.

Quan điểm hoàn thiện sản phẩm – Product Concept

Trong quan điểm Marketing này, tập trung vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm thay vì số lượng. Người tiêu dùng luôn đặt sự quan tâm hàng đầu đối với chất lượng sản phẩm và không bị chi phối bởi giá cả hoặc tính sẵn có của sản phẩm.

Các công ty theo cách tiếp cận này tạo ra những sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu của các khách hàng có xu hướng chấp nhận giá cao hơn và đề cao chất lượng. Tuy nhiên, quá trình này thường đòi hỏi đầu tư nhiều và tốn kém.

Ưu điểm:

 • Quan điểm này đã được áp dụng thành công bởi nhiều doanh nghiệp, từ đó, họ cũng đã tạo ra các sản phẩm được yêu thích và sử dụng rộng rãi.

Nhược điểm:

 • Thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng. Nếu một doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc cải thiện sản phẩm mà không theo kịp sự thay đổi này và không nắm bắt nhu cầu thực sự của khách hàng, họ có thể gặp khó khăn và thất bại trong tương lai.

Quan điểm Marketing hướng về bán hàng – Selling Concept

Quan Diem Marketing Huong Ve Ban Hang – Selling Concept
Quan Điểm Marketing Hướng Về Bán Hàng – Selling Concept

Quan điểm này tập trung vào việc thúc đẩy bán hàng thực tế. Trong hai quan điểm trước đó, trọng tâm là sản xuất hoặc cải thiện sản phẩm, trong khi quan điểm bán hàng tập trung vào việc tiếp thị và bán hàng cho mọi sản phẩm và không phân biệt chất lượng sản phẩm hoặc phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Các công ty theo cách tiếp cận này có thể thấy doanh số bán hàng tăng lên một cách đáng kể, tuy nhiên điều này có thể gây ra sự ngỡ ngàng hoặc thất vọng cho khách hàng, dẫn đến việc họ không quay lại hoặc không mua sản phẩm tiếp theo.

Ưu điểm:

 • Nhiều doanh nghiệp đã gặt hái thành công lớn khi áp dụng quan điểm Marketing hướng về bán hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng một cách đáng kể.

Nhược điểm:

 • Mặc dù có thể đạt được doanh số bán hàng cao, tuy nhiên, việc không đáp ứng nhu cầu thực sự của khách hàng và không cung cấp giá trị thực sự có thể dẫn đến mất khách hàng trong tương lai.

Quan điểm Marketing hướng về khách hàng – Marketing Concept

Quan điểm bán hàng không tồn tại lâu dài bởi thị trường ngày nay đặt khách hàng làm trung tâm. Do đó, bất kỳ sản phẩm nào cũng phải có khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Quan điểm Marketing dựa trên giả định rằng người tiêu dùng sẽ mua sản phẩm.

Các công ty tiến hành nghiên cứu để xác định nhu cầu của khách hàng và tạo ra sản phẩm đáp ứng những nhu cầu đó một cách tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Nó dẫn đến việc các doanh nghiệp phát triển mối quan hệ với khách hàng và tạo ra lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

Ưu điểm:

 • Đây là quan điểm có thể bao quát được việc tạo ra sản phẩm thỏa mãn khách hàng và đưa ra những chính sách hợp lý giúp doanh nghiệp vượt qua các đối thủ cạnh tranh và đồng thời tối ưu hóa chi phí.

Quan điểm Marketing đạo đức xã hội – Social Marketing Concept

Quan điểm quản trị Marketing thứ năm chủ yếu liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như hướng tới bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và phúc lợi chung của xã hội.

Triết lý Marketing này tin rằng doanh nghiệp là một phần của xã hội và do đó doanh nghiệp nên đóng góp cho xã hội thông qua các dịch vụ xã hội như từ thiện, bảo vệ môi trường và các hoạt động xã hội.

So sánh Quản trị Marketing và Quản trị bán hàng

So Sanh Quan Tri Marketing Va Quan Tri Ban Hang
So Sánh Quản Trị Marketing Và Quản Trị Bán Hàng

Cả Quản trị Marketing và Quản trị bán hàng đều hướng đến mục tiêu tăng doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dù phương pháp và thời gian để đạt được mục tiêu này có thể khác nhau nhưng cả hai đều nhằm tối đa hóa giá trị từ khách hàng và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là những điểm riêng biệt của 2 phương pháp này:

Quản trị Marketing

 • Vai trò của quản trị Marketing tập trung vào việc tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích khách hàng, xây dựng chiến lược sản phẩm và định vị thương hiệu. Bao gồm việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tăng cường độ sự nhận diện và đánh giá tích cực về thương hiệu.
 • Mục tiêu của là tạo ra giá trị và làm hài lòng khách hàng trong dài hạn, tăng cường sự nhận diện và lòng tin vào thương hiệu.
 • Sử dụng các công cụ và kỹ thuật Marketing như nghiên cứu thị trường, quảng cáo, PR, quản lý thương hiệu, Digital marketing.
 • Tầm nhìn rộng hơn về môi trường kinh doanh, thị trường và khách hàng, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài và tạo ra giá trị bền vững.

Quản trị bán hàng

 • Quản trị bán hàng tập trung vào việc tiếp cận khách hàng và thực hiện giao dịch bán hàng. Bao gồm việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tư vấn và đề xuất sản phẩm, xử lý đơn đặt hàng, xây dựng mối quan hệ khách hàng qua dịch vụ hậu mãi.
 • Mục tiêu của quản trị bán hàng là tăng doanh số bán hàng, đạt được chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận ngắn hạn.
 • Sử dụng các phương pháp bán hàng như quảng cáo truyền thống, bán hàng trực tiếp, thương thảo giá cả và xử lý đơn hàng.
 • Tập trung vào việc bán hàng cụ thể và đạt được kết quả ngay lập tức.

Có thể thấy rằng, cả 2 lĩnh vực quản trị này là hai khía cạnh quan trọng trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Quản trị Marketing tạo ra nhu cầu và mong muốn đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, trong khi quản trị bán hàng là người kết nối doanh nghiệp với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hai lĩnh vực này là quan trọng để đảm bảo hiệu quả tối đa trong kinh doanh.

Nhà Quản trị Marketing là gì? Vai trò của nhà Quản trị Marketing

Nha Quan Tri Marketing La Gi
Nhà Quản Trị Marketing Là Gì?

Nhà quản trị Marketing, đôi khi được gọi là Quản lý Marketing, là người đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo và quản lý các hoạt động liên quan đến Marketing trong doanh nghiệp. Vai trò của nhà Quản trị Marketing bao gồm các nhiệm vụ quan trọng sau:

Hoạch định: Nhà Quản trị Marketing đầu tiên tham gia vào quá trình hoạch định chiến dịch Marketing. Điều này bao gồm việc nghiên cứu thị trường, xác định nhu cầu của khách hàng, lập kế hoạch chi tiết, xây dựng chương trình phát triển sản phẩm, đề xuất chiến lược giá cả, thực hiện chương trình khuyến mãi và lựa chọn các kênh phân phối phù hợp.

Tổ chức: Sau khi hoạch định đã hoàn tất, người quản trị Marketing có nhiệm vụ phân công nhiệm vụ cho đội ngũ nhân viên và tổ chức thực hiện dự án. Điều này bao gồm việc quản lý nguồn lực, thiết lập kế hoạch thực hiện và đảm bảo rằng mọi người hiểu rõ nhiệm vụ của họ.

Lãnh đạo: Lúc này, một người quản trị giỏi cũng đóng vai trò lãnh đạo trong việc hướng dẫn công việc, động viên nhân viên để làm việc hiệu quả và thúc đẩy tinh thần làm việc đồng đội. Bên cạnh đó, họ cũng có trách nhiệm đàm phán, thỏa thuận với các bên liên quan, bao gồm cả đối tác, khách hàng và đội ngũ nội bộ.

Kiểm tra: Chức năng kiểm tra đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả của các hoạt động Marketing. Người quản trị Marketing cần theo dõi hiệu quả của chiến dịch, đánh giá chi phí so với lợi ích đạt được cũng như thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết. Ngoài ra, họ cũng cần đánh giá quy trình thực hiện dự án của nhân viên và sửa đổi nhanh chóng để đảm bảo rằng mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch và mục tiêu được đạt đúng hẹn.

Quy trình 5 bước quản trị Marketing hiệu quả

Quản lý tiếp thị không phải lúc nào cũng tuân theo một quy trình chuẩn, tuy nhiên sẽ có một số bước quản trị tiếp thị thông thường mà hầu hết các chiến lược tiếp thị sẽ thực hiện, cụ thể là:

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghien Cuu Va Phan Tich Thi Truong
Nghiên Cứu Và Phân Tích Thị Trường
 • Điều quan trọng là để hiểu rõ khách hàng và đối thủ cạnh tranh là bằng cách tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường.
 • Thực hiện khảo sát, thu thập dữ liệu, và đánh giá xu hướng thị trường để hiểu sâu hơn về nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng.
 • Bên cạnh đó, phân tích SWOT để đánh giá sức mạnh, yếu điểm, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp.

Bước 2: Đặt ra tuyên bố sứ mệnh và mục tiêu

 • Xác định kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp muốn đạt được và đặt ra các mục tiêu cụ thể để hướng dẫn quá trình tiếp thị.
 • Mục tiêu bao gồm các khía cạnh như doanh số bán hàng, tạo lợi nhuận, nhận diện thương hiệu và ngân sách.
 • Mục tiêu cũng nên phản ánh các yếu tố thị trường như nhu cầu, mô hình giá cả, yếu tố xã hội, môi trường, …

Bước 3: Phát triển chiến lược Marketing

Phat Trien Chien Luoc Marketing
Phát Triển Chiến Lược Marketing
 • Dựa trên nghiên cứu và mục tiêu, phát triển một chiến lược Marketing tổng thể.
 • Chiến lược này bao gồm việc phân khúc thị trường, xác định mục tiêu cụ thể, định vị thương hiệu, và xác định chiến lược tiếp thị (bao gồm các yếu tố như sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi).

Bước 4: Thực hiện kế hoạch Marketing

 • Đưa chiến lược Marketing vào hành động bằng cách triển khai các chiến dịch tiếp thị.
 • Bắt đầu việc truyền tải thông điệp và nhận diện về sản phẩm/dịch vụ thông qua các kênh tiếp thị như quảng cáo, PR, truyền thông xã hội hoặc bán hàng trực tiếp.
 • Phân bổ nguồn lực và ngân sách theo kế hoạch đã thiết lập.

Bước 5: Giám sát, đo lường, sửa đổi và phát triển

 • Cuối cùng, người quản trị Marketing cần giám sát và đo lường tiến trình và kết quả.
 • Đánh giá hiệu suất bằng cách xem xét các thước đo như doanh số, doanh thu, phản hồi của khách hàng, định vị thương hiệu, tỷ lệ truy cập trang web và tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Theo dõi các đối thủ cạnh tranh và học hỏi từ họ để cải thiện chiến lược tiếp thị.

Ngoài việc chỉ đặt ra mục tiêu và thu hút khách hàng mới, xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong quản lý tiếp thị. Việc này có thể đạt được bằng cách cung cấp giá trị liên quan hơn, tương tác chặt chẽ và theo dõi phản hồi của khách hàng.

Bên cạnh đó, mối quan hệ tốt với khách hàng có thể giúp gia tăng sự trung thành và lòng tin, kéo dài tuổi thọ của thương hiệu và tạo danh tiếng tích cực. Các nhà quản lý tiếp thị thường sử dụng các phương pháp như kể chuyện, email tương tác, nội dung miễn phí như bài đăng trên blog và các hình thức tương tác khác để xây dựng và duy trì mối quan hệ vững chắc với khách hàng.

Với việc tuân thủ và điều chỉnh quy trình này, nhà quản lý tiếp thị có thể thúc đẩy sự phát triển và thành công của chiến dịch tiếp thị của họ, từ việc hiểu rõ thị trường và xác định mục tiêu đến việc triển khai và đo lường hiệu suất, cũng như xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Người quản trị Marketing cần làm gì để đạt được hiệu quả cao?

Nguoi Quan Tri Marketing Can Lam Gi De Dat Duoc Hieu Qua Cao
Người Quản Trị Marketing Cần Làm Gì Để Đạt Được Hiệu Quả Cao?

Để đạt hiệu quả cao trong vai trò người quản lý Marketing, có một số điều mà mỗi nhà quản trị Marketing nào cũng cần nhớ, bao gồm:

Luôn giữ tính chủ động: Để nắm bắt cơ hội và tiếp tục dẫn đầu trong thị trường, quản lý Marketing cần luôn theo dõi,cập nhật và thích nghi với sự thay đổi liên tục. Họ nên thể hiện tính quả quyết, không ngại trách nhiệm và luôn sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Xác định mục tiêu rõ ràng: Việc xác định mục tiêu cụ thể là yếu tố quan trọng trong quản lý Marketing. Mục tiêu sẽ định hướng cho hành động và giúp đo lường hiệu suất. Điều này cũng giúp tránh sai lầm và đảm bảo tập trung vào những gì quan trọng nhất.

Ưu tiên công việc quan trọng: Điều quan trọng là làm việc theo đúng ưu tiên, đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều công việc cần xử lý. Quản lý Marketing cần đánh giá và xác định những nhiệm vụ quan trọng và tiêu biểu để giải quyết trước, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tư duy “win-win” (cùng thắng): Tư duy cùng thắng đặt khách hàng ở trung tâm. Quản lý Marketing cần xem xét cách mà sản phẩm hoặc dịch vụ của họ có thể đem lại giá trị cho khách hàng. Mối quan hệ cùng có lợi sẽ làm cho khách hàng hài lòng và tạo sự tin tưởng với thương hiệu.

Kiên nhẫn và quyết tâm: Trong quản trị Marketing, gặp thách thức và khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc kiên nhẫn và quyết tâm là quan trọng để vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để tạo uy tín và đáng tin cậy trong mắt đồng nghiệp và khách hàng.

Tự học và cải tiến bản thân: Ngoài ra, một người quản trị Marketing giỏi cần luôn duy trì sự đổi mới và học hỏi. Họ nên theo kịp với các xu hướng mới và cải tiến chiến lược tiếp thị của họ để đảm bảo rằng họ luôn nằm trong vị trí dẫn đầu.

Những thách thức mà người quản trị sẽ gặp phải trong quá trình quản trị doanh nghiệp

Nhung Thach Thuc Ma Nguoi Quan Tri Se Gap Phai
Những Thách Thức Mà Người Quản Trị Sẽ Gặp Phải

Thách thức mà người làm quản trị Marketing gặp phải khi quản trị doanh nghiệp bao gồm:

Xây dựng chiến lược Marketing: Việc xây dựng một chiến lược Marketing hiệu quả luôn là thách thức. Một chiến lược tốt có thể tạo ra hiệu suất tốt, nhưng sai lầm trong chiến lược có thể ảnh hưởng lớn trong quá trình thực hiện dự án.

Tối ưu hóa phân bổ ngân sách: Sự xuất hiện ngày càng nhiều hình thức quảng cáo khác nhau làm cho việc quyết định cách phân bổ ngân sách trở nên khó khăn. Đó chính là lý do mà người quản trị Marketing phải xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định thông minh để đảm bảo nguồn kinh phí được sử dụng một cách hiệu quả.

Tạo sự khác biệt: Cạnh tranh gay gắt và sự quá tải thông tin quảng cáo khiến việc tạo ra sự khác biệt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Người quản trị Marketing phải nắm bắt cơ hội để tạo sự mới mẻ và thu hút sự quan tâm của khách hàng để tăng doanh số và hiệu suất của dự án Marketing.

Định vị thương hiệu: Định vị thương hiệu là một nhiệm vụ quan trọng, nhất là từ khi thành lập doanh nghiệp. Điều này giúp xác định cho ai sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dành và giúp tiết kiệm chi phí Marketing bằng việc tập trung vào khách hàng tiềm năng cụ thể.

Các vị trí phổ biến trong lĩnh vực quản trị Marketing

Cac Vi Tri Pho Bien Trong Linh Vuc Quan Tri Marketing
Các Vị Trí Phổ Biến Trong Lĩnh Vực Quản Trị Marketing

Quản trị Marketing được xem là một ngành nghề khá rộng với nhiều mảng và nhiều vị trí khác nhau. Dưới đây là các vị trí phổ biến nhất.

Giám đốc Marketing (CMO): Giám đốc Marketing đảm nhiệm vai trò quản lý toàn bộ bộ phận Marketing của doanh nghiệp. CMO tập trung vào việc xây dựng các kế hoạch Marketing dài hạn, đặt ra các chiến lược phù hợp để tăng cường nhu cầu và hợp tác chặt chẽ với ban lãnh đạo công ty để dự báo nhu cầu tương lai.

Quản lý Marketing: Vị trí này chịu trách nhiệm về cách công ty quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến công chúng. Quản lý Marketing phải có kiến thức sâu rộng về các kênh tiếp thị hiệu quả để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, họ còn phải quản lý và phát triển nhóm nhân viên trong bộ phận Marketing, thiết lập mối quan hệ với đối tác và khách hàng.

Quản lý Marketing trực tuyến: Vị trí Quản lý Marketing Trực tuyến tập trung vào việc định hình và triển khai chiến lược tiếp thị trực tuyến. Họ phân tích và nghiên cứu thị trường trực tuyến, đặt ra mục tiêu và xây dựng kế hoạch để tối ưu hóa các kênh trực tuyến như trang web, mạng xã hội, email marketing và quảng cáo trực tuyến.

Quản lý Thương hiệu (Brand Marketing Manager): Đây là vị trí chịu trách nhiệm chính về việc xây dựng chiến lược và định vị thương hiệu. Brand Marketing Manager tập trung vào việc phát triển và tạo dựng thương hiệu trên thị trường, bao gồm phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu thị trường, phát triển chiến lược thương hiệu và quản lý ngân sách.

Quản lý Nội dung (Content Marketing Manager): Vị trí này tập trung vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn để làm nổi bật sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thông qua các nền tảng như mạng xã hội, trang web (SEO), và các phương tiện khác. Content Marketing Manager lập kế hoạch và thực hiện chiến lược nội dung hiệu quả, quản lý nội dung trực tuyến và ngoại tuyến cũng như tối ưu hóa SEO cho trang web.

Hi vọng qua bài viết mà Trust Media mang đến trên đây, bạn đã hiểu thật sự về quản trị Marketing là gì và có một cái nhìn rõ ràng hơn về nó. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc có những đóng góp khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới nhé!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUST MEDIA BRANDS

📌 Địa chỉ: Tầng 6, số 14 Pháo Đài Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

☎️ Hotline: 0586 898 899

📩 Email: info@trustmedia.com.vn

🌐 Website: https://trustmedia.com.vn/

DMCA.com Protection Status